Không chỉ là người phụ nữ giàu nhất TTCK, bà Nguyễn Thị Phương Thảo còn là nữ tướng địa ốc quyền lực

 Ngày đăng: 02-03-2017

 Lượt xem: 1395

Không chỉ là người phụ nữ giàu nhất TTCK, bà Nguyễn Thị Phương Thảo còn là nữ tướng địa ốc “quyền lực”
 

Với số lượng cổ phiếu mà bà Thảo đang nắm giữ (theo bản cáo bạch là 9,42%), bà Thảo vượt qua nhiều cái tên đình đám khác như ông Trần Đình Long (Hòa Phát), ông Bùi Thành Nhơn (Novaland)…để trở thành người giàu thứ 3 trên TTCK, chỉ đứng sau tỷ phú Trịnh Văn Quyết và Phạm Nhật Vượng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là CEO nổi tiếng trong lĩnh vực hàng không, thế nhưng ở lĩnh vực BĐS thì còn khá ít thông tin về bà. Tuy nhiên, với vai trò là Chủ tịch HĐQT Sovico Holdings, một tập đoàn hoạt động kinh doanh đa ngành, trong đó bất động sản là lĩnh vực chính và đang sở hữu rất nhiều dự án lớn, bà Thảo cũng được xem như là một doanh nhân “quyền lực” trong lĩnh vực này.

Sovico Holdings phôi thai hình thành từ cuối thập niên 80, kinh doanh mặt hàng tiêu dùng ở Nga, nhưng sau đó đầu những năm 90 công ty này đã mở rộng kinh doanh sang sản xuất máy móc, thiết bị. Nhưng, để lại dấu ấn sau khi thành công kinh doanh ở Nga, bà Thảo và chồng bà đã có chủ trương đầu tư trực tiếp vào Việt Nam từ 2004 với lĩnh vực chính là BĐS.

Trong đó nổi bật là thương vụ bà Thảo mua lại dự án Furama Resort Danang năm 2005, bởi theo bà đó là cơ hội hiếm có, vì đối tác lúc đó đang gặp rất nhiều khó khăn nên bà Thảo đã nhanh chóng tiếp cận đàm phán mua lại cổ phần của Lai Sun Development (chủ sở hữu Furama).

Mới đây, Sovico Holdings cũng đã lập ra Công ty Cổ phần Ariyana có số vốn điều lệ 30 tỷ đồng, để đầu tư một số dự án giai đoạn tiếp theo của Furama như dự án Ariyana Đà Nẵng.

Theo giới thiệu trên Website của Sovico Holdings, hiện tập đoàn này chủ yếu phát triển các dự án nghỉ dưỡng và khu đô thị, văn phòng cao cấp. Sovico Holdings hiện là chủ sở hữu nhiều dự án BĐS như khu đô thị Dragon City tại Sài Gòn, Khu du lịch sinh thái cao cấp tại Phú Quốc, Dự án Furama villas quy mô 27ha tại Đà Nẵng…

Dragon City được phát triển bởi một công ty thành viên của Sovico Holdings là Công ty CP Địa ốc Phú Long được thành lập từ 2005, sau nhiều đợt tăng vốn hiện công ty này có vốn điều lệ 250 tỷ đồng. Dragon City là một khu đô thị cao cấp đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và xã hội tại khu Nam Sài Gòn, quy mô 65ha với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD. Khu đô thị này liền kề ngay Phú Mỹ Hưng trải dài hơn 7km trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ. Các chức năng chính là biệt thự, nhà phố và chung cư, văn phòng, thương mại…


Dragon City được Sovico Holdings hợp tác cùng nhiều nhà đầu tư thứ cấp cùng phát triển.

Dragon City được Sovico Holdings hợp tác cùng nhiều nhà đầu tư thứ cấp cùng phát triển.

Ngoài ra, Phú Long còn hợp tác đầu tư vào rất nhiều dự án BĐS khác ở Tp.HCM, Hà Nội và Phú Quốc giai đoạn từ 2007 – 2010, như góp vốn vào Sovico Phú Quốc, hợp tác với CTCP Phú Hoàng Anh, góp vốn với PVFC Land,…

Bên cạnh phát triển khu đô thị Dragon City tại Sài Gòn, những năm gần đây Sovico Holdings đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng.

Tại Khánh Hòa, hiện Sovico Holdings đang sở hữu khu nghỉ dưỡng An Lâm Ninh Vân Bay Villas tại Ninh Ích, Ninh Hòa, Tp Nha Trang, quy mô 33 căn biệt thự biển. Ngoài ra, năm 2014, tập đoàn này đã cùng với Công ty TNHH MTV thương mại và đầu tư Khánh Hòa đã thành lập Công ty Sovico Khánh Hòa với số vốn điều lệ 350 tỷ, trong đó, Sovico Holdings nắm 65% để đầu tư và kinh doanh dự án khu nghỉ dưỡng Ana Mandara.

Quy mô khu nghỉ dưỡng rộng 26.000m2 nằm ở phía Đông đường Trần Phú trải dài khoảng 500m bãi biển Nha Trang, gồm có nhiều căn biệt thự được xây dựng hoạt động từ năm 1997. Tuy nhiên, gần đây vào tháng 9/2016 trên báo Thanh Niên có đưa tin từ Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, theo quy hoạch đường Trần Phú thì khu Resort này phải phá dỡ, trả lại bãi biển, hạn cuối vào 2018. UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp đất cho Sovico tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài, Cam Lâm, Khánh Hòa) để xây công trình mới. Khu nghỉ mát Ana Mandara hiện nay sẽ được cải tạo thành công viên.

Trong liên kết kinh doanh, Sovico Holdings còn có hợp tác với tập đoàn Limitless (Dubai) hồi năm 2013 để đầu tư vào dự án rất lớn ở Hạ Long (Quảng Ninh) là Halong Star, có quy mô 125ha, tổng vốn đầu tư 550 triệu USD, gồm một khách sạn hạng sang 100 phòng, 226 biệt thự, 85 nhà phố, 114 căn hộ và trung tâm thương mại…Dự án này khởi công từ 2007 nhưng do một số khó khăn nên tiến độ dự án chậm hơn dự kiến. Mới đây, các bên đã có buổi họp với lãnh đạo Quảng Ninh để tái khởi động lại dự án này.

Trí thức trẻ