Thị trường bất động sản 2016: Cơ hội đầu tư và mua nhà từ những chính sách mới

 Ngày đăng: 23-08-2016

 Lượt xem: 1134

(ĐTCK) Sáng nay (1/7), các khách mời của Báo Đầu tư đã có mặt tại trụ sở Báo Đầu tư 47 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội và Văn phòng Đại diện Báo Đầu tư tại TP. HCM để tham dự Tọa đàm và giao lưu trực tuyến với độc giả.

Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư phát biểu khai mạc cuộc Tọa đàm trực tuyến:

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa quý vị!

Vượt qua một thời gian dài suy thoái, thị trường bất động sản Việt Nam đang có sự chuyển mình mạnh mẽ về cơ cấu sản phẩm, cơ chế chính sách, tư duy kinh doanh của chủ đầu tư và quan điểm lựa chọn dự án của khách hàng. Đây là cơ sở quan trọng để thị trường bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ.

Sức sống mới của thị trường được thể hiện rõ nét từ đầu năm 2015 đến nay với hàng ngàn dự án được khởi công, mở bán và thanh khoản tăng ở mức kỷ lục.

Chỉ riêng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM, năm 2015, con số thanh khoản đã đạt tới trên 42.000 căn hộ, tăng gấp gần 3 lần so với năm 2014 và cao hơn bất cứ giai đoạn nào trước đó.

Nửa đầu năm 2016, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục đà hồi phục dù không bùng nổ như năm 2015 do những thận trọng nhất định về khả năng siết tín dụng bất động sản từ Thông tư 06 mới được Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Báo cáo mới nhất cuả tổ chức tư vấn CBRE cho thấy, tại Hà Nội, 6 tháng qua, chỉ riêng phân khúc căn hộ đã bán được 8.900 sản phẩm và giao dịch trong quý II/2016 tăng trưởng trên 20% so với quý I. Tại TP. HCM cũng có gần 7.000 căn hộ được sang tay. Và điều đáng nói là trên cả hai thị trường lớn này, mức giá tại hầu hết phân khúc đều tăng nhẹ từ 1 – 3% tùy từng dự án, cho thấy thị trường đang ấm lại theo một cách khá bền vững.

Mới đây nhất, Tổng cục Thống kê trong báo cáo GDP 6 tháng đầu năm đã khẳng định, hoạt động kinh doanh bất động sản nửa năm qua tăng trưởng ở mức cao nhất từ năm 2011 với mức tăng 3,7%. Từ sự khởi sắc của kinh doanh bất động sản, hoạt động xây dựng cũng có mức tăng trưởng lên tới 8,8% và đây là hai ngành có mức tăng rất cao, đóng góp tỷ trọng lớn vào tăng trưởng GDP của đất nước.

 Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư phát biểu khai mạc cuộc Tọa đàm

Kính thưa quý vị

Trong sự hồi phục của thị trường bất động sản thời gian qua không thể không kể đến yếu tố nền tảng quan trọng là hành lang chính sách cho sự vận hành của thị trường ngày càng thông thoáng, minh bạch và cởi mở hơn.

Đặc biệt, hai sắc luật chuyên ngành trên thị trường bất động sản là Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở 2014 chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2015, cùng các văn bản hướng dẫn đã trở thành động lực quan trọng thúc đẩy chu kỳ hồi phục của thị trường.

Cùng với đó, các sắc luật bao quát hơn như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư sửa đổi với nhiều điểm mới mang tính cách mạng cũng là cú huých quan trọng khích lệ tinh thần kinh doanh nói chung và sự nhập cuộc của các thành viên trên thị trường bất động sản nói riêng.

Từ sự mở đường của cơ chế, chính sách, dòng vốn vào thị trường bất động sản đã trở nên đa dạng và rộng mở hơn. Năm 2015, tín dụng “rót” cho toàn ngành bất động sản tăng khoảng 18%. Bên cạnh nguồn tiền kiều hối đầu tư vào bất động sản hơn 20%, dòng vốn FDI cũng là kênh hỗ trợ lực cho thị trường tăng trưởng, khi bất động sản 6 tháng qua vươn lên đứng thứ hai trong các ngành, lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài.

Phát biểu của Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh

Tuy nhiên, với quy mô cực kỳ lớn và sự đa dạng của nó, con đường vận hành thị trường bất động sản chưa bao giờ là một con đường bằng phẳng. Dẫu đang thị trường trong quá trình phục hồi, nhiều nút thắt lớn vẫn chưa được cởi bỏ.

Chủ đầu tư và các thành viên trên thị trường sẽ xử lý vấn đề vốn đầu tư ra sao khi Thông tư 06 về cơ bản đi theo hướng siết lại tín dụng bất động sản? Kết thúc gói 30.000 tỷ, hoạt động đầu tư nhà ở xã hội sẽ ra sao khi một cơ chế vay vốn ưu đãi khác chưa được xây dựng? Liệu có hay không sự mất cân đối cung – cầu giữa các phân khúc bất động sản và định hướng của các chủ đầu tư sắp tới sẽ là gì để khắc phục tình trạng này? 80% nợ xấu ngân hàng có tài sản đảm bảo là bất động sản sẽ xử lý ra sao khi cơ chế phát mãi tài sản vẫn chưa rõ ràng?

Hoặc những câu hỏi rất cụ thể như hàng trăm dự án, đặc biệt là tại TP. HCM, bê trễ vì cả ách tắc cơ chế lẫn yếu tố chủ quan của chủ đầu tư làm thế nào để tìm được đường ra? Hay làm thế nào để giảm thiểu rủi ro cho người mua nhà, rủi ro cho thị trường sau những trường hợp như Chung cư Harmona, Chung cư Bảy Hiền… gán sổ đỏ của cư dân vào ngân hàng mới đây???

Những vấn đề đó cần trả lời thấu đáo để thị trường bất động sản thực sự phát triển lành mạnh, bền vững, các chủ đầu tư ngày càng chuyên nghiệp hơn và cao nhất là lòng tin trên thị trường ngày càng được củng cố, bồi đắp.

Đây cũng là lý do để Báo Đầu tư tổ chức buổi đối thoại trực tuyến với chủ đề: “Thị trường bất động sản 2016: Cơ hội đầu tư và mua nhà từ những chính sách mới” ngày hôm nay.

Kính thưa quý vị!

Là đơn vị tổ chức tọa đàm trực tuyến, Ban Biên tập Báo Đầu tư tin tưởng rằng, sự xuất hiện của lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng; lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài, Vụ Pháp chế – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các chủ đầu tư bất động sản lớn ngày hôm nay sẽ giúp độc giả thỏa mãn được các thông tin mà bạn đọc quan tâm.

Sự xuất hiện của các vị khách quý tham gia giao lưu với bạn đọc ngày hôm nay cũng giúp cho Báo Đầu tư nói chung và Đầu tư Bất động sản nói riêng thực hiện được trách nhiệm truyền thông của một cơ quan báo chí về thị trường bất động sản hàng đầu hiện nay.

Điều này đặc biệt có ý nghĩa với mỗi thành viên của Báo Đầu tư trong năm 2016. Năm nay là năm chúng tôi tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày ra số báo đầu tiên (27/9/1991 – 27/9/2016). Qua quá trình phát triển đầy tự hào 25 năm qua, nhóm Báo Đầu tư đã phát triển được 9 ấn phẩm gồm 5 báo giấy và 4 ấn phẩm điện tử. Với phương châm “đồng hành cùng nhà đầu tư và doanh nghiệp”, Báo Đầu tư đã được sự tin yêu của độc giả trong và ngoài nước, sự tin cậy và đồng hành của các cơ quan quản lý của cộng động đồng doanh nghiệp.

Niềm tin đó càng thôi thúc chúng tôi luôn nỗ lực sáng tạo ra các tác phẩm báo chí chất lượng cao, các chương trình kết nối cộng đồng doanh nghiệp với thị trường.

Một lần nữa, thay mặt Ban Biên tập Báo Đầu tư, tôi xin chân thành cảm ơn các diễn giả, quý độc giả trong và ngoài nước, những người bạn đồng hành thân thiết của chúng tôi. Xin chúc buổi tọa đàm trực tuyến thành công tốt đẹp.

Xin chân thành cảm ơn!

Phát biểu của ông Nguyễn Nội, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại cuộc Tọa đàm

Phát biểu của ông Quách Ngọc Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại cuộc Tọa đàm

Các khách mời tham gia cuộc Tọa đàm:

Tại Hà Nội:

– Ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư

– Ông Quách Ngọc Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ Kế hoạch và Đầu tư

– Ông Vũ Văn Phấn, Vụ trưởng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng

– Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

– Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

– Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Hải Đăng (HD Mon)

– Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Đầu tư và kinh doanh CTCP Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House)

– Ông Vũ Hoàng Linh, Phó tổng giám đốc MBland

– Ông Lê Minh Dũng, Giám đốc điều hành khối bất động sản và nghỉ dưỡng Tập đoàn BIM Group

– Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw

– Ông Lê Minh Kha, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Ariyana

Tại TP. HCM           

– TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia

– Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM

– Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu CBRE

– Ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Địa ốc Phú Long

– Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Eximrs

– Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land

– Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó tổng giám đốc Furama Resort Danang

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

15:03 01/07/2016

Nguyễn Bá Quang Huy, Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội : Hà Nội và TP. HCM vừa công bố danh sách các dự án đủ điều kiện bán nhà trong tương lai. Tuy nhiên, con số này là rất khiêm tốn so với hàng trăm dự án hiện đang hiện diện trên thị trường. CBRE có nhận xét gì về vấn đề này không?

Bà Dương Thùy Dung:

Xin cám ơn bạn với câu hỏi này,

CBRE chúng tôi có ghi nhận vấn đề này. Theo tôi, đây là một trong những biện pháp mà chính phủ thực hiện nhằm bảo vệ người mua. Khi quy định này khi có hiệu lực, chủ đầu tư sẽ cần phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề pháp lý cũng như tiến độ xây dựng của dự án.

Các chủ đầu tư không đáp ứng được yêu cầu sẽ không được chào bán, lượng cung trên thị trường do đó cũng sẽ chất lượng và an toàn hơn cho người mua. Tuy nhiên, cũng cần chú ý đến quy trình thủ tục đánh giá các dự án được phép bán trên thị trường. Quy trình này cần công khai minh bạch, để tiếp cận bởi các nhà đầu tư, tránh tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình đánh giá.

15:00 01/07/2016

Nguyễn Hải Hà, phóng viên : Trong nửa đầu năm 2016, thanh khoản của thị trường có dấu hiệu trồi sụt, bà Dương Thùy Dung có nhận xét gì về nhận định này?

Bà Dương Thùy Dung:

Xin cám ơn câu hỏi của nhà báo,

Theo thông tin của CBRE, trong nửa đầu năm 2016, thanh khoản của thị thị trường có dấu hiệu trồi sụt, cụ thể là quý 1 tăng nhưng quý 2 có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ số liệu, chúng tôi thấy rằng trong Quý 2 này, thanh khoản giảm mạnh ở phân khúc căn hộ cao cấp vì hầu như không có dự án mới chào bán trong phân khúc này, chỉ là mở những tòa tiếp theo trong dự án đã chào bán trước đó nên không tạo sức hút trên thị trường.

Tạo sóng dẫn dắt thị trường quý 2 này có thể kể đến dự án Vinhomes Golden River với kết quả rất khả quan – chỉ trong vòng 1 quý dự án này ghi nhận lượng tiêu thụ bằng tổng lượng tiêu thụ căn hộ hạng sang giao dịch trên toàn thành trong 8 năm vừa qua. Kết quả ấn tượng ấy lý giải vì sao từ khi dự án này ra mắt thì lượng mở bán mới của dự án hạng sang và cao cấp chất lương cao có dấu hiệu sụt giảm khi các chủ đầu tư giữ thái độ “chờ và xem” diễn biến tiếp theo của thị trường. Do đó chúng tôi dự kiến trong nửa cuối năm nay sẽ có hàng loạt dự án mới ra mắt, khi Vinhomes Golden River có phần hạ nhiệt.

CBRE thấy rằng thanh khoản mạnh nhất đang được thể hiện ở phân khúc trung cấp, đây đồng thời là phân khúc có lượng chào bán cao nhất trong Quý 2 vừa qua. Qua đó cho thấy là người mua có khuynh hướng chuộng sản phẩm mới.

14:57 01/07/2016

Hồ Thu Hảo, Kế toán, TP. HCM : Theo CBRE, người mua nhà cần phải chú trọng đến khía cạnh nào mỗi khi xem xét để mua bất động sản ở một dự án?

Bà Dương Thùy Dung:

Theo tôi, có rất nhiều yếu tố mà người mua cần chú ý đến khi mua bất động sản ở một dự án. Các yếu tố chính đó là danh tiếng và kinh nghiệm/năng lực của chủ đầu tư, độ uy tín của đơn vị bán hàng; các loại phí có thể phát sinh trong quá trình làm hợp đồng mùa bán, bàn giao nhà, tình trạng pháp lý của dự án, tiến độ xây dựng/bàn giao nhà của dự án…

14:54 01/07/2016

Đậu Lê Ái : Theo nhận định của CBRE, những phân khúc bất động sản nào sẽ “nóng” nhất trong nửa cuối năm 2016 và 2017: căn hộ, biệt thự, đất nền, văn phòng, hay bất động sản nghỉ dưỡng?

Bà Dương Thùy Dung:

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn Ái.

Theo tôi, so sánh về triển vọng giữa các phân khúc là tương đối khó do còn tùy thuộc vào khu vực và loại hình, cũng như đối tượng là chủ đầu tư, nhà đầu tư tổ chức hay nhà đầu tư cá nhân. Phân khúc căn hộ bán có thể tạm thời ít có sự tăng trưởng về giá, tuy nhiên khả năng cho thuê loại của căn hộ sẽ là một trong những yếu tố quyết định tốc độ bán hàng.

Đối với phân khúc văn phòng, văn phòng hạng A tại TP. HCM tiếp tục có công suất tốt với khả năng tăng giá thuê, trong khi văn phòng tại Hà Nội tiếp tục có sự gia tăng nguồn cung, khiến giá thuê trung bình nhiều khả năng tăng trưởng chậm. Phân khúc biệt thự tại Hà Nội có thể sôi động hơn trong thời gian tới khi có nhiều dự án sẽ được chào bán từ giờ tới cuối năm.

14:47 01/07/2016

Đàm Thị Thu Hiền, Bến Lức, Long An : Thị trường bất động sản Việt Nam hiện vẫn đang thiếu nguồn cung căn hộ vừa túi tiền, trong khi nhu cầu của phân khúc này là rất lớn. Vậy theo bà Dung, đâu là lý do các doanh nghiệp chưa mặn mà với phân khúc này?

Bà Dương Thùy Dung:

Cám ơn bạn Hiền.

Theo nhận định của CBRE, phân khúc căn hộ bình dân đã có sự tăng trưởng về tỷ trọng trong nguồn cung các năm qua. Tuy nhiên, chúng tôi thấy vẫn còn khả năng tăng trưởng hơn nữa do mức giá đáp ứng được khả năng chi trả của một bộ phận lớn nguồn cầu của thị trường.

Trong thời gian hơn 1 năm qua, khi thị trường tăng trưởng nhanh, phân khúc trung cấp và cao cấp có được chú ý hơn do khả năng hấp thụ của thị trường thường tốt hơn cho các phân khúc này trong giai đoạn này.  Phân khúc căn hộ bình dân/vừa túi tiền yêu cầu khả năng tiết kiệm chi phí trong quá trình đầu tư, xây dựng, do đó có thể cần một số hỗ trợ nhất định, ví dụ về quỹ nhất, các chính sách thuế…  để hấp dẫn các chủ đầu tư hơn.

14:43 01/07/2016

Phạm Thị Thu Hằng, Quận 6, TP. HCM : Nhiều chủ dự án vừa phản ánh họ đã sử dụng hết quotas (hạn ngạch) số căn hộ được phép bán cho người nước ngoài trong một dự án. Theo bà Dung, điều này có thực sự đang xảy ra trên thị trường không, và nếu có, các cơ quan làm luật của chính phủ có nên xem xét lại các hạn chế này không?

Bà Dương Thùy Dung:

Chào bạn Hằng,

Vâng, phải nói rằng, điều này đang thực sự diễn ra trên thị trường, đặc biệt tại các dự án tốt, chủ đầu tư uy tín. Tuy nhiên, trước khi nhà làm luật có văn bản hướng dẫn hay xem xét lại các hạn chế, các chủ đầu tư đã linh hoạt chuyển đổi sang dạng hợp đồng thuê 50 năm cho người nước ngoài với các điều khoản ưu đãi. Với dạng hợp đồng này, vẫn có nhiều khách hỏi mua.

Tuy các chủ đầu tư đã có những đối sách linh hoạt, thị trường vẫn rất cần sự hỗ trợ và chỉ dẫn của các nhà làm luật để tăng tính minh bạch và sự hấp dẫn của thị trường đối với người mua nước ngoài.

Cám ơn bạn!

14:41 01/07/2016

Hoàng Anh Thái, Phuờng 14, quận Gò Vấp, TP. HCM : CBRE đang hỗ trợ các dự án nào trong việc bán nhà cho người nước ngoài? Tình hình thanh khoản có tốt không, thưa bà?

Bà Dương Thùy Dung:Hiện nay, CBRE hỗ trợ bán cho hầu hết các dự án cao cấp và hạng sang, đáng chú ý có thể kể đến như Vinhomes Golden River, Vinhomes Central Park, The Nassim, Estella Heights. Số lượng bán cho người nước ngoài khá tốt với 40-50% người mua tại các dự án này là người nước ngoài.

12:16 01/07/2016

Nguyễn Tấn Trường, Gia Lâm, Hà Nội : Nhiều báo cáo gần đây cho thấy bất động sản nghỉ dưỡng tại ven biển miền Trung đang có dấu hiệu bão hòa. Các ông đánh giá như thế nào về nhận định này?

Ông Nguyễn Đức Quỳnh:Cám ơn anh Trường đã quan tâm tới vấn đề này.

Theo tôi thì sự phát triển số lượng các bất động sản tại miền Trung chưa bắt kịp với sự phát triển cơ sở hạ tầng của các địa phương ở đây. Cụ thể như các sân bay Đà Nẵng, Huế và Nha Trang đã được nâng cấp, đặc biệt sân bay Đà Nẵng đang được mở rộng và sẽ mở cửa vào tháng 3 năm 2017 với công suất gấp đôi hiện nay, lên tới hơn 10 triệu hành khách/năm. Việc kết nối đường biển, đường bộ cũng được cải thiện rất nhiều. Và, quan trọng hơn, lãnh đạo các tỉnh miền Trung cũng rất quan tâm tới việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho các bất động sản nghỉ dưỡng du lịch trong tương lại.

 Ông Nguyễn Đức Quỳnh

Nhưng điều quan trọng hơn lại là làm thế nào để nhà đầu tư bất động sản có thể yên tâm về khoản đầu tư của mình, tài sản có được tăng trưởng giá trị hay không? Khi đó, thì việc cho thuê lại cũng rất quan trọng và câu hỏi đặt ra là chiến lược như thế nào để thu hút khách du lịch và khách thuê bất động sản.

Chúng ta cũng có thể yên tâm phần nào khi Chính phủ và Tổng cục Du lịch đang rất coi trọng phát triển và quảng bá du lịch. Đồng thời việc người lao động ASEAN có thể làm việc tự do trong khu vực cũng như việc phát triển các khu công nghiệp hoặc tài chính cũng kéo theo việc nhiều cá nhân từ các tỉnh thành khách tới làm việc, và có nhu cầu thuê các bất động sản nghỉ dưỡng để sống.


Bà Dương Thùy Dung:

Đúng là có một thời gian dài (giai đoạn 2011-2014) thị trường BDS nghỉ dưỡng không chỉ ở khu vực miền Trung mà ở tất cả các miền đều gần như chững lại, không có giao dịch. Tuy nhiên, số liệu của chúng tôi cho thấy trong một năm trở lại đây thị trường đã phục hồi rất tốt. Số lượng giao dịch tại Đà Nẵng đạt gần 1.700 căn, gấp 10 lần số lượng của cả năm 2015.


Tương tự, tại thị trường Nha Trang, số lượng giao dịch tăng gấp 4 lần. Việc tăng trưởng ổn định về số lượng khách du lịch, cơ sở hạ tầng (đường bay, đường bộ) được mở rộng nâng cấp giúp chúng tôi có niềm tin vào triển vọng của các thị trường này.

12:15 01/07/2016

Hoàng Văn Hòa, Phường 15, quận Tân Bình, TP. HCM : Bim Group có ý định đem sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sang bán tại các thị trường nước ngoài tiềm năng không và bao giờ?

Ông Lê Minh Dũng:

Đây là câu hỏi hay và rất sát với kế hoạch hiện tại của chúng tôi.

BIM Group tự tin các sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp của mình luôn đạt tiêu chuẩn quốc tế, và sẽ được khách hàng nước ngoài đón nhận. Điển hình như tòa nhà căn hộ dịch vụ Fraser Suites luôn giữ uy tín cao và là lựa chọn hàng đầu với những khách nước ngoài, điển hình là nhóm khách Nhật Bản, vốn được xem là “khó chiều” nhất.

Đại diện BIM Group  trả lời câu hỏi của độc giả

Đặc trưng của các sản phẩm bất động sản cao cấp của BIM Group là luôn làm việc với các đơn vị quản lý chuyên nghiệp nước ngoài đã có thương hiệu toàn cầu. Điển hình như Fraser Hospitality hay InterContinental Hotels Group. Những đơn vị này có tiêu chuẩn rất cao, từ khâu thiết kế đến xây dựng, hoàn thiện và vận hành. Chúng tôi phải luôn đảm bảo các điều kiện này bằng việc làm việc với những nhà thầu uy tín nhất; trong đó, các đơn vị thiết kế (kiến trúc, cảnh quan, nội/ngoại thất) luôn là tên tuổi hàng đầu trên thế giới như HBA, PTW, Blink, AW2, Element Design Studio.

Trong thời gian không xa, chúng tôi sẽ công bố thông tin cụ thể hơn về kế hoạch bán các sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp mang thương hiệu quốc tế của mình, bao gồm cả kế hoạch thâm nhập các thị trường khu vực như Singapore và Hongkong.

12:14 01/07/2016

Lê Thị Trang, 27 tuổi, Hoài Đức, Hà Nôị : Bộ Xây dựng đã ban hành quy chuẩn về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả QCVN 09:2013/BXD. Tuy nhiên, có vẻ như rất ít công trình tuân thủ theo các quy chuẩn này. Ông Sơn, đại diện Capital House có thể lý giải vì sao?

Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Việc áp dụng các quy chuẩn về công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ làm tăng chi phí đầu tư ban đầu và nhiều chủ đầu tư chưa sẵn sàng với việc này nên hiện tại chưa có nhiều công trình tuân thủ, tuy nhiên, Capital house với chiến lược dài hạn đã thực hiện việc đầu tư ban đầu nhằm tiết kiệm chi phí cho cư dân về lâu dài đồng thời cũng nâng cao thương hiệu của chủ đầu tư.

12:14 01/07/2016

Lê Ngọc Giang, Phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội : Bất động sản nghỉ dưỡng, gắn với lưu trú và giải trí, Bim Group đã phát triển nhiều tại Phú Quốc, Quảng Ninh…, nhưng tại Hà Nội, chưa thấy có dự án nghỉ dưỡng tầm cỡ nào. Lý do vì sao Hà Nội là thủ đô cả nước, nơi có nhiều du khách nước ngoài đến tham quan nghỉ dưỡng lại đang bị lãng quên?

Ông Lê Minh Dũng:

Đúng là BIM gắn với bất động sản nghỉ dưỡng và đang đẩy rất mạnh phân khúc đầu tư này trong thời gian tới. Chúng tôi tập trung phát triển quỹ đất rộng hàng trăm héc ta tại các thị trường nghỉ dưỡng biển nổi tiếng tại Việt Nam, bao gồm Hạ Long, Phú Quốc và Ninh Thuận.

Tại Hà Nội, chúng tôi có khu tổ hợp căn hộ dịch vụ cao cấp Fraser Suites, một trong những tòa nhà căn hộ dịch vụ thành công nhất tại Hà Nội, với vị trí đắc địa ven Hồ Tây với tỷ lệ lấp đầy đạt 90%. Trong đó, chiếm 60% khách hàng là lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản, những vị khách vốn nổi tiếng khắt khe trong yêu cầu về chất lượng dịch vụ.

Nói như vậy để thấy rằng, chúng tôi không lãng quên thị trường Hà Nội. Nói cho cùng, Hà Nội dù là thành phố du lịch nổi tiếng, nhưng phù hợp với mô hình khách sạn thành phố (city hotel) hơn khu nghỉ dưỡng (resort hotel) do đặc trưng không gian đất chật người đông.

Hiện nay, chúng tôi muốn đẩy mạnh vào các thị trường nghỉ dưỡng đúng nghĩa như Hạ Long/Phú Quốc, một phần do đây là thế mạnh của mình, một phần vì nhận thấy tiềm năng lớn của thị trường chưa được khai thác tương xứng.

12:12 01/07/2016

Đinh Ngọc Hương Lan, Thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc : Ông Trần Như Trung, Phó tổng giám đốc Công ty có chia sẻ về việc chính Capital House đã phải chỉnh sửa bản thiết kế của EcoLife Capitol mấy lần mới có thể giúp cho dự án này đạt chứng nhận công trình xanh EDGE, điều này khiến cho việc phát sinh chi phí cao hơn so với tính toán. Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Đầu tư và kinh doanh Capital House, nếu ngay từ đầu bản thiết kế đã hướng tới yếu tố xanh, thì liệu chi phí tăng thêm dự kiến là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Để đạt được tiêu chuẩn của EDGE về công trình xanh thì có nhiều cách thực hiện với mục tiêu là tiết kiệm năng lượng cũng như sử dụng các loại vật liệu phù hợp. Trong quá trình chỉnh sửa thiết kế và quá trình thi công để hướng đến yếu tố xanh thì chi phí của chúng tôi tăng lên khoảng 3-5% tổng mức đầu tư.

12:11 01/07/2016

Đinh Thị Bích Thủy, quận 11, TP. HCM :

Phân khúc đất nền nhà phố tại TP. HCM theo đánh giá của bà Tú bây giờ ra sao? Bà có thể đưa ra nhận định vì sao một số dự án tại TP. HCM, nhất là tại khu Nam, tôi thấy quảng cáo bán nhà từ 2 năm nay, nhưng vẫn chưa thể bán hết hàng?


Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Chào Chị Thủy,

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi, trong 6 tháng đầu năm 2016, phân khúc đất nền theo ghi nhận của chúng tôi tính thanh khoản rất tốt, đặc biệt các sản phẩm phân lô bán nền giao dịch tăng nhanh. Qua một số sự cố vừa qua của các dự án căn hộ như Hamona…, lòng tin khách hàng giảm đáng kể và khách hàng có xu hướng chuyển dịch từ đầu tư căn hộ sang đất nền, hơn nữa, đối với TP.HCM quỹ đất để phát triển các dự án đất nền ngày càng ít nên tôi tin rằng phân khúc đất nền nhà phố vẫn sẽ ổn định trong thời gian tới.

12:11 01/07/2016

Thùy Liên : Người mua nhà luôn mong chờ một mức giá càng thấp càng tốt. Theo ông Châu thì giá nhà ở đang ở mức nào của thị trường?

Ông Lê Hoàng Châu:

Thưa bạn, ông bà ta thường nói “tiền nào của nấy”. Cho nên, giá càng thấp chưa chắc đã là tốt cho người mua. Đặc biệt, đối với bất động sản thường là tài sản lớn nhất của một gia đình và có giá trị sử dụng lâu dài. Do vậy, theo tôi giá nhà hợp lý thì tốt hơn, giá này phải loại trừ các chi phí bất hợp lý, chi phí ngầm.

Ở nước ta giá nhà đang cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội, trong lúc ở các nước khác thì giá nhà chỉ cao hơn khoảng 5 – 7 lần mà thôi. Tuy nhiên, để tạo lập được nhà ở thì có thể bằng nhiều phương thức như thuê, mua nhà trả góp hoặc mua nhà trả ngay tùy theo khả năng tài chính của mỗi người.

Trên thị trường thực tế đang rất thiếu loại nhà cho thuê vừa túi tiền, loại nhà bán trả góp dài hạn. Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiên trì đề xuất và đã được đưa vào Luật Nhà ở về việc Nhà nước đầu tư ngân sách để phát triển nhà ở xã hội cho thuê, nhà ở xã hội bán trả góp và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội bằng vốn ngoài ngân sách để bán. Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định mức lãi suất 4,8%/năm áp dụng đến hết ngày 31/12/2016 đối với nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Hiệp hội đang đề nghị Ngân hàng Nhà nước quyết định mức lãi suất này áp dụng tại các ngân hàng Vietcombank, ViettinBank, AgriBank, BIDV để áp dụng thống nhất trong toàn quốc.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị Chính phủ và UBND Thành phố tạo điều kiện để hình thành các khu nhà ở hỗn hợp bao gồm nhà ở xã hội, nhà ở thương mại “chuẩn thấp” (có nhiều căn hộ quy mô vừa và nhỏ, tối thiểu 25 m2/căn hộ như nhà ở xã hội) để đáp ứng nhu cầu của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp và người nhập cư.

12:10 01/07/2016

Bùi Ngọc Huy, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội : Theo ông Sơn, gói 30.000 tỷ đồng đã chính thức kết thúc, liệu người thu nhập thấp có còn cơ hội để sở hữu nhà ở giá rẻ nữa hay không? Capital House sắp tới sẽ có thêm dự án nhà ở giá rẻ nào dành cho người thu nhập thấp như Ecohome 1 và Ecohome 2 hay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Tôi cho rằng các chính sách hỗ trợ tài chính cho người nhà ở xã hội là một chính sách dài hạn phù hợp với chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, theo đó, dù gói 30.000 tỷ đồng đã kết thúc thì người mua nhà ở giá rẻ vẫn có nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn vốn mua nhà. Trong tương lai, Capital house sẽ tiếp tục phát triển nhiều dự án nhà ở giá rẻ nữa dành cho  người mua và đây là một trong những dòng sản phẩm chủ đạo của Capital house.

 

12:08 01/07/2016

Từ Bá Dương, Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội : Chào ông Sơn, đại diện Capital House, nhiều người cho rằng, các dự án “xanh” thường là các dự án cao cấp, chứ các dự án nhà ở giá rẻ dành cho người thu nhập thấp thì rất khó để có yếu tố “xanh”. Ông có đồng tình với nhận định này hay không? Vì sao?

Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Tôi không hoàn toàn đồng tình với ý kiến này. tất nhiên khi triển khai các công trình xong thì mức đầu tư sẽ cao hơn thông thường, tuy nhiên sẽ tiết kiệm được những chi phí vận hành trong tương lai. Tại hầu hết các quốc gia trên thế giới thì các công trình nhà ở giá rẻ dành cho người thu nhập thấp chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường theo đó càng cần phải đẩy cao yếu tố xanh và tiết kiệm năng lượng.

 

12:05 01/07/2016

Nguyễn Ngọc Long, Hai Bà Trưng, Hà Nội : Lãnh đạo Capital House đã từng chia sẻ rằng, để phát triển công trình xanh, ngoài việc cải thiện chính sách thì ý thức cộng đồng đóng góp không nhỏ. Ông Sơn có thể chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này?

Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Như tôi đã chia sẻ, yếu tố góp phần tạo nên một kiến trúc xanh bao gồm việc tiết kiệm năng lượng. Theo đó, ý thức của cộng đồng cư dân là rất quan trọng trong việc tiết kiệm năng lượng hoạt động của tòa nhà và xây dựng yếu tố xanh của công trình.

12:04 01/07/2016

Nguyễn Minh Tuấn, Mê Linh, Hà Nội : Thưa ông Lê Minh Kha, Đà Nẵng có hàng trăm dự án bất động sản nghỉ dưỡng, Ariyana Condotel Đà Nẵng có điểm gì khác biệt so với những dự án cùng phân khúc?

Ông Lê Minh Kha:

Nói đến bất động sản là nói đến vị trí, mua bất động sản là mua vị trí; nói đến du lịch là nói đến địa điểm

Ariyana Beach Resort & Suites được xây dựng tại nơi có vị trí đắc địa nhất, với bờ biển đẹp bậc nhất thế giới, nằm trên biển Bắc Mỹ An, lại gần trung tâm thành phố được Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng quy hoạch làm quần thể du lịch quốc tế.

 Ông Lê Minh Kha, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Ariyana

Không chỉ sở hữu vị trí đắc địa nhất, Ariyana Beach Resort & Suites còn được đầu tư kỹ lưỡng từ khâu thiết kế, khi được sáng tạo bởi các kiến trúc sư hàng đầu thế giới. Đến với quần thể, du khách sẽ được trải nghiệm công trình với thiết kế thông minh, đẹp và hiện đại. Với thiết kế đảm bảo toàn bộ các căn hộ đều có view biển, đây sẽ là điểm cộng giúp nâng cao hiệu quả đầu tư cho khách hàng.

Thêm vào đó, Ariyana Beach Resort & Suites đồng thời nằm trong trong quần thể đô thị du lịch hơn 30 ha gồm (Furama Resort, Trung tâm Hội nghị ICP, Khu biệt thự cao cấp Furama Villas, Trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana…) cũng là điểm cộng, mang lại cơ hội tận hưởng dịch vụ hoàn hảo, và không gian đẳng cấp vượt trội so với các dự án còn lại khác.

12:03 01/07/2016

Lượng Ngọc Hải, Thanh Xuân, Hà Nội : Dưới góc nhìn một người trực tiếp làm công tác kinh doanh bất động sản, ông Sơn có đánh giá như thế nào về tình hình giao dịch thị trường trong thời gian sắp tới? Theo ông, giai đoạn 2016, phân khúc nào sẽ được coi là chủ đạo?

Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Theo đánh giá của tôi, trong thời gian tới, thị trường vẫn tiếp tục phát triển theo hướng bền vững và ổn định, tất nhiên số lượng giao dịch trong từng thời điểm cụ thể cũng có lúc biến động phụ thuộc vào từng thời điểm khác nhau và nhiều yếu tố khác.
Trong năm 2016, phân khúc nhà ở trung cấp vẫn được coi là phân khúc chủ đạo với số lượng giao dịch lớn hơn hẳn các phân khúc khác, tuy nhiên, trong những năm tới, phân khúc nhà giá rẻ sẽ có cơ hội chiếm thị phần cao hơn.

12:02 01/07/2016

Đức Thắng : Trước đây khủng hoảng thị trường trầm trọng ở phân khúc bất động sản cao cấp, hiện hàng tồn kho cũng ở phân khúc này. Tại sao phân khúc bất động sản cao cấp đang khủng hoảng thừa, nhưng vẫn có nhiều nhà kinh doanh bất động sản đầu tư vào và liên tục tung sản phẩm ra thị trường?

Ông Trần Ngọc Quang:

Một trong những lo ngại chung của thị trường hiện nay là các chủ đầu tư đang quá tập trung vào phát triển hàng hóa cao cấp, trong khi đó, khoảng 70% nhu cầu thị trường đang tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trung bình trở xuống. Đây là một thực tế của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

 Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Nhưng chúng ta chưa thể khẳng định được phân khúc cao cấp hiện nay là khủng hoảng thừa bởi các hàng hóa của phân khúc này vẫn được nhà đầu tư quan tâm và tính thanh khoản vẫn tốt. Điều này có thể lý giải được bởi các lý do:

Thứ nhất, lợi nhuận đầu tư vào phân khúc cao cấp sẽ đạt được kỳ vọng của chủ đầu tư

Thứ hai, bản thân các chủ đầu tư đưa ra các sản phẩm cao cấp nhưng quy mô, cơ cấu của các sản phẩm và tổng giá trị của các bất động sản cao cấp đã được tính toán hợp lý với nhu cầu của người mua.

Thứ ba, thủ tục để đầu tư vào dự án bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, thời gian chuẩn bị lâu… Vì vậy, khi các chủ đầu tư đã có được dự án, họ sẽ hướng tới việc đầu tư vào các sản phẩm phân khúc nào phù hợp với họ mà vẫn có tính thanh khoản cao.

Vì những lý do đó mà các chủ đầu tư đang tập trung mạnh vào phân khúc bất động sản cao cấp.


Bà Dương Thùy Dung:

Việc giá đất ngày càng tăng cao sẽ khiến các nhà đầu tư bất động sản khó khăn trong việc chọn lựa phân khúc nào để phát triển sản phẩm. Trong rất nhiều trường hợp, các chủ đầu tư bắt buộc phải chào bán sản phẩm với giá cao để đảm bảo đạt lợi nhuận kỳ vọng do chi phí đầu vào (chi phí đất, chi phí mềm, giá thành xây dựng) cao. Việc tỷ lệ hấp thụ trên phân khúc cao cấp cao trong năm 2015 (do người mua thấy triển vọng tỷ suất lợi nhuận cao từ việc thuê nhà) cũng khuyến khích các chủ đầu tư vào phân khúc này.
Tuy nhiên, chúng tôi tin sau một thời gian thị trường và các chủ đầu tư sẽ tự điều chỉnh để trở về mức cân bằng hợp lý cho thị trường.

 

12:01 01/07/2016

Bùi Đình Huy, Gia Lâm, Hà Nội : Những hợp đồng về giao dịch bất động sản nào bắt buộc phải công chứng tại Phòng công chứng, Văn phòng công chứng không thư luật sư Hà?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Theo quy định của luật, một số giao dịch bất động sản sau phải công chứng, chứng thực.

Theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai quy định về quyền chuyển đổi, chuyển nhương, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:

” Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất
….
3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
…”.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 122 Luật nhà ở 2014 quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở.
” Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở:

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng”.

12:01 01/07/2016

Nguyễn Lê Bình, Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội : Việc Thông tư 06/2016 dù đã có sửa đổi và bổ sung nhưng về lâu về dài vẫn sẽ siết dòng tín dụng vào bất động sản. Do đó, có ý kiến cho rằng người có thu nhập trung bình và thấp sẽ ngày càng khó khi không thể vay vốn ngân hàng để mua nhà. Quan điểm của các chuyên gia xung quanh vấn đề này?

Ông Phùng Chu Cường:

Nhìn một cách tích cực, sửa đổi Thông tư 36 mang tính điều tiết dòng vốn nhiều hơn là siết tín dụng. Việc hạn chế bớt dòng tiền vào bất động sản sẽ có tác động đến một số đối tượng nhất định, trong đó có nhà đầu cơ và những chủ đầu tư không đủ năng lực và tiềm lực. Còn đối với người mua nhà để ở và không vì mục đích đầu cơ sẽ không chịu ảnh hưởng. Xét về toàn cục, Thông tư 36 sửa đổi sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển ổn định, từ đó bảo vệ lợi ích người mua nhà.

Ông Phùng Chu Cường trả lời phỏng vấn tại cuộc Tọa đàm

Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục có sự sàng lọc, phân hóa, các chủ đầu tư sẽ tập trung phát triển dự án hướng đến những người có nhu cầu thực. Sản phẩm nhà ở cũng như các hỗ trợ tài chính sẽ được doanh nghiệp cấu trúc lại hấp dẫn hơn và có lợi cho người mua nhà hơn.

Người mua nhà cũng sẽ cân nhắc lựa chọn dự án tốt để mua. Vì thế, cơ hội càng rộng mở hơn cho chủ đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực, nhất là những chủ đầu tư chứng minh được năng lực thông qua việc triển khai, hoàn thành dự án và được khách hàng đặt niềm tin. Những chủ đầu tư này sẽ tiếp tục được ngân hàng tiếp sức và có cơ hội tăng hấp lực đối với khách hàng.

Đối với các dự án Phú Long, chúng tôi đã thu xếp đủ vốn cho dự án. Việc sửa đổi Thông tư 36 không làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án của chúng tôi.


Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Thực ra Ngân hàng Nhà nước đã có quy định về việc cho vay đối với việc phát triển nhà ở xã hội theo hướng hỗ trợ người mua nhà một cách tối đa. Quan điểm của tôi là trong tương lai người có thu nhập trung bình và thấp sẽ có cơ hội lớn hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để mua nhà. Ngoài ra Capital house cũng có những sản phẩm phù hợp với hầu hết người mua có thu nhập thấp thông qua các gói vay thương mại thông thường.

 

12:01 01/07/2016

Nguyễn Thanh Hoài, Liên Chiểu, Đà Nẵng : Bộ Xây dựng đã ban hành quy chuẩn về các Công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả QCVN 09:2013/BXD. Tuy nhiên, có vẻ như rất ít công trình tuân thủ theo các quy chuẩn này. Ông Quang có thể lý giải vì sao không ạ?

Ông Trần Ngọc Quang:

Quy chuẩn Bộ xây dựng ban hành mang tính bắt buộc mà tất cả các công trình xây dựng nằm trong đối tượng mà quy chuẩn đó điều chỉnh phải thực hiện. Tuy nhiên, việc nhiều chủ đầu tư chưa nắm vững được nội dung của quy chuẩn này để triển khai các dự án của mình do việc phổ biến pháp luật chưa thực sự rộng rãi và do việc quản lý của cơ quan giám sát của Nhà nước đối với hoạt động này chưa được đầy đủ và nghiêm túc.

12:00 01/07/2016

Lê Thị Dịu, Nhân viên công ty du lịch : Qua các dự án đã đầu tư, các ông có thể đưa ra “gạch đầu dòng” đánh giá những khó khăn nhất đối với việc phát triển một dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam là những khó khăn gì?

Ông Matthew Powell:

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thật ra là một phân khúc có tính cạnh tranh cao tại Việt Nam nói riêng và các nước khác nói chung hiện nay. Để phát triển được sản phẩm nghỉ dưỡng thành công, các chủ đầu tư sẽ phải đưa ra câu trả lời cho bài toán kết hợp của cả các yếu tố: chất lượng sản phẩm & dịch vụ đi kèm, thị trường du lịch tại đó và giá của sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

12:00 01/07/2016

Nguyễn Văn Hùng, 27 tuổi, Đà Nẵng : Tại nhiều dự án nhà ở hiện tại, mặc dù quảng cáo là giá rẻ nhưng để sở hữu, người mua phải đội chi phí tiền chênh lên đến hàng trăm triệu. Theo các ông/bà, điều này xuất phát từ đâu? Cần phải làm gì để giải quyết tình trạng này?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Chào bạn,

Trong thời gian vừa qua, tại thị trường TP. HCM ít có tình trạng các dự án bán theo giá chênh lệch ngay khi triển khai bán hàng trong giai đoạn đầu, có thể chỉ một vài dự án có nhà đầu tư thứ cấp nên dẫn đến tình trạng bạn vừa nêu trên. Vì vậy, trước khi quyết định mua cần phải tìm hiểu rất kĩ.

 Bà Trần Thị Cẩm Tú


Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Trên thực tế, tiền chênh người mua phải trả khi mua nhà phát sinh khi mua lại của người khác, điều này có thể diễn ra một cách bình thường trong điều kiện thị trường tăng trưởng và giá nhà tăng lên sau khi người đầu tiên đã mua hoặc phát sinh đối với một số căn hộ có ưu thế đặc biệt và có nguồn cung rất hạn chế, tuy nhiên, cũng có thể phát sinh với trường hợp người mua đầu tiên được mua với giá thấp hơn giá thị trường sau đó bán lại trên thị trường. Để hạn chế vấn đề này, cần có biện pháp kiểm soát giá bán, kiểm soát chặt chẽ việc sang tên chuyển nhượng.

Ông Ngô Quang Phúc:

Theo cá nhân tôi đây là quan điểm và cách làm của chủ đầu tư và đơn vị phân phối dự án. Hiện nay số lượng nguồn cung nhà rất lớn. Điều nay rất có lợi cho người tiêu dùng do vậy người mua nhà hoàn toàn an tâm và có thời để lựa chọn những sản phẩm tốt không nhất thiết phải đi mua những dự án có cách triển khai thiếu sự chuyên nghiệp và minh bạch như vậy.

Ông Nguyễn Anh Tuấn:

Hiện luật pháp không có cơ chế nào để bảo vệ cho các giao dịch “chui”, các khoản tiền chênh không có chứng từ. Do đó, theo tôi người mua nhà nên tỉnh táo để tránh những rủi ro như bị mất khoản tiền chênh lệch này đặc biệt đây lại là số tiền không hề nhỏ.

12:00 01/07/2016

Hiếu Trống, 40 tuổi, Hải Phòng : Ông nhìn nhận như thế nào về phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và tại Đà Nẵng nói riêng vào thời điểm hiện tại?

Ông Lê Minh Kha:

Với nền kinh tế tăng trưởng ổn định từ 5% đến 6% như hiện nay đẫn đến mức sống người dân ngày một nâng cao thì nhu cầu du lịch là tất yếu. Bất động sản là nguồn gốc chung của các ngành kinh tế khác và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng không nằm ngoài xu hướng đó – ở đâu có du lịch phát triển thì bất động sản du lịch nghỉ đưỡng ở đó có tiềm năng phát triển.
Đà Nẵng, một trong những trung tâm hành chính – kinh tế lớn tại miền trung được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu ổn định quanh năm, bãi biển đẹp thuộc hàng top thế giới. Ngoài ra, “Đà Nẵng – thành phố du lịch đáng sống nhất Việt Nam” thương hiệu đã được khẳng định khiến cho tiềm năng phát triển bất động sản du lịch nghỉ đưỡng có niềm tin phát triển.

11:59 01/07/2016

Nguyễn Thị Loan, Hưng Yên : Chị họ tôi là Việt Kiều Mỹ, đang có nhu cầu muốn chuyển tiền về Việt Nam để mua bất động sản. Tuy nhiên, tôi không nắm rõ lắm về các thủ tục. Luật sư Hà có thể giải đáp giúp tôi được không? Xin cám ơn luật sư.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Theo Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực từ 1/7/2015, chị họ bạn là Việt Kiều thì cần đáp ứng một số điều kiện cụ thể quy định trong Luật và hướng dẫn cụ thể tại Nghị định thì mới được quyền mua nhà hoặc căn hộ tại Việt Nam.

Do bạn không nói rõ là chị bạn có còn giữ quốc tịch Việt Nam hay không, nên tôi nêu cả hai trường hợp để bạn tiện theo dõi:

1.     Trường hợp chị của bạn vẫn còn giữ quốc tịch Việt Nam thì, chị bạn cần tuân theo quy định sau đây:

Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì Hộ chiếu phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu.

2.     Trường hợp chị của bạn đã thôi quốc tịch Việt Nam, thì chị bạn cần tuân theo quy định sau đây để chứng minh chị bạn có nguồn gốc Việt Nam:

Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chị của bạn có thể mua căn hộ hoặc nhà biệt thự hoặc nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở.

11:57 01/07/2016

Bùi Ngọc Long, Nhà đầu tư : Việc sân bay Long Thành chính thức được đầu tư tại Đồng Nai liệu có làm thay đổi diện mạo thị trường Đồng Nai thời gian tới không, thưa bà Tú?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Hiện nay có 1 làn sóng ngầm trong việc gom mua các quỹ đất xung quanh sân bay Long Thành và Biên Hòa khi Biên Hòa có quyết định là đô thị loại 1 vào ngày 3.2.2016 trực thuộc tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh việc triển khai sân bay Long Thành thì tuyến đường Cao tốc Long Thành – Dầy Giây đưa vào hoạt động, tuyến Metro Bến Thành- Suối Tiên đang hình thành từng ngày cũng góp phần cho thị trường BĐS tại Biên Hòa và Long Thành sôi động hơn.
Chính vì lý do này, trong tháng 8.2016 Eximrs sẽ triển khai 478 nền đất sổ đỏ tại thành phố Biên Hòa với gía chỉ từ 650.000.000/ nền 100m2 đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư hiện nay.

11:57 01/07/2016

Ngô Thị Ái, Quận Tân Bình, TP. HCM : CBRE có nhận xét gì về dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt nam trong những năm gần đây?

Bà Dương Thùy Dung:

Trong quý 2/2016, Việt Nam tiếp tục nhận được một lượng lớn nguồn vốn FDI cho những dự án mới được cấp phép và những dự án được tăng vốn. Trong 6 tháng đầu năm, có 1.145 dự án mới được cấp phép với lượng vốn FDI đăng ký lên đến 11.3 tỷ USD, tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lĩnh vực bất động sản chiếm 5% nguồn vốn FDI. Về phía chủ đầu tư, Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt công ty LG đã đầu tư 1.5 tỷ USD vào dự án OLED ở Hải Phòng.
Những đầu tư nổi bật khác có thể kể đến như Samsung đã đầu tư 300 triệu USD vào một tòa nhà 21 tầng tại Hà Nội, TNR đầu tư dự án 300 triệu USD tại Hà Nội cùng đối tác Nga và SynGience (Singapore) đầu tư 18 triệu USD vào dự án Depot Metro Tham Lương.

11:57 01/07/2016

Cư dân Ecohome 1 : Tôi là cư dân ở khu nhà ở Ecohome 1, rất cảm ơn chủ đầu tư đã nhanh chóng có biện pháp khắc phục sau khi nhận được phản ảnh về tình trạng nước sinh hoạt có vấn đề và rác thải ở khu dân cư. Tuy nhiên, sắp tới chủ đầu tư có những giải pháp gì căn cơ hơn để nâng cao đời sống của cư dân?

Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Capital House luôn đặt chất lượng cuộc sống của dân cư là yếu tố quan trọng nhất trong việc phát triển các khu nhà ở, bất kể vấn đề nào phát sinh trong quá trình vận hành và sử dụng chúng tôi đều giải quyết kịp thời và triệt để. Về phía chủ đầu tư, chúng tôi tập trung từ khâu thiết kế đến việc thiết lập các bộ phận quy trình quản lý và chăm sóc khách hàng để đảm bảo giải quyết các vấn đề trên một cách triệt để và kịp thời.

11:57 01/07/2016

Thanh Hiệp, Hà Nội : Việt Nam đã và sắp ký kết hàng loạt hiệp định thương mại tự do với các nền kinh tế lớn trên thế giới. Theo các diễn giả, điều này sẽ có tác động thế nào đến thị trường bất động sản trong tương lai gần?

Ông Matthew Powell:

Với các cam kết WTO, việc tham gia vào FTA, hiệp định thương mại EU và việc ký kết TPP, gia nhập ACE… nhiều rào cản gia nhập thị trường sẽ giảm thiểu và nhiều loại thuế sẽ được dỡ bỏ;  hàng loạt các điều khoản vốn được xem là rào cản trước đây về thủ tục, hồ sơ cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam cũng như những nhà đầu tư bất động sản ngoại quốc sẽ trở nên thông thoáng hơn rất nhiều. Thị trường bất động sản sẽ có những chuyển biến tốt.

Đối với thị trường nhà ở, cùng với việc cho luật phép người nước ngoài mua nhà, một sự tăng tốc về nhu cầu nhà ở, bao gồm cả mua để đầu tư, đầu cơ sẽ gia tăng.

Đối với thị trường thương mại, thị trường văn phòng và bán lẻ sẽ có sự chuyển biến rõ rệt nhờ số lượng các nhà bán lẻ  dự định vào Việt Nam dự kiến sẽ tăng và nhu cầu mở rộng/thuê thêm văn phòng cũng sẽ gia tăng. Bên cạnh đó, phân khúc khách sạn và căn hộ dịch vụ cũng có triển vọng tốt nhờ số lượng chuyên gia tới Việt Nam làm việc và công tác theo đó cũng gia tăng.

11:57 01/07/2016

Phạm Minh Tú, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội : Cho tới thời điểm hiện tại, nhiều chủ đầu tư cho biết họ rất gặp khó khi xin bảo lãnh từ ngân hàng thương mại, khi mỗi ngân hàng có một quy chuẩn riêng trong việc xác định một chủ đầu tư có hoạt động hiệu quả hay không hay dự án thế nào mới gọi là khả thi. Và để dự án được triển khai thường mất rất lâu. Vì vậy, họ có ý kiến đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần ban một tiêu chuẩn chung về tạo điều kiện dễ hơn trong việc xét duyệt bảo lãnh của một dự án. Các ông/bà  có ý kiến như thế nào về điều này?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Theo quan điểm của tôi, Ngân hàng Nhà nước nên nghiên cứu trường hợp cụ thể này để ban hành một Thông tư hướng dẫn các tiêu chuẩn chung để xác định một chủ đầu tư có hoạt động hiệu quả không để cấp bảo lãnh.

Nếu có một tiêu chuẩn chung, các ngân hàng có căn cứ pháp lý cụ thể và sẽ mạnh tay hơn trong việc đánh giá và cấp bảo lãnh cho các dự án, điều này tạo thuận lợi cho chủ đầu tư và người mua nhà.

11:56 01/07/2016

Bùi Tuấn Anh, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc : Theo ông Quang, cần có giải pháp gì để đẩy mạnh các công trình “xanh” tại Việt Nam?

Ông Trần Ngọc Quang:

Việc phát triển các công trình xanh là một xu hướng tất yếu trong việc phát triển BĐS. Hiện nay, Việt Nam đang chậm hơn so với các nước trong khu vực khoảng 15 năm.

Trong điều kiện biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ, tiêu cực đến nền kinh tế của các quốc gia và đến đời sống của từng gia đình và việc sử dụng các nguyên liệu hoá thạch ngày càng hạn chế,  thì việc phát triển công trình xanh tại Việt Nam là điều vô cùng cần thiết.

 Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Để đẩy mạnh việc phát triển công trình xanh ở Việt Nam, đã có nhiều cuộc hội thảo về vấn đề này, trong đó, các chuyên gia, các nhà quản lý cũng đã có kiến nghị tập trung vào các nội dung chính sau:

Tăng cường nhận thức cần phải làm cho các chủ đầu tư, các cơ quan quản lý nhà nước và người dân, thống nhất được nhận thức về phát triển công trình xanh bao gồm nhận thức về mặt khái niệm, nội dung, lộ trình, trong đó, phải nhắc tới vai trò của cơ quan truyền thông

Vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc định hướng phát triển các công trình xanh không chỉ ra các quy định pháp luật điều chỉnh mà còn tạo nên các cơ chế để tạo điều kiện cho kiện cho các doanh nghiệp và các chủ đầu tư phát triển các công trình xanh.

Cần phải có đầu mối để phát triển các công trình xanh ở Việt Nam mà giai đoạn hiện nay các đầu mối đó phải do một cơ quan quản lý nhà nuwocs đứng đầu ví dụ như Bộ Xây dựng.

Cần phải cho ra đời bộ tiêu chí về công trình xanh ở Việt Nam để làm cơ sở cho việc phát triển công trình xanh ở Việt Nam.

11:56 01/07/2016

Trần Văn Thùy, Thanh Trì, Hà Nội : Xin hỏi luật sư Hà, tôi vừa mua một căn hộ thương mại vay gói 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, giờ tôi muốn chuyển nhượng căn hộ này cho người khác (mới nộp tiền theo tiến độ là 50% giá trị). Liệu có được không, và thủ tục như thế nào?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Gói vay 30.000 tỷ đồng được quy định tại Thông tư số 11 năm 2013 của Ngân hàng Nhà nước, sửa đổi, bổ sung vào năm 2014.

Theo đó, người mua nhà ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư thì mới được vay gói này, người mua nhà cần phải có tối thiểu 20% tính trên tổng tiền phải trả cho chủ đầu tư, phần còn lại sẽ do ngân hàng cho vay và thanh toán thẳng cho chủ đầu tư.

Trường hợp của bạn, bạn mới đóng được 50% giá trị, bạn không nói rõ là bạn sử dụng vốn vay bao nhiêu phần trăm, nên tôi giả định bạn vay ngân hàng từ 50% đến 80% chẳng hạn. Khi bạn sử dụng gói vay này, có nghĩa là căn hộ mà bạn mua đã bị thế chấp tại ngân hàng, nên bạn không thể chuyển nhượng cho người khác được.

Bạn cần thanh toán đủ tiền cho ngân hàng, làm thủ tục giải chấp, sau đó mới có thể tự do chuyển nhượng cho người khác theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

 

11:56 01/07/2016

Trần Dũng, 29 tuổi, Hưng Yên : Quản lý bất động sản là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng để tạo nên giá trị cho các dự án bất động sản. Tuy nhiên, trên thực tế, quản lý chung cư tại Việt Nam vẫn được coi là khá nghiệp dư dù đã hình thành và phát triển gần 20 chục năm vừa qua. Ông có thể lý giải vì sao như vậy? Tại Mon City, các ông có tính tới việc thuê một dự án chuyên nghiệp để phát triển dự án?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:

Tôi không cho rằng việc quản lý dự án tại VN vẫn còn quá nghiệp dư, vì ngoài việc tự phát triển, chúng ta còn được tiếp thu rất nhiều những kiến thức từ các đơn vị quản lý nước ngoài. Có chăng chỉ là sự phân khúc các sản phẩm dịch vụ trong quản lý bất động sản còn chưa cụ thể mà thôi.

Với Mon City, chắc chắn chúng tôi sẽ hợp tác với một đối tác chuyên nghiệp trong lĩnh vực quản lý dự án, đó là định hướng ngay từ ban đầu của chúng tôi nhằm cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chuyên nghiệp, tiện ích nhất.

 

11:55 01/07/2016

Hà Đức Chính, Hồng Bàng, Hải Phòng : Nhiều dự án hiện tại thường gắn mác “xanh” khi giới thiệu ra thị trường. Vậy theo các diễn giả, tiêu chí như thế nào mới được gọi là “xanh”? Một dự án nhiều cây có được gọi là dự án “xanh” hay không?

Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Nhiều cây xanh chỉ là một yếu tố nhỏ của công trình xanh, các yếu tố được quan tâm nhiều hơn khi phát triển công trình xanh bao gồm tiết kiệm năng lượng cho người sử dụng, chi phí quản lý vận hành, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, sử dụng công nghệ và các thiết bị tiết kiện năng lượng, có lối kiến trúc hài hòa với tự nhiên mang đến chất lượng sống cao nhất cho người dân.

 Ông Nguyễn Hồng Sơn

11:54 01/07/2016

Việt Kiên, 33 tuổi : Chào ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, hiện ngoài Savills, thị trường Việt Nam cũng có nhiều công ty nghiên cứu quốc tế khác, vì thế sự cạnh tranh về nhân lực tôi nghĩ là khá lớn. Không biết Savills có chính sách gì để giữ chân nhân sự của mình, nhất là những nhân sự giỏi, vì tôi thấy cũng có lãnh đạo của Savills đã ra đi?

Ông Matthew Powell:

Với hơn 21 năm kinh nghiệm trên thị trường bất động sản Việt Nam, điều tất nhiên là chúng tôi sẽ có những chiến lược phát triển nhân sự của riêng mình. Savills có may mắn đã đào tạo và xây dựng rất nhiều những thế hệ chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, và theo như lẽ tự nhiên chúng tôi luôn tôn trọng các định hướng phát triển riêng của từng nhân viên theo từng thời kì.

Hiện tại, Savills cũng đang tập trung phát triển rất nhiều các chương trình đào tạo bao gồm cả các chương trình đào tạo nâng cao dành cho nhân viên có kinh nghiệm cũng như đào tạo cơ bản dành cho các bạn sinh viên mới ra trường. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành nhà tuyển dụng hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản tại thị trường Việt Nam.

11:54 01/07/2016

Dương Minh Luân, Hoài Đức, Hà Nội : Dù Nghị định 99/2015/NĐ-CP (có hiệu lực từ 10/12/2015) có quy định rất rõ về vấn đề phí bảo trì chung cư, nhưng những tranh cãi vẫn liên tục nổ ra xung quanh câu chuyện này. Dưới góc nhìn của một luật sư, phải chăng đang có những “lỗ hổng” trong quá trình thực thi các quy định pháp lý? Theo ông Hà, cần phải giải quyết vấn đề này như thế nào?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Tôi quan sát thấy tranh cãi chủ yếu xoay quanh việc quản lý và vận hành Phí bảo trì này. Văn bản luật quy định rất rõ là trong hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người mua thì người mua có nghĩa vụ nộp 2% phí bảo trì. Nên giá bán nhà là đã bao gồm phí bảo trì rồi. Chủ đầu tư phải quản lý riêng phần phí bảo trì này, bàn giao lại cho Ban quản trị nhà chung cư khi Ban quản trị được lập. Ban quản trị tiếp tục quản lý và sử dụng Quỹ bảo trì theo Quy chế được thông qua.

Việc thực hiện không đúng không phải lỗ hổng của Luật mà là do khâu thực thi.

11:53 01/07/2016

Trần Chí Công, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội : Tôi thấy tình trạng chủ đầu tư hiện nay vi phạm rất nhiều quy định, như tự ý thay đổi công năng, tự ý thay đổi thiết kế, tự ý xây thêm tầng, trốn phí bảo trì…, nhưng gần như không thấy được xử lý một cách cụ thể. Luật sư có thể cho biết, phải chăng các chế tài hiện tại không đủ sức răn đe, hay việc thực thi xử lý các vi phạm xây dựng chưa nghiêm?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:Tôi cho rằng do cả hai. Chế tài chưa đủ khiến chủ đầu tư sợ. Khi mà lợi ích kinh tế của sự vi phạm lớn hơn rất nhiều so với lợi ích của sự tuân thủ thì chủ đầu tư sẵn sàng vi phạm để chịu phạt – khi mà mức phạt là quá nhỏ bé so với cái mà họ được lợi khi vi phạm.

Việc thực thi cũng có vấn đề khi không thực hiện nghiêm chỉnh, nghiêm khắc. Thành ra không đủ sức nặng, sức răn đe đối với chủ đầu tư.

11:52 01/07/2016

Chu Ngọc Tuấn, Hai Ba Trưng, Hà Nội : Thời gian qua, thị trường xôn xao với việc người dân Chung cư The Harmoma, hay Chung cư Ruby Land (TP. HCM) không làm được sổ hồng, có nguy cơ mất nhà khi chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn ngân hàng và đứng trước nguy cơ bị ngân hàng siết nợ, hay việc cư dân Dự án Bảy Hiền Tower bị “mời” ra khỏi nhà của mình do công trình chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư vẫn cho người mua nhà vào ở… Rõ ràng, các rủi ro này đang khiến cho nhiều khách hàng lo lắng, ảnh hưởng xấu tới thị trường căn hộ nói chung. Để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong trường hợp này, trách nhiệm không chỉ đến từ phía chủ đầu tư, ngân hàng, mà còn phải kể đến nghĩa vụ của khách hàng và cơ quan chức năng. Luật sư Hà có đồng tình với quan điểm này không?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Tôi đồng tình hoàn toàn.

Thứ nhất, về phía người mua, bạn phải có trách nhiệm với đồng tiền mình bỏ ra. Vì vậy, cần tìm mọi cách để có được đầy đủ thông tin, đặc biệt là về tình trạng pháp lý của dự án, cũng như mức độ tín nhiệm của chủ đầu tư, rồi hãy bỏ tiền ra mua. Trong hợp đồng mua bán, đảm bảo phải có quy định chủ đầu tư phải cam kết rằng đối tượng mua bán không đang bị thế chấp cho bất kỳ nghĩa vụ nào của chủ đầu tư.

Thứ hai, về phía cơ quan quản lý nhà nước, tôi đặc biệt kiến nghị cần phải tạo ra cơ chế, áp dụng công nghệ để người dân có quyền và được xác nhận về tình trạng thế chấp của dự án mà họ quan tâm và có ý định mua. Đây là vấn đề mấu chốt trong các vụ việc mà bạn kể ở trên.

Còn thì trách nhiệm của chủ đầu tư và ngân hàng thì đã rõ như bạn nói. Tôi không bình luận thêm.

11:52 01/07/2016

Hoàng Kiên, Hà Nội : MBLand 219 Trung Kính là một trong những hiện tượng của bất động sản thủ đô năm 2015. Ông có thể tiết lộ, đâu là “bí quyết” để dự án này đắt hàng dù mức giá không hề rẻ so với những dự án lân cận?

Ông Vũ Hoàng Linh:Dự án Central Field (Tiền thân được biết đến là MB Land 219 Trung Kính), trong thời gian vừa qua nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Sở dĩ được nhiều khách hàng quan tâm như vậy là do dự án sở hữu những yếu rố hấp dẫn như sau:

1.  Vị Trí trung tâm: Dự án nằm tại trung tâm của khu vực Trung Kính, một trong những khu vực tập trung đông dân cư của quận Cầu Giấy, với 3 mặt tiếp giáp đường hiện hữu và 1 mặt tiếp giáp đường quy hoạch.

 Ông Vũ Hoàng Linh, Phó tổng giám đốc MBLand trả lời độc giả

2.  Tiện ích đồng bộ: Với ưu thế là một dự án phức hợp với 3 tầng hầm cho đỗ xe, khối đế thương mại và dịch vụ, hai tòa căn hộ chung cư có thiết kế thông minh linh hoạt. Một tòa nhà văn phòng – dịch vụ, dự án Central Field là địa điểm lý tưởng cung cấp tiện nghi nội khu đầy đủ cho các nhu cầu thiết yếu cảu cuộc sống hiện đại và dịch vụ hoàn hảo.

11:52 01/07/2016

Kiều Minh, 56 tuổi, Nhà đầu tư bất động sản : CBRE đánh giá như thế nào về tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư vào bất động sản? Nhiều dự án hiện đang quảng cáo tỷ suất lợi nhuận có thể lên đến 8- 10%/năm cho nhà đầu tư. Tỷ suất này, theo bà, liệu có khả thi không và các chủ đầu tư dựa vào đâu để đưa ra những tỷ suất lợi nhuận như vậy?

Bà Dương Thùy Dung:

Tỷ suất lợi nhuận được tính toán dựa trên số  tiền người mua phải bỏ ra cho một sản phẩm và số tiền thu vào từ việc cho thuê sản phẩm đó trong một năm. Đối với BDS nghỉ dưỡng, các chủ đầu tư sẽ phải dựa trên công suất phòng và giá phòng của từng thị trường, từng phân khúc.
Để biết mức lợi nhuận đưa ra có khả thi hay không, bạn cần biết dự án đó nằm ở phân khúc nào, vị trí nào, có được quản lý tốt hay không, chất lượng ra sao (vì những yếu tố này quyết định lên giá phòng và công suất phòng). Một vài bất động sản nghỉ dưỡng 4-5 sao, quản lý chuyên nghiệp và có vị trí tốt có thể đạt được mức lợi nhuận trên.

11:51 01/07/2016

Hoàng Văn Thùy, công nhân : Tôi là một công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long, chưa đủ tiền mua nhà. Xin hỏi ông Sơn, Capital House có tính tới việc xây nhà cho người thu nhập thấp thuê mua như một số chủ đầu tư tại TP. HCM?

Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Hiện nay, các dự án mà capital house đã triển khai đều có một số lượng căn hộ nhất định dành cho việc thuê mua, theo đó, vấn đề bạn quan tâm Capital House đều khẳng định trong tương lai vẫn tiếp tục chính sách phát triển các căn hộ thuê mua cho người có thu nhập thấp để đảm bảo có thể phục vụ số đông người có nhu cầu.

11:51 01/07/2016

Việt Dũng, Hà Nội : Tôi thấy thị trường chứng khoán ngoài chỉ số chung của thị trường, các công ty nghiên cứu, công ty chứng khoán cũng xây dựng chỉ số riêng của mình. Tại sao với thị trường bất động sản, các công ty nghiên cứu thị trường uy tín như Savills lại không xây dựng các chỉ số cho bất động sản để thị trường tham khảo? Không biết trong thời gian tới Savills có kế hoạch xây dựng chỉ số này không? Nếu được như thế tôi nghĩ uy tín và hình ảnh của Savills sẽ được nâng cao hơn nữa và nhà đầu tư chúng tôi cũng có cơ sở để dựa vào khi quyết định bỏ tiền vào thị trường.

Ông Matthew Powell:Savills là doanh nghiệp đi tiên phong trong việc xây dựng các chỉ số cho bất động sản. Savills đã xây dựng hai bộ chỉ sổ về tình hình hoạt động của thị trường văn phòng và nhà ở từ năm 2012. Hai bộ chỉ số này được Savills công bố để thị trường tham khảo hàng quý cho đến nay.

11:51 01/07/2016

Nguyễn Ngọc Hùng, Trung Tự, Hà Nội : Nếu nhà đầu tư thuê một tổ chức để quản lý đầu tư và quản lý hoạt động kinh doanh của dự án đầu tư, thì ngoài chịu trách nhiệm trước nhà đầu tư, tổ chức đó có phải chịu trách nhiệm liên đới trước pháp luật về hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư không, thưa luật sư?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Tôi cho rằng chủ đầu tư và tổ chức mà bạn nêu sẽ phải ký hợp đồng cho việc thuê quản lý như bạn nói. Thế nên, tổ chức đó sẽ chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi các công việc mà chủ đầu tư thuê họ làm, chứ không phải chịu trách nhiệm liên đới với chủ đầu tư về hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư.

11:51 01/07/2016

Trần Mỹ Hạnh, 41 tuổi, Nghệ An : Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản đều có những yêu cầu khá cụ thể về nghĩa vụ của chủ đầu tư như: trước khi bán nhà phải xây xong móng và có vốn đối ứng, công trình phải gắn liền với quyền sử dụng đất, khi thế chấp tài sản phải tuân thủ các hướng dẫn về giải chấp, phải tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người dân… Các ngân hàng cũng có những quy định rất chặt về quy trình thẩm định cho vay và kiểm tra thông tin khách vay, tài sản thế chấp trên hệ thống. Luật cũng bảo vệ quyền sở hữu tài sản cho người mua nhà. Tuy nhiên, trên thực tế trong thời gian vừa qua xảy ra tình trạng chung cư bị thế chấp tới 2 lần hoặc bị bán trùng căn hộ như chung cư The Harmona và ảnh hưởng rất nhiều tới quyền lợi của người mua nhà. Ở góc nhìn một doanh nghiệp kinh doanh BĐS, các ông/bà đánh giá như thế nào về điều này?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:Tôi cho rằng, đối với bất kỳ một dòng sản phẩm nào thì đều phải có những thương hiệu riêng và sự khác biệt cũng như uy tín của chủ đầu tư. Riêng với BĐS, một dòng sản phẩm có giá trị lớn thì uy tín được thể hiện đầu tiên ở sự minh bạch. Một dự án minh bạch, đúng chuẩn sẽ đáp ứng được tất cả những yêu cầu, quy định khắt khe của luật pháp.

Khách hàng nên cẩn trọng và tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định “xuống” tiền, đặt cả gia tài của mình cho một chủ đầu tư.

11:50 01/07/2016

Đậu Đức Anh Tài, 32 tuổi, TP. HCM : Dưới góc độ pháp luật, Điều 147 Luật Nhà ở 2014 quy định, trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu bán, cho thuê mua…, thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý, lúc đó tiền bán hàng từ dự án phải được chuyển về tài khoản của ngân hàng đang cho dự án đó vay. Quy định này đã thực sự chặt chẽ hay chưa, thưa luật sư Hà?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:Tôi hiểu ý bạn nói “nhận định” trên mang tính chủ quan có nghĩa là nhận định rằng quy định mới của luật nhà ở đã thông thoáng hơn về sở hữu nhà cho nhà đầu tư nước ngoài.

Tôi thì không nghĩ như vậy.

Cá nhân tôi đánh giá cao những quy định trong Luật nhà ở năm 2014 có hiệu lực từ 1/7/2015. Rõ ràng là có thông thoáng hơn, rộng rãi hơn, và tạo thuận lợi hơn cho cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài, Việt Kiều còn quốc tịch Việt Nam, Việt Kiều không còn quốc tịch Việt Nam, cũng như cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam. Như vậy là đã cải tiến hơn rất nhiều so với Luật Nhà ở năm 2005, cùng với tiến trình Việt Nam hội nhập với thế giới.

 Toàn cảnh cuộc tọa đàm tại đầu cầu Hà Nội

Tuy vậy, Luật cũng mới chỉ có hiệu lực chưa tính đến đúng hôm nay mới được 1 năm, thì lượng nhà bán được cho người nước ngoài chưa nhiều cũng chưa nên vội kết luận là do luật chưa đủ thông thoáng.

Người nước ngoài, họ có những suy nghĩ riêng của họ, sự thận trọng riêng của họ khi quyết định bỏ tiền vào tài sản tại một quốc gia khác.

Nên cần một khoảng thời gian hợp lý để đánh giá thì sẽ chính xác hơn. Theo tôi, phải ít nhất sau 3 đến 5 năm, và phải đối chiếu với chỉ tiêu, mục tiêu về số lượng, giá trị mà cơ quan có thẩm quyền kỳ vọng thì mới có căn cứ để đánh giá là bán được nhiều hay bán được ít nhà cho người nước ngoài.

 

11:50 01/07/2016

Thủy Hoàng Đế, 38 tuổi, Đà Nẵng : Hình như mua các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng toàn dân Bắc thì phải, mà rất ít có dân miền Trung. Có vẻ điều này khá lạ, thưa ông?

Ông Lê Minh Kha:

Người miền bắc mua các dự án bất động sản nghỉ đưỡng tại Đà Nẵng rất lớn, thương hiệu “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”, lượng khách du lịch ngày một tăng cao và các chất lượng sống cực tốt chính là tiếng thơm khiến cho người dân miền bắc chọn Đà Nẵng là nơi vừa đầu tư sinh lời và nghỉ đưỡng.
Tuy nhiên không hẳn là ít người dân miền Trung đầu tư mua các sản phẩm nghỉ dưỡng mà con số này là rất lớn chỉ khác là họ đầu tư và tự khai thác quản lý và sinh lời.
Đây là chút đặc thù do nhà đầu tư miền bắc không sống tại Đà Nẵng vậy nên phải uỷ thác cho thuê như mọi người đã thấy. Điển hình như phần đa các khách sạn nhỏ, dịch vụ du lịch tại Đà Nẵng là do người Đà Nẵng làm chủ.

11:48 01/07/2016

Hà Linh, Hà Nội : Tôi vừa đọc thông tin trên một tờ báo nói về việc làm sao để bảo vệ người mua nhà. Theo đó, nhiều lời khuyên cho rằng, yếu tố đầu tiên là phải lựa chọn được chủ đầu tư uy tín. Nhưng làm sao biết được doanh nghiệp nào uy tín hay không, thưa ông?

TS. Trần Du Lịch:

Tôi cho rằng, quan trọng nhất đó là các dự án phải minh bạch thông tin và người mua nhà nên nhờ tư vấn kỹ hợp đồng mà nhà đầu tư chào bán nhà. Đấy là cách tốt nhất để bảo đảm quyền lợi của mình. Tôi ví dụ, một dự án đã thu tiền của khách hàng thì buộc nhà đầu tư đó phải ký gửi tiền của khách hàng tại một ngân hàng và ngân hàng có trách nhiệm thông báo việc sử dụng nguồn tiền đó như thế nào. Những vấn đề này đã được dự liệu trong Luật kinh doanh bất động sản để bảo vệ người mua.

Ông Ngô Quang Phúc:

Chào bạn.
Câu hỏi của bạn rất thú vị và xác đáng. Theo tôi để lựa chọn được chủ đầu tư uy tín cứ phải làm theo lời khuyên của ông cha ta trước đây là “mắt thấy tay sờ miệng nếm mũi ngửi” có nghĩa là bạn phải mục sở thị các dư án của các chủ đầu tư đó đã thực hiện. Bạn nên dành thời gian đề đến thực tế dự án và thăm hỏi người dân đã và đang sống trong dự án đấy.Câu trả lời sẽ rất chính xác cho bạn.
Cảm ơn bạn. Chúc bạn thành công.

Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Uy tín của chủ đầu tư là một khái niệm định tính hơn là định lượng. Hiện nay, trên thị trường đa số đánh giá uy tín chủ đầu tư dựa trên thực tế những dự án mà chủ đầu tư đã triển khai cũng như tôn chỉ kinh doanh của người đứng đầu doanh nghiệp. Để đánh giá uy tín chủ đầu tư thì người mua nhà có thể dựa vào các yếu tố như tiến độ thực hiện dự án và các cam kết của chủ đầu tư trong quá trình triển khai như các nhà thầu xây dựng, ngân hàng cho vay, ngoài ra, đánh giá uy tín chủ đầu tư còn thông qua quá trình vận hành và quản lý dự án sau khi bàn giao cho cư dân. Các ý kiến đánh giá của người mua trước và cư dân tại dự án là cơ sở quan trọng để khẳng định uy tín của chủ đầu tư.

Ông Trần Ngọc Quang:

Theo tôi, để lựa chọn chủ đầu tư có uy tín và để mua được sản phẩm có phù hợp với mong muốn và khả năng của mình thì:
– Các khách hàng cần phải lựa chọn đợ vị phân phối có uy tín. Đó là những đơn vị đã phân phối nhiều hàng hóa trên thị trường, minh bạch về thông tin cho khách hàng và có cách làm việc chuyên nghiệp khi tiếp xúc với khách hàng.
– Chủ đầu tư BDS chuyên nghiệp là những chủ đầu tư có nhiều sản phẩm được đưa ra thị trường
– Về tính pháp lý của hàng hóa, đặc biệt là đối với những hàng hóa là BĐS hình thành trong tương lai, các khách hàng cần biết được văn bản chấp thuận của Sở xây dựng địa phương cho phép chủ đầu tư bán nhà ở trong tương lai. Đây là văn bản quan trọng để đảm bảo tính pháp lý của hàng hóa trước khi giao dịch.
Ngoài ra, các thông tin về thế chấp, bảo lãnh được công bố trên cổng thông tin của các Ngân hàng có liên quan, khách hàng cần yêu cẩu nhà phân phối hoặc chủ đầu tư cung cấp trước khi quyết định mua BĐS.

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Chào Bạn Hà Linh,
Để có dữ liệu trong việc xác định chủ đầu tư có uy tín hay không theo quan điểm cá nhân tôi quý khách có thể nghiên cứu các DA họ đã triển khai, các thông tin về chủ đầu tư cũng như về năng lực tài chính và năng lực triển khai các dự án. Và nên có những buổi tham quan thực tế các dự án của chủ đầu tư bạn đang quan tâm. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ các công ty chuyên về phân phối các dự án để có thêm thông tin.

Ông Lê Minh Dũng:Đây là vấn đề đau đầu không chỉ của cá nhân, mà của cả các doanh nghiệp trong việc lựa chọn đối tác.

Uy tín là điều có được từ cả một quá trình tích lũy, và phải được công nhận bởi những người có kinh nghiệm làm việc trực tiếp với đơn vị được đánh giá.

Do vậy, cách chính xác nhất để xác định uy tín của chủ đầu tư là hỏi trực tiếp người mua nhà của họ/đối tác làm việc trực tiếp với họ. Hỏi càng nhiều người, câu trả lời càng nhất quán thì độ chính xác càng cao.

Tuy nhiên, cần đảm bảo được tính khách quan của câu hỏi và câu trả lời. Ví dụ, người trả lời không phải là đối thủ cạnh tranh, không là đại lý bán hàng… của chủ đầu tư. Nếu đó là những người bạn biết thì tốt nhất, những đánh giá này nên có trọng số cao hơn.

Ngoài ra, cần kiểm chứng đánh giá của người được tham khảo bằng cách trực tiếp khảo sát dự án, tiếp xúc với nhân viên của họ để có đánh giá của riêng mình.

Mua nhà là một khoản đầu tư lớn, do vậy, người mua cần dành thời gian tìm hiểu và khảo sát, mà trong giới đầu tư hay gọi là “Due diligence” – nôm na là khảo sát toàn diện. Không thể lười và viện cớ ít thời gian, trừ khi bạn sẵn sàng mất một khoản tiền không nhỏ cho việc đưa ra quyết định sai lầm.

11:48 01/07/2016

Nguyễn Thị Ren, Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội : Để đẩy mạnh phân khúc bình dân, nhà ở xã hội, theo ông Sơn, Nhà nước cần có thêm những chính sách ưu đãi nào?

Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Nhà ở phân khúc bình dân và nhà ở xã hội có đặc điểm là giá bán thấp và phù hợp với đa số người mua có thu nhập trung bình, theo đó, để phát triển phân khúc này, nhà nước cần có chính sách ưu đãi về đất đai, nguồn vốn cũng như hỗ trợ về công nghệ xây dựng, vật liệu để từ đó có thể phát triển các khu nhà ở có chất lượng với giá thành thấp nhất.

11:47 01/07/2016

Phan Văn Toàn, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội : Chào bà Cẩm Tú. Tôi sống tại Hà Nội và dành dụm được số vốn muốn đầu tư vào kênh bất động sản tại TP. HCM. Từ năm 2015 đổ về trước, nhiều đơn vị phân phối, chủ đầu tư mở bán căn hộ tại Hà Nội, giới thiệu khả năng đầu tư cho thuê và khả năng sinh lời rất tốt, hơn lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên năm 2016, không có doanh nghiệp phía Nam “Bắc tiến” giới thiệu cơ hội đầu tư như vậy. Vậy bà có thể đánh giá về thị trường căn hộ cho thuê hiện nay tại TP. HCM? Việc đầu tư căn hộ rồi cho thuê lại tại TP. HCM hiện này và vài năm tới theo bà có còn hiệu quả?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Tp.HCM là đô thị năng động nhất cả nước với dân số trên 9 triệu người và dự kiến tăng trên 10 triệu dân vào 2020, Tp.HCM cũng thu hút rất nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư làm việc tại đây. Việc đầu tư căn hộ cho thuê là mục đích của nhiều nhà đầu tư cá nhân, tuy nhiên, đa phần các dự án hiện tại chưa hình thành và khi bàn giao sẽ cùng một thời điểm dẫn đến lượng cung sẽ nhiều và tính cạnh tranh cao, có thể cho thuê được nhưng sẽ khó có mức gía theo kỳ vọng, ngoại trừ bạn chọn các BĐS có vị trí tốt và dịch vụ đi kèm chuyên nghiệp.

11:47 01/07/2016

Hoàng Tôn, Hà Nội : Được biết, Công ty Địa ốc Phú Long là chủ đầu tư của Dự án Dragon City có quy mô khá lớn tại khu Nam Sài Gòn. Đến thời điểm này, Dự án Dragon City đã triển khai những dự án thành phần nào, kế hoạch cụ thể triển khai tổng thể dự án này sắp tới ra sao? Ngoài dự án Dragon City, Phú Long có kế hoạch triển khai dự án nào trong thời gian tới hay không? Xin cám ơn ông Cường.

Ông Phùng Chu Cường:

Khu đô thị Dragon City chính thức khởi công xây dựng vào cuối năm 2008. Đến nay, Dragon City đã hoàn thành các dự án: Khu biệt thự Kim Long, Khu biệt thự phố kinh doanh Ngân Long, cao ốc tài chính văn phòng PVGas Tower, khu phức hợp căn hộ Dragon Hill Residence and Suites 1, Khu biệt thự song lập vườn Dragon Parc 1.
Tại khu vực Nam Sài Gòn, đặt biệt là trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, hướng về khu đô thị Hiệp Phước, Công ty Phú Long là tiên phong trong việc triển khai đầu tư khu đô thị Dragon City từ một vùng đầm lầy, dân cư thưa thớt.
Sau 10 năm phát triển, Dragon City đã góp phần làm thay đổi diện mạo khu vực với những khu biệt thự, căn hộ cao cấp, sang trọng, cao ốc tài chính văn phòng, không chỉ thu hút rất đông cư dân về sinh sống, mà còn các doanh nghiệp, các Tổng công ty lớn về hoạt động kinh doanh như: Tổng công ty khí Việt Nam (PVGas), Tổng công ty tư vấn thiết kế dầu khí (PVE), các công ty con trong tập đoàn dầu khí Việt Nam và hệ thống các ngân hàng lớn: Agribank, Vietcombank, Sacombank, BIDV,…
Hiện nay, một số dự án thành phần trong Dragon City đang triển khai xây dựng: khu công viên văn hóa Dragon Parc, khu căn hộ Dragon Hill Residence and Suites 2 (giao nhà cuối năm 2017), khu biệt thự Dragon Parc 2 (giao nhà cuối năm 2016), khu phức hợp căn hộ-biệt thự 15B (dự kiến mở bán vào cuối năm 2016).
Ngoài Dragon City, hiện nay, Công ty Phú Long tập trung nguồn lực để bước vào giai đoạn mới, mở rộng đầu tư sang phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với tâm điểm là khu nghỉ dưỡng Saigon Sovico Phú Quốc rộng 205ha.
Tại đây, Phú Long cùng các đối tác sẽ hợp tác phát triển một khu nghỉ dưỡng theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn và hưởng thụ ngày càng tăng của du khách, đón đầu cơ hội phát triển du lịch đang cực kỳ sôi động hòn đảo tiềm năng này.

11:46 01/07/2016

Gia Huy, 30 tuổi, Hải Dương, Kinh doanh : Tôi rất ngạc nhiên về thanh khoản của Mon City khi dự án đã bán hết giai đoạn 1 chỉ sau nửa năm mở bán. Con số này có thực chất không và các ông có bí quyết gì để bán hàng nhanh thế?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:Mon City là dự án tâm huyết của chúng tôi, cũng là “đứa con” đầu lòng, chúng tôi rất mừng vì tính đến thời điểm hiện tại, mọi thứ đều diễn ra tương đối thuận lợi, nằm trong dự kiến, kế hoạch của chúng tôi. Hiện đã có 800/896 căn hộ dự án Mon City đã có chủ.

Để đạt được kết quả khả quan này, trước hết phải nói đến định hướng khi quy hoạch, phát triển dự án, đó là hướng đến khách hàng, người mua nhà. Đây cũng là công sức, sự nỗ lực của cả tập thể HD Mon Real Estate trong thời gian qua.

11:46 01/07/2016

Nguyễn Đại Hải, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội : Theo bà Dung CBRE, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm và nửa đầu năm 2017 sẽ diễn biến thế nào?

Bà Dương Thùy Dung:

Theo tôi thị trường được kỳ vọng sẽ duy trì tích cực với mức độ cẩn trọng trong nửa cuối năm 2016 với các dự án mới hoặc tái khởi động sẽ được tiếp tục mở bán ra trên thị trường. Tuy nhiên tốc độ có thể chỉ ở mức ngang bằng năm 2015. Nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư cho thuê sẽ lại dẫn dắt thị trường.
Đặc biệt tại TPHCM, khi các chủ đầu tư có kế hoạch chào bán các dự án mới sẽ thổi làn gió mới vào thị trường trong quý 3 và quý 4 năm 2016, trong đó một số dự án đáng chú ý như giai đoạn 2 mang tên Hawaii của dự án Diamond Island Premier Residence, dự án Empire City ở khu vực Thủ Thiêm và dự án Millenium.

11:45 01/07/2016

Thanh Như, 30 : Chào anh Ngô Quang Phúc,  em thấy Him Lam đang quảng cáo dự án căn hộ cao cấp dành cho giới trẻ với mức giá chỉ 1,1 – 1,2 tỷ đồng. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều dự án căn hộ cũng quảng cáo là cao cấp nhưng lại có mức giá từ 2-3 tỷ hoặc 3-4 tỷ đồng. Vậy, với căn hộ dành cho giới trẻ của Him Lam, cao cấp dược đầu tư ở mức độ nào mà chỉ có giá 1,1 – 1,2 tỷ? Và vì sao, Him Lam luôn nổi tiếng với những dự án Khu đô thị, căn hộ đắt tiền nay lại chuyển hướng làm nhà cho giới trẻ? Cảm ơn anh.

Ông Ngô Quang Phúc:

Chào bạn.
Tất cả các dự án của Him Lam đều phải được đầu tư hoàn thiện với các trang thiết bị có thương hiệu và tiện ích đi kèm. Chẳng hạn như với dự án Him Lam Phú Đông căn hộ sẽ được bàn giao hoàn thiện với thiết bị vệ sinh của Toto, thiết bị bếp của TeKa; với những tiện ích cao cấp khác như hồ bơi, siêu thị nhà trẻ công viên… đảm bảo khách hàng sẽ được sống trong một môi trường văn minh hiện đại. Với những tiện ích như vậy nhưng tổng giá trị của căn hộ chỉ khoảng 1,1 đến 1,2 tỷ đồng bởi vì chúng tôi thiết kế căn hộ phù hợp với giới trẻ với diện tích khoảng 65m2.
Bên cạnh những dự án khu đô thị hay căn hộ có giá trị cao thì hiện nay thị trường vẫn còn thiếu những sản phẩm có giá trị phù hợp dành cho người trẻ đó là lý do Him Lam đầu tư thêm vào phân khúc này để đa dạng hóa và phong phú sản phẩm.

11:44 01/07/2016

Nguyễn Đức Dương, Thanh Trì, Hà Nội : Kính gửi ông Lê Minh Kha, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Ariyana, tôi thấy dự án các ông cam kết thuê lại với tỷ suất sinh lời rất lớn, nhưng liệu khả năng cho thuê tại dự án của bên mình có ổn không? Cơ sở nào để các ông có thể tự tin đến như vậy?

Ông Lê Minh Kha:Hiện tại chính sách sản phẩm của công ty đang đưa ra mức cam kết là 10%/năm, trong vòng 10 năm. Đối với sản phẩm condotel  Ariyana Beach Resort and Suites (ABRS), chúng tôi đã có tính toán dựa trên thị trường du lịch Đà Nẵng trong những năm qua triển vọng trong thời gian sắp tới. Đặc biệt với sự phát triển của Đà Nẵng hướng tới APEC 2017, chúng tôi cho rằng lượng khách du lịch đến Đà Nẵng nghỉ dưỡng hoặc tổ chức các hội nghị sự kiện sẽ rất lớn trong thời gian sắp tới.

Trong năm 2017, với việc đưa vào hoàn thành Cung hội nghị quốc tế Ariyana, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ giúp thu hút một lượng lớn các doanh nghiệp, khách hàng đến Ariyana Beach Resort & Suites để tổ chức các hội nghị, sự kiện tại nơi đây.

Bên cạnh đó, chúng tôi cho rằng một khi ra mắt thị trường, với sự có mặt của một trong những công ty quản lý khách sạn có thương hiệu lớn nhất trên thế giới, sẽ tạo điều kiện để du khách đặt niềm tin trong dài hạn.

11:43 01/07/2016

Bùi Lâm, Hà Nội : Tại nhiều dự án nhà ở hiện tại, mặc dù quảng cáo là giá rẻ nhưng để sở hữu, người mua phải đội chi phí tiền chênh lên đến hàng trăm triệu. Theo các ông, điều này xuất phát từ đâu? Cần phải làm gì để giải quyết tình trạng này?

Ông Trần Ngọc Quang:

Việc chênh giá bán BĐS hiện nay ở một số dự án xuất phát từ thông tin thị trường BĐS chưa được minh bạch, hoạt động của một số nhà phân phối chưa chuyên nghiệp và một số chủ đầu tư không hoạt động lâu dài trong thị trường BĐS đang tối đa hoá lợi nhuận mà không quan tâm tới sự phát triển bền vững.
Hiện tượng bán chênh giá mà không có những chứng từ theo đúng quy định của Nhà nước đó là hoạt động vi phạm pháp luật. Người mua mà thực hiện các hoạt động này sẽ nhận phải những rủi ro cao hơn.

 Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trả lời câu hỏi của độc giả


Để khắc phục tình trạng này:
Thứ nhất, người mua hàng cần quan hệ trực tiếp với chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối chính thức của chủ đầu tư.
Thứ hai, không tham gia vào hoạt động mua bán có chênh giá, không phù hợp với quy định của pháp luật.
Về phía thị trường hiện nay, việc tăng cường chuyên nghiệp của nhà phân phối đang được thúc đẩy không chỉ bằng quy định của pháp luật mà còn qua các hoạt động của các Hiệp hội nghề nghiệp.
Cuối cùng là vai trò quản lý nhà nước đặc biệt là các cơ quan quản lý nhà nước địa phương cần phải được nâng cao để đảm bảo kiểm soát được các hoạt động của thị trường BĐS theo đúng quy định của pháp luật. Như vậy, chúng ta mới hướng tới được việc hạn chế mức thấp nhất hiện tượng chênh giá không đúng như quy định.

11:43 01/07/2016

Phạm Linh, Hà Nội : Ông Powell đánh giá như thế nào về xu hướng thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới? Phân khúc nào sẽ được chú trọng đầu tư và được nhiều người mua quan tâm nhiều nhất?

Ông Matthew Powell:

Những phân khúc tích hợp nhiều tính năng như nhà ở kết hợp với kinh doanh, nghỉ dưỡng, cho thuê hay như vừa làm phòng căn hộ dịch vụ vừa có thể cho thuê thành phòng khách sạn… sẽ là xu hướng nổi bật trong thời gian tới. Nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến giá trị gia tăng của bất động sản mà còn cả nguồn thu nhập từ hoạt động cho thuê và các khả năng kinh doanh khai thác khác.

11:42 01/07/2016

Duy Long, 35 tuổi, Nam Định : Quỹ tín thác bất động sản (REIT) được xem là một kênh huy động vốn hữu hiệu cho thị trường bất động sản và là một công cụ tốt cho nhà đầu tư. Ở các nước phát triển, quỹ này rất phổ biến, nhưng tại Việt Nam, dù đã có cơ sở pháp lý khá đầy đủ, nhưng mới chỉ có duy nhất một quỹ mới được bắt đầu được triển khai của TechcomCapital. Theo các ông/bà, vì sao quỹ tín thác lại kém phát triển tại Việt Nam?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:Như các bạn cũng đã biết, quy mô thị trường BĐS ở VN chưa phải là lớn so với các nước khác trong khu vực, nhưng điều đáng chú ý là có tới hơn 70% vốn đầu tư kinh doanh BĐS là vốn vay ngân hàng, 65% tài sản đảm bảo vốn vay là dự án BĐS. Trong khi đó, nếu tham gia các quỹ tín thác, doanh nghiệp phải chịu 1 mức lãi suất không hề thấp, từ 5-7%/năm và hàng loạt yêu cầu khắt khe từ nhà tài trợ tín dụng. Thậm chí, có nhà đầu tư phải đi vay đến 80% vốn cho 1 dự án nhà ở, lại chịu 1 mức phí cao như vậy thì rất rủi do và không đảm bảo lợi nhuận. Chính vì vậy, hiện nay quỹ tín thác tại Việt Nam chưa thể phát triển. Thêm nữa, các quy định, chính sách để hình thành quỹ này tại Việt Nam mới chỉ là định hướng, không rõ ràng nên chưa có thị trường mặc dù có rất nhiều nhà đầu tư tư nhân và quỹ đầu tư riêng lẻ muốn tham gia.

11:40 01/07/2016

Phạm Dương, 43 : MBLand Holdings đặt mục tiêu đến cuối 2017, tổng giá trị đầu tư các dự án đạt tới 20.000 tỷ. Đâu là những dự án cơ bản Công ty đang và sẽ triển khai?

Ông Vũ Hoàng Linh:Hiện nay Tổng công ty địa ốc MB hoạt động theo mô hình công ty đầu tư vốn với 5 công ty thành viên và các công ty dự án, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang. Tổng tài sản quản lý hiện đạt trên 10.000 tỷ đồng. Các dựa án MB Land Holdings hiện đã có mặt ở khắp các thị trường trọng điểm trên cả nước, bao gồm:

Tại Hà Nội là các dự án chung cư cao cấp Central Field và Golden Field, như tôi đã đề cập ở phần trước. Bên cạnh đó, MB Land Holdings cũng đang thực hiện đầu tư 2 dự án văn phòng hạng A Grand Tower tại Lê Văn Lương và West Field tại Dương Đình Nghệ, với tổng mức đầu tư cho mỗi dự án là gần 2.000 tỷ đồng.

Tại khu vực phía Nam, MB Land Holdings đã hoàn thành đầu tư dự án khu chung cư Babylon, dự án văn phòng hạng A Sunny Tower ở trung tâm Quận I. Hiện hai dự án có quy mô gần 1.500 tỷ này đã được đưa vào khai thác sử dụng. MB Land đang tích cực triển khai hai dự án khu đô thị phức hợp Green Field (12 héc ta), Southern Field (10 héc ta) tại quận Bình Chánh và Quận 7 với tổng mức đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng. Tại Đồng Nai, với dự án Green Field, với quy mô 45 héc ta, MB Land Holdings đã hoàn thiện bàn giao sổ hồng cho trên 1.000 nền và đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Ông Vũ Hoàng Linh trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Đầu tư tại cuộc Tọa đàm

Tại Nha Trang, MB Land Holdings đang đầu tư tổ hợp Resort, khach sạn cao cấp Resilence Field tại Bãi Dài Cam Ranh và một dự án tổ hợp Condotel trong trung tâm thành phố.

Tại Đà Nẵng, dự án tổ hợp khách sạn Condotel cao cấp Infility Field đang được tích cực chuẩn bị để giới thiệu tới khách hàng vào cuối năm 2016, chào đón sự kiện APEC năm 2017.

Ngoài việc tập trung phát triển các dự án bất động sản nêu trên, MB Land còn là đơn vị đầu mối thực hiện việc xử lý nợ bất động sản, phát triển toàn bộ hệ thống mạng lưới chi nhánh cho Ngân hàng Quân đội (MB) tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước và thị trường nước ngoài. MB Land cũng đã và đang tham gia tích cực trong việc xử lý nợ phát triển mạng lưới cho các tổ chức tín dụng hàng đầu khác tại Việt Nam.

11:40 01/07/2016

Nguyệt Minh, nhân viên văn phòng, TP. HCM : Tôi thấy dự án các ông cam kết thuê lại với tỷ suất sinh lời rất lớn, nhưng liệu khả năng cho thuê tại dự án của bên mình có ổn không? Cơ sở nào để các ông có thể tự tin đến như vậy?

Ông Lê Minh Kha:Phần này tôi có thể tự tin trả lời bằng các báo cáo tài chính, tình hình doanh thu của hệ thống Furama bằng tỷ lệ lấp đầy phòng & chỉ cần 35% tỷ lệ lấp đầy là chủ đầu tư đã dư tiền trả tỷ suất sinh lời đã cam kết với khách hàng.

11:36 01/07/2016

Trần Ngọc Hà Châu, Đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP. HCM : Xin chào bà Tú. Hình như EXIMRS đang có hướng chuyển từ đơn vị phân phối thuần túy sang cả làm chủ đầu tư, phát triển dự án, đúng không thừa bà?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Trong kế hoạch 5 năm 2015 – 2020, Eximrs vẫn tiếp tục chuyên sâu vào việc phân phối các DA, chúng tôi mong muốn phát triển chuyên nghiệp hơn nữa các dịch vụ cho khách hàng, Eximrs luôn mong muốn là nhà phân phối đồng hành cùng CDT và khách hàng.

11:35 01/07/2016

Nguyễn Văn Hiền, quận Thủ Đức, 28 tuổi : Chào anh Ngô Quang Phúc, tôi đang theo dõi anh trả lời trên báo, tôi nhờ anh tư vấn giúp. Tôi ở gần dự án trên đường Hoàng Diệu làm chủ đầu tư. Dự án này rất tốt, nhưng giá hiện đã cao, tôi không có khả năng mua. Anh cho biết, hiện bên mình có dự án nào tầm 1,5 tỷ trở lại đang sắp bán ở khu vực Thủ Đức hay không?

Ông Ngô Quang Phúc:

Hiện Him Lam Land đang công bố dự án Him Lam Phú Đông có 4.000 căn hộ cao cấp dành cho giới trẻ có giá trị từ 1 tỷ đến 1,2 tỷ đồng/căn hộ được trả chậm trong 6 năm.

11:33 01/07/2016

Phạm Thị Hương : Tôi thấy các dự án quảng cáo bán được hàng vừa qua chủ yếu là các dự án mới, còn các dự án cũ trước khi đi trên đường tôi vẫn thấy không có động tĩnh gì. Điều này thể hiện gì, thưa ông Châu?

Ông Lê Hoàng Châu:

Thưa bạn, trong giai đoạn thị trường bất động sản bị khủng hoảng đóng băng, nhiều dự án bị ngừng triển khai để lại nhiều hệ lụy xấu. Nhờ có sự hỗ trợ từ Nghị quyết 02 của Chính phủ ngày 7/1/2013 và các chính sách mới thông qua Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, cũng như nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản đã giúp cho thị trường phục hồi và tăng trưởng trở lại từ cuối năm 2013 cho đến nay.
Trong đó, có hoạt động mua bán, chuyển nhượng các dự án đã giúp tái khởi động các dự án bị “trùm mền” trước đây, điển hình là các Công ty Novaland, Hưng Thịnh, Khang Điền, Phúc Khang… đã mua lại hơn 50 dự án. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư dự án ngừng triển khai trước đây đều đã có kế hoạch tái khởi động lại dự án để đưa ra thị trường trong 6 tháng cuối năm 2016. Đồng thời, trong hơn 3 năm qua nhiều dự án mới đã được các chủ đầu tư khởi động, xây dựng, chào bán ra thị trường.
Điều này thể hiện thị trường bất động sản đang trong quá trình phục hồi và tăng trưởng, nhưng đồng thời cũng còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro mà tất cả các chủ thể tham gia thị trường đều phải thật tỉnh táo để có các giải pháp phù hợp: Chủ đầu tư cần quan tâm hơn đến phân khúc thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền, phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị; Người mua nhà cần lựa chọn chủ đầu tư có uy tín, thương hiệu, dự án có đầy đủ các yếu tố pháp lý và được triển khai thi công đúng tiến độ, và có điều kiện hỗ trợ tín dụng từ ngân hàng.

11:32 01/07/2016

Văn Anh, Hà Nội : Chào ông Cường, nhiều người cho rằng, mọi phát sinh tranh chấp đều xuất phát từ lúc mua bán nhà. Do vậy, muốn được an toàn trong việc mua nhà để ở, việc tìm hiểu dự án trước khi mua là đặc biệt quan trọng. Ông nghĩ sao về điều này?

Ông Phùng Chu Cường:

Tôi cũng đồng ý với quan điểm của bạn. Căn nhà không chỉ là nơi để ổn định cuộc sống mà còn là một tài sản có giá trị lớn đối với mỗi gia đình. Vì thế, dù mua nhà để ở hay để đầu tư, khách hàng thường tìm hiểu rất kỹ về dự án.
Theo tôi, để có thể mua nhà an toàn bạn cần tham khảo và tìm hiểu kỹ thông tin dự án với các tiêu chí:
– Lựa chọn dự án tốt phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của người mua như: vị trí, thiết kế, xây dựng, tính pháp lý của dự án,…
– Uy tín của chủ đầu tư: tìm hiểu kỹ năng lực của chủ đầu tư thông qua các dự án do chủ đầu tư đã thực hiện, các dự án đã được chủ đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng, quản lý vận hành và chất lượng dịch vụ hậu mãi sau khi bàn giao nhà…
Công ty Phú Long chúng tôi cũng luôn nỗ lực mang lại sự hài lòng cho khách hàng thông qua những sản phẩm BĐS chất lượng cao thực sự với những tiêu chuẩn thiết kế chuẩn mực, được đầu tư xây dựng bài bản và được quản lý vận hành chuyên nghiệp… Vừa là nơi an cư lý tưởng, vừa là nơi mang lại giá trị lâu dài cho khách hàng.

11:32 01/07/2016

Trần Trọng Bình, quận 8, TP. HCM : Năm 2015, thị trường căn hộ TP. HCM đạt lượng thanh khoản lớn. Bản thân Him Lam cũng bán được số lượng lớn căn hộ Dự án Him Lam Chợ Lớn và Him Lam Riverside quận 7. Sang năm 2016, ông đánh giá thế nào về thị trường căn hộ? Thị trường căn hộ TP. HCM phải chăng bắt đầu rơi vào khó khăn?

Ông Ngô Quang Phúc:

Năm 2016 thị trường bất động sản tại TP HCM vẫn có thanh khoản ổn định. Tuy nhiên những dự án có giá trị cao với mức từ 3 tỷ đồng trở lên sẽ gặp cạnh tranh rất lớn và có thể có mãi lực chậm lại. Những phân khúc căn hộ có giá trị từ 1 đến 2 tỷ đồng dành cho nhu cầu ở thực sẽ vẫn có thanh khoản tốt. Những dự án tốt sẽ có thanh khoản đột biến ở phân khúc này vì thực tế nhu cầu còn rất lớn. Do vậy các chủ đầu tư có thể sẽ phải thay đổi chiến lược của mình.

11:30 01/07/2016

Duy Tiến, Hà Nam : Chị họ tôi là Việt Kiều Ở Pháp, đang có nhu cầu muốn chuyển tiền về Việt Nam để mua bất động sản. Lĩnh vực tôi quan tâm là bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, tôi không nắm rõ lắm về các thủ tục. Ông có thể giải đáp giúp tôi được không, thưa ông? Hiện nay, Ariyana đang có những dự án nào mở bán? sở nào để các ông có thể tự tin đến như vậy?

Ông Lê Minh Kha:

Thực hiện thủ tục rất đơn giản theo đúng quy định của luật bất động sản và nhà ở quy định cho người nước ngoài tại Việt Nam. Hình thức sở hữu là 50 năm và vẫn giữ đúng cam kết lợi nhuận như người Việt

11:30 01/07/2016

Phạm Thị Anh Hoa, Nha Trang, Khánh Hòa : Nhờ các ông/bà có thể tư vấn giúp tôi thủ tục bán nhà thừa kế tại Việt Nam và chuyển tiền ra nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:Khi bạn nêu vấn đề như trên thì tôi hiểu rằng bạn được thừa kế nhà đất tại Việt Nam và muốn bán đi để chuyển tiền ra nước ngoài nơi bạn đang định cư.

Bạn có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện việc bán nhà cho bạn.

Nếu ủy quyền thì hợp đồng ủy quyền cần phải được lập tại phòng công chứng.

Giao dịch bán nhà cũng phải được lập tại phòng công chứng.

Tiền bán nhà bạn có thể yêu cầu người mua nộp vào tài khoản cho bạn tại nước ngoài. Bạn cần liên hệ với ngân hàng nơi bạn dự kiến sẽ chuyển tiền đi để họ hướng dẫn thủ tục cụ thể, vì ngành ngân hàng có những quy định đặc thù, đôi khi còn phải chuyển qua ngân hàng trung gian rồi mới đến được ngân hàng của quốc gia nơi bạn định cư.

11:28 01/07/2016

Lê Xuân Hùng, nhân viên kinh doanh : Hiện tại, CBRE đang chú trọng tới phát triển mảng dịch vụ nào? Phân khúc nào đang là phân khúc chính mà CBRE theo đuổi tại thị trường Việt Nam?

Bà Dương Thùy Dung:

Rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ của CBRE. Hiện tại chúng tôi đang cung cấp đầy đủ các dịch vụ về bất động sản tại thị trường Việt Nam, cụ thể là 8 mảng dịch vụ khác nhau.
Tại CBRE, hàng ngày chúng tôi may mắn được tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư cũng như khách hàng trong và ngoài nước, và chúng tôi nhận thấy nhu cầu của thị trường ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các dịch vụ về nhà ở và tư vấn chiến lược. CBRE đã và đang đẩy mạnh mảng kinh doanh nhà ở, đặc biệt là phân khúc trung và cao cấp cũng như các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Ngoài ra, chúng tôi cũng chú trọng phát triển đội ngũ quản lý các dự án. Đầu năm nay, chúng tôi rất tự hào được quản lý chuỗi dự án Phú Mỹ Hưng, chuỗi dự án nổi bật tại quận 7 TP. HCM.

11:28 01/07/2016

Châu Bảo Ngọc, 40 tuổi : Hiện tại các dự án biệt thự và dự án nghỉ dưỡng được nhiều chủ đầu tư đưa ra gói cam kết lợi nhuận từ 7-8%/năm. Tôi có câu hỏi cho bà Dung, bà có nhận xét gì về triển vọng cho thuê các dự án nghỉ dưỡng, đặc biệt là tại khu Phú Quốc?

Bà Dương Thùy Dung:

Tiềm năng cho thuê các dự án nghỉ dưỡng phụ thuộc vào tiềm năng du lịch. Kể từ khi sân bay quốc tế Phú Quốc được khai trương, Phú Quốc ngay lập tức trở thành một địa điểm du lịch biển cạnh tranh với hai thành phố biển Đà Nẵng và Nha Trang với số lượng khách nội địa và quốc tế tăng cao. Việc mở thêm các đường bay mới, tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng và việc tham gia của một loạt các thương hiệu khách sạn lớn (InterContinental, Marriott, Novotel, Movenpick, Melia, v.v) sẽ là đòn bẩy thúc đẩy thị trường du lịch tại khu vực này trong những năm tới.

11:27 01/07/2016

Hải Lê : Được biết Him Lam đã tham gia thị trường bất động sản Hà Nội. Kế hoạch triển khai dự án của Him Lam tại Hà Nội ra sao? Đến khi nào khách hàng Hà Nội mới tiếp cận mua nhà tại dự án của Him Lam tại Hà Nội?

Ông Ngô Quang Phúc:

Him Lam hiện đang triển khai một số dự án tại thị trường bất động sản Hà Nội. Tất cả các dự án của chúng tôi đều phải được chuẩn bị một cách chỉnh chu trước khi công bố mở bán. Trong một thời gian ngắn nữa chúng tôi dự kiến sẽ mở bán một số dự án tại Hà Nội. Rất mong nhận được sự quan tâm của bạn.

11:26 01/07/2016

Thái Ngọc Minh Dương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội : Các ông/bà đánh giá như thế nào về xu hướng siết dòng vốn tín dụng vào bất động sản với Thông tư 06 vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành. Điều này có tác động thế nào với thị trường bất động sản trong dài hạn?

Ông Nguyễn Hồng Sơn:Gần đây, Ngân hàng nhà nước thông tư 06 nâng cao hệ số rủi ro với hoạt động cho vay bất động sản, điều này có thẻ được xem là động thái thắt chặt tín dụng với lĩnh vực bất động sản trong dài hạn, tuy nhiên, sự thắt chặt này, khác với lần trước vào năm 2011, đó là được thực hiện theo lộ trình. Theo đó, các ngân hàng cũng như chủ đầu tư đều cần phải có những sự điều chỉnh để phù hợp theo định hương hoạt động trung và dài hạn.

Về phía ngân hàng, chúng tôi nhận thấy các ngân hàng vẫn chủ động mở rộng cho vay đối với những chủ đầu tư có uy tín và những dự án hiệu quả, đòng thời thắt chặt mạnh mẽ với những dự án thiếu hiệu quả. Do đó, có thể nhìn nhận trong trung và dài hạn, thị trường sẽ có sự phân hóa rõ rệt, những dự án tốt và được thực hiện bởi các chủ đầu tư uy tín sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, hơn nữa vẫn được sự hỗ trợ của Ngân hàng để triển khai và đưa ra thị trường. Đối với các dự án nhỏ lẻ và chủ đầu tư thiếu uy tín thì khó khăn sẽ còn gia tăng, theo đó người mua nhà cũng sẽ có cơ hội lựa chọn khá rõ rệt.

11:26 01/07/2016

Trần Ngọc Long : Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định, để được kinh doanh nghiệp vụ vận hành nhà chung cư, chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện là một pháp nhân hoạt động theo quy định Luật Doanh nghiệp hoặc Luật Hợp tác xã, có đăng ký chức năng quản lý vận hành nhà chung cư hoặc chức năng quản lý bất động sản.Ngoài ra, phải có tối thiểu các phòng hoặc bộ phận chuyên môn nghiệp vụ… Đồng thời, các các thành viên ban giám đốc và các cán bộ làm việc trong các phòng, bộ phận chuyên môn nghiệp vụ phải có trình độ chuyên môn tương ứng với vị trí công việc và phải có giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của Bộ Xây dựng. Theo các thành viên thị trường, nếu chỉ quy định như trên, thì gần như bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể vận hành, quản lý tòa nhà chung cư, trong khi đây là một hoạt động phức tạp hơn rất nhiều. Hiệp hội có góc nhìn như thế nào về điều này, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Quang:

Việc quản lý vận hành nhà chung cư là một hoạt động đặc thù trong các hoạt động đầu tư và kinh doanh BĐS. Theo quy định của Thông tư 02,đã có những nội dung mới để đảm bảo cho việc quản lý vận hành thực sự có chất lượng và đáp ứng được yêu cầu của các chủ sở hữu nhà chung cư. Một trong những cái mới, đó là các thành viên ban quản trị nhà, những người đại diện cho các chủ sở hữu trong tòa nhà cần phải được đào tạo và cấp chứng nhận đã qua khóa đào tạo quản lý vận hành chung cư.
Thứ hai, cán bộ công viên của các đơn vị quản lý vận hành chung cư cũng phải qua các lớp huấn luyện và phải được cấp chứng nhận đào tạo quản lý vận hành chung cư.
Thứ ba, về mô hình các ban quản trị được thực hiện theo hình thức hợp tác xã hoặc công ty cổ phần.
Để triển khai theo tinh thần của Thông tư 02, hiện nay Hiệp hội BĐS Việt Nam đã giao cho Trung tâm Tư vẫn xúc tiến BĐS Việt Nam thuộc Hiệp hội, kết hợp với Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS Bộ Xây dựng thực hiện hoạt động đào tạo và cấp chứng nhận quản lý vận hành nhà chung cư cho các Ban quản trị và các đơn vị vận hành quản lý nhà chung cư.
Bên cạnh đấy, Trung tâm của Hiệp hội cũng thực hiện các hoạt động tư vấn cho các Ban quản trị chuyển đổi mô hình hiện tại sang mô hình CTCP hoặc hợp tác xã; tư vấn cho các cư dân ở các tòa nhà chung cư mới trong việc thành lập các Ban quản trị theo mô hình mới.
Các cư dân trong các chung cư mới hoàn toàn có thể liên hệ với Trung tâm Tư vấn và xúc tiến BĐS VIệt Nam (Trung tâm Vicoreal) để được tư vấn cụ thể.

11:25 01/07/2016

Tài Đức, 35 tuổi, tự do : Tôi nghe nói, HD Mon City là dự đầu tiên tại Hà Nội mà khách hàng nhận ngay chứng thư bảo lãnh tài chính của ngân hàng khi mua nhà. Có phải thật như vậy không thưa ông? Các ông có tốn kém thêm nhiều chi phí khi dự án được chính thức báo lãnh?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:Cảm ơn bạn đã rất cập nhật thông tin liên quan đến dự án Mon City. Chúng tôi tự hào là một trong những dự án đầu tiên trao chứng thư bảo lãnh tài chính đến từng khách hàng thông qua Ngân hàng HD Bank. Chúng tôi đã trao cho rất nhiều chủ nhân tương lai của Mon City chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với từng căn hộ. Bằng việc quản lý nguồn vốn minh bạch và chuyên nghiệp, chúng tôi và ngân hàng HD bank cam kết sát cánh và đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình triển khai dự án.

Có thể nói, Mon City là dự án đạt cam kết với khách hàng ở mức cao nhất về tiến độ cũng như chế tài xử phạt rất cụ thể, nghiêm khắc khi vi phạm hợp đồng. Đây cũng là cơ sở để khách hàng an tâm và tin tưởng lựa chọn dự án của chúng tôi. Việc ký kết hợp đồng bảo lãnh dựa trên nguyên tắc cả 3 bên cùng có lợi.

11:24 01/07/2016

Việt Cường, Hà Nội : Lãnh đạo MBLand từng chia sẻ, MBLand đầu tư và kinh doanh bất động sản theo tâm thế của một người lính. Vậy có nghĩa là gì, thưa ông Linh?

Ông Vũ Hoàng Linh:Là doanh nghiệp trẻ, nhưng MB Land Holdings nhanh chóng gặt hái được thành công và trở thành một trong những thương hiệu địa ốc hàng đầu Việt Nam. Thành công đó được tạo nên bởi các yếu tố: Kỷ luật, chuyên nghiệp, đoàn kết và sáng tạo. Tâm thế, tác phong của người lính thể hiện rõ rang ở các yếu tố này. Do đó chúng tôi thường nói MB Land kinh doanh bất động sản theo tâm thế của người lính.

 Ông Vũ Hoàng Linh, Phó tổng giám đốc MBLand

Trong những yếu tố trên tinh thần kỷ luật là yếu tố được đề cao nhất. Chính kỷ luật quân đội đã mang lại sức mạnh cho chúng tôi trong những giai đoạn khó khăn, và cũng chính yếu tố này mang đến bản sắc riêng, mang đến sự chuyên nghiệp, hiệu quả và thành công của MB Land ngày ngay.

11:20 01/07/2016

Nguyễn Hồng Minh, 45 tuổi : Với ngân sách dưới 3.5 tỷ đồng, theo bà Dung tôi nên đầu tư vào dự án tại Hồ Chí Minh hay dự án bất động sản nghỉ dưỡng để sinh lời?

Bà Dương Thùy Dung:

Một vài dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang và Đà Nẵng hiện tại cam kết mức sinh lời khá cao, từ 8-10%/năm trong vòng 10 năm. Tại TP. HCM lợi nhuận cho thuê từ các dự án trung và cao cấp (chất lượng tốt, vị trí đẹp) dao động từ 5-7%. Vì vậy nếu bạn chỉ nhìn vào tỷ suất sinh lời thì bạn có thể đã có câu trả lời. Tuy nhiên bạn cũng cần nghiên cứu thêm dự án đó được đầu tư bởi chủ đầu tư nào, vị trí ra sao, lối tiếp cận trong hiện tại và tương lai thế nào, ai sẽ là người quản lý dự án khi đi vào hoạt động (đặc biệt đối với dự án bất động sản nghỉ dưỡng). Liệu với 3.5 tỷ đồng bạn có thể mua được một sản phẩm nghỉ dưỡng có chất lượng tốt hay không,…

11:20 01/07/2016

Học Sỹ, nhà đầu tư, Hà Nội : Thời gian gần đây, các chủ dự án bất động sản nghỉ dưỡng đều đưa ra chương trình bán hàng cam kết lợi tức dài hạn. Có nhiều ý kiến cho rằng, cam kết lợi tức dài hạn, nhưng thực chất các chủ đầu tư đã nâng giá bán sản phẩm cao hơn giá trị thực, rồi lấy tiền của khách hàng mua nhà, trả cho khách hàng. Các ông có ý kiến gì về đánh giá này? vậy?

Ông Lê Minh Kha:Khách hàng suy nghĩ như vậy hoàn toàn không có gì là sai khi các chủ đầu tư còn yếu và không có hệ thống quản lý khai thác cho thuê tốt. Các chủ đầu tư đó thu thêm tiền để đảm bảo rủi do tài chính cũng như thu hút được khách hàng với mục đích là bán được càng nhiều sản phẩm càng tốt.

Đối với những chủ đầu tư uy tín và có hệ thống quản lý và khai thác cho thuê tốt thì lại khác – đó là cùng chia sẻ lợi ích bằng việc khai thác cho thuê cùng nhau sinh lời. Chủ đầu tư vừa giảm áp lực về tài chính thời gian đầu – nhà đầu tư lại được sinh lời ổn định và hưởng thêm nhiều ưu đãi khác như các kỳ nghỉ miễn phí.

Giá bán các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng thường cao hơn các sản phẩm thương mại bởi việc kiểm soát chất lượng công trình, đầu tư các gói nội thất và thiết bị vận hành đắt tiền và đầy đủ hơn đẫn đến giá thành thường cao hơn.

11:19 01/07/2016

Khang Anh, Hà Nội : Xu hướng lựa chọn bất động sản của người dân ngày càng có sự thay đổi. Với người mua nhà trong giai đoạn này, ngôi nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi để sống. Phú Long quan niệm như thế nào về xu hướng này?

Ông Phùng Chu Cường:

Như đã nói ở trên, phương châm hoạt động của Công ty Phú Long là “không ngừng mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng” nên ngay từ khi bắt đầu phát triển dự án, chúng tôi đã định hướng rất rõ căn nhà không chỉ là nơi sống, làm việc, thư giãn mà còn mang lại giá trị gia tăng bền vững cho khách. Định vị sản phẩm của Phú Long là nhà ở chất lượng cao, đầy đủ dịch vụ tiện ích, đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ hoàn hảo.

 Ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Phú Long
Như các căn hộ tại Dragon Hill 2 của chúng tôi được thiết kế với diện tích chỉ từ 51 – 94m2 (giá bán chỉ từ 1,4 tỷ đồng/căn) rất phù hợp cho những gia đình trẻ, hiện đại sống, sinh hoạt và tận hưởng cuộc sống. Ngoài ra, Công ty Phú Long cũng đã chỉ định CBRE là đơn vị có thương hiệu và bề dày kinh nghiệm trong việc  quản lý khu căn hộ Dragon Hill 2 khi dự án hoàn thành.
Đối với Công ty Phú Long, chúng tôi mong muốn mang lại những sản phẩm BĐS có chất lượng cao thật sự vừa là nơi an cư lý tưởng vừa mang lại giá trị bền vững lâu dài cho khách hàng.

11:19 01/07/2016

Xuân Lộc, Hà Nội : Được biết, một trong những thị trường được Savills tập trung chú ý là bất động sản Đà Nẵng. Ông đánh giá tiềm năng thị trường này như thế nào và Savills sắp tới sẽ phân phối các dự án nào? Ông có thể giới thiệu sơ qua về các dự án đó?

Ông Matthew Powell:Đà Nẵng hiện là một trong những thị trường chính mà Savills Việt Nam tập trung phát triển trong năm 2016. Savills đã và đang phân phối rất nhiều các dự án tại Đà Nẵng như Luxury Apartment Danang, Ocean Estates, Ocean Resort, The Point, Naman Residence,  và có kế hoạch mở rộng các dịch vụ khác tại thị trường này như Quản lý bất động sản, nghiên cứu tư vấn, cho thuê thương mại, định giá và tư vấn tài chính, môi giới đầu tư,…

 Bà Đỗ Thu Hằng (áo trắng), Phó giám đốc Savills Hà Nội

Vào tháng 7 tới, chúng tôi sẽ chính thức mở văn phòng đại diện tại Đà Nẵng vào ngày 14/7 và tổ chức sự kiện tổng quan thị trường bất động sản Đà Nẵng, phân tích các cơ hội cũng như thách thức của thị trường đối với các nhà đầu tư.

11:18 01/07/2016

Lương Ngọc Khánh, Thị xã Tân Uyên, Bình Dương : Xin hỏi bà Tú, các dự án do EXIMRS phân phối thời gian qua đã có dự án nào bán được nhà cho người nước ngoài chưa? Thời gian tới, Công ty có hướng đến đối tượng khách hàng này và Việt kiều hay không, hay chỉ tập trung bán cho khách hàng trong nước?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Trong thời gian vừa qua, Eximrs có tiếp xúc và giao dịch thành công với Khách hàng là Việt Kiều qua các DA Bộ CA, DA Elite Park, DA Firts Home, tuy nhiên đa phần đều nhờ người trong gia đình có quốc tịch Việt Nam đứng tên. Chúng tôi vẫn tiếp tục khai thác lượng Khách hàng này.

11:18 01/07/2016

Minh Toàn, Hà Nội : Ông có thể tiết lộ về tiến độ triển khai dự án của MBLand Holdings vào thời điểm này được không?

Ông Vũ Hoàng Linh:Hiện nay MB Land đang triển khai hàng loạt các dự án trọng điểm tại Hà Nội, TP. HCM, Nha Trang, Đà Nẵng.

Tại thị trường Hà Nội, dự án MB Grand Tower, một dự án văn phòng có quy mô 26 tầng và 4 tầng hầm, với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, được khởi công vào tháng 12/2015 đang gấp rút hoàn thành việc xây dựng 4 tấng hầm và dự kiến sẽ được bàn giao đưa vào sử dụng vào cuối năm 2017.

Hai dự án nhà ở tại Hà Nội đều đang được xây dựng đúng tiến độ đề ra. Dự án Golden Field đã hoàn thành đổ sàn tầng 5, dự án Central Field đã hoàn thành đổ sàn tầng 9 và hai dự án đều sẽ được hoàn thành vào cuối Quý IV/2017.

Các dự án khác bao gồm Green Field, Grand Field tại Tp. Hồ Chí Minh và Infinity Field, Resilence Field tại Nha Trang và Đà Nẵng đều đang được tích cực chuẩn bị để sẵn sàng giới thiệu tới khách hàng vào cuối năm nay, 2016.

11:16 01/07/2016

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó tổng biên tập Báo Đầu tư: :Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có thông tin về việc dòng vốn đầu tư nước ngoài 6 tháng đầu năm nay, dù vẫn đứng thứ hai trong các ngành thu hút dòng vốn FDI, nhưng tỷ trọng tuyệt đối chỉ chiếm 5%. Với góc nhìn của một tổ chức tư vấn có quan hệ rất mật thiết với nhiều nhà đầu tư nước ngoài, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu, CBRE có ý kiến gì về vấn đề này?


Bà Dương Thùy Dung:Vâng, đúng là có một vài quan ngại khi thấy rằng tổng nguồn vốn FDI chỉ chiếm 5% của toàn bộ thị trường, có một vài ý kiến cho rằng chưa tương xứng, CBRE chúng tôi thì nhìn nhiều hơn vào vốn thực thi và giải ngân nhiều hơn là vốn cam kết. Vào những năm 2007-2008 chúng ta có thể thấy vốn cam kết lên tới 25 %, nhưng giải ngân sau đó, vẫn còn rất nhỏ. Đây là một thực tế.

Chúng tôi nhìn nhiều hơn vào việc những dự án FDI đó có mang tính khả thi, tính thực tiễn và tính bền vững hay không. Chúng ta thấy thương vụ bất  động sản có yếu tố nước ngoài hiện đã thực tế hơn nhiều so với những thời điểm trước đây. Hàng loạt thương vụ FDI vào thị trường đang theo nhu cầu thực tế của người sử dụng hay người mua nhà. Gần đây, nhiều nhà đầu tư từ Nhật Bản đã gia tăng sự tham gia của họ vào  mảng phát triển thị trường nhà ở. Trên thực tế, nhà đầu tư nước ngoài trước đây phần lớn tập trung vào phân khúc hạng sang và cao cấp, nhưng ta thấy, nay nhà đầu tư Nhật Bản đã tham gia vào phân khúc trung cấp trung bình và bình dân chất lượng cao.

Hơn nữa, tôi cũng thấy nhà đầu tư nước ngoài hiện thận trọng hơn nhiều khi đưa ra các quyết định đầu tư vào thị trường Việt Nam. Trong quá trình tư vấn tại CBRE, trước đây chúng tôi thấy nhà đầu tư nước ngoài có thể chỉ cần từ 3 đến 6 tháng để xem xét kế hoạch đầu tư của họ, tuy nhiên, hiện nay, có những  nhà đầu tư đến từ Trung đông, Mỹ…mà họ xem xét đến nửa năm, một năm rồi nhưng vẫn tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, điều này cho thấy các quyết định đầu tư của họ sẽ có chất lượng hơn.

Về việc cho phép người nước ngoài và Việt kiều được mua nhà tại Việt Nam sau 1 năm Luật kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực cần tiếp tục tháo gỡ những chính sách gì?

 Các diễn giả tham gia tọa đàm tại đầu cầu TP. HCM

Từ ngày 1/7/2015 khi chúng tôi đón nhận tin người nước ngoài và Việt kiều được phép mua nhà tại Việt Nam, chúng tôi đã tổ chức sự kiện giới thiệu dự án với riêng đối tượng người nước ngoài. Ngay vào ngày đó, và đã nhận được sự hứng khởi rất lớn từ các chủ đầu tư lẫn người nước ngoài tại Việt Nam. Ngay trong ngày hôm đó, có đến hơn 80 người nước ngoài đã đăng ký tham gia lễ mở bán đối với tôi. Và con số người nước ngoài quan tâm mua nhà trong các dự án đã cao hơn rất nhiều từ đó đến nay.

Tuy nhiên, qua xem xét thực tế, chúng tôi thấy rằng, hầu hết người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam hiện nay là đang sống và làm việc tại Việt Nam. Chúng ta chưa thu hút được các cá nhân là người đầu tư nước ngoài tại nước ngoài. Cũng đã có một số dự án mà chủ đầu tư chủ động mang dự án chào bán tại thị trường nước ngoài như CapitaLand, Keepel Land và thu được những kết quả bước đầu, mặc dầu vẫn còn khiêm tốn.

Lý do dẫn đến việc con số người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn ít, theo tôi, có một số nguyên nhân như sau:

Một là nhà đầu tư, người mua nhà nước ngoài còn thận trọng tìm hiểu chu trình của thị trường, xem quy trình mua bán thế nào cho hợp lý nên chưa đưa ra các quyêt định ngay trong khi thông tin về Luật mới, về dự án, về sản phẩm đến với người nước ngoài còn hạn chế. Do đó, các chủ đầu tư cần phải đẩy mạnh vấn đề này trong thời gian sắp tới

Hai là, về phía các chủ đầu tư  và các sàn giao dịch có sản phẩm tiếp cận người nước ngoài cần phải chủ động tích cực, nâng cấp hệ thống bán hàng, kể cả ngôn ngữ, phương thức bán hàng sao cho thích hợp với đối tượng này để ngày càng nhiều người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam.

Vậy là luật đã có, hành lang pháp lý đã có, vấn về còn lại là chủ đầu tư cần phải chủ động hơn nữa.

11:16 01/07/2016

Đặng Văn Đức, 35 tuổi, Hà Đông, Nhân viên : Khi ô nhiễm tại Thủ đô đã lên mức báo động, lựa chọn một không gian sống xanh, thư thái đang được người mua nhà cực kỳ quan tâm, chủ đầu tư HD Mon City đáp ứng nhu cầu này như thế nào?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định rõ, khi bước chân vào thị trường BĐS, với mỗi dự án, chúng tôi đều đặt cái tâm của mình vào từng chi tiết quy hoạch, chất lượng căn hộ để có thể làm nên các không gian mang tính kết nối, tạo môi trường sống thư giãn cho cư dân. Đó là những khoảng xanh mát, nơi các gia đình có thể thoải mái nghỉ ngơi, đi dạo, hay một không gian rộng dành cho sinh hoạt cộng đồng. Đây là những yếu tố nổi bật trong quy hoạch, kiến trúc của Mon City. Chúng tôi xây dựng để hướng tới cộng đồng và cũng là để gắn kết cộng đồng.

Để hiện thực hóa ý tưởng này, chúng tôi đã hợp tác với đối tác AG Ingo Design từ Singapore. Đối tác này sẽ thiết kế toàn bộ cảnh quan, xây dựng Mon City thực sự là một dự án xanh, một khu đô thị đáng sống.

11:16 01/07/2016

Lê Vũ Hà, nhân viên kinh doanh bất động sản :Ngoài các nhà đầu tư nước ngoài truyền thống đến từ Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, theo bà Dung, thị trường bất động sản Việt Nam có đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư đến từ quốc gia khác nữa không?


Bà Dương Thùy Dung:

Chào bạn Hà,
Thị trường Việt Nam từ lâu đã không chỉ nhận được sự quan tâm đối với các nhà đầu tư từ các nước lân cận trong khu vực Đông Nam Á. Tại CBRE Việt Nam, mỗi ngày chúng tôi đều nhận được các yêu cầu tư vấn đầu tư từ các nhà đâu tư cá nhân đến từ Nga, Trung Quốc Đại Lục, Hồng Kong  thậm chí là Ả Rập Xê Út, Mỹ….
Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư vào thị trường Việt Nam, họ thường rất cẩn trọng trong mọi quyết định, đặc biệt là giành nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường và đánh giá khả năng sinh lời.
Hiện tại với sự hỗ trợ về chính sách từ nhà nước chúng tôi tự tin sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn sự quan tâm từ các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới.

11:15 01/07/2016

Lê Anh Minh, TP. Uông Bí, Quảng Ninh : Dường như hiện nay BIM Group đang tập trung phát triển dự án tại khu vực Quảng Ninh. Đâu là lý do khiến tập đoàn lựa chọn vùng đất này?

Ông Lê Minh Dũng:

Quảng Ninh là mảnh đất có nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư. Các thế mạnh dễ thấy của địa bàn này là cảnh quan du lịch và giao thông thuận tiện. Tuyến đường cao tốc 5B nối Hà Nội – Hải Phòng được hoàn thành thời gian di chuyển từ các tỉnh đến Quảng Ninh nay cũng đã được rút ngắn rất nhiều.
Dự kiến chỉ đầu năm 2017, đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng kết nối, du khách chỉ mất từ 1-1,5 giờ đồng hồ là đã đến Hạ Long.
Với gần 8 triệu lượt khách/năm đến với Hạ Long, mức tăng trưởng bình quân 10%, trong đó riêng 6 tháng đầu năm 2016, Quảng Ninh ước đón hơn 5,4 triệu lượt khách, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2015; GDP của Quảng Ninh cũng luôn đứng trong Top 5 tỉnh phát triển nhất về kinh tế xã hội của Việt Nam và đứng thứ nhất trong vùng Đồng bằng sông Hồng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh…
Ngoài ra, cũng nhờ có sự phát triển mạnh về công nghiệp than, khoáng sản…, Quảng Ninh đã thu hút một lượng lớn dân tứ xứ về mưu sinh, đẩy mật độ dân số của tỉnh tăng đáng kể… Đây chính là cơ sở để BIM Group đầu tư phát triển dự án bất động sản tại đây.
Tuy nhiên, BIM Group đã và đang vươn rộng cánh tay đầu tư tới các thị trường tiềm năng trong nước và nước ngoài.

11:15 01/07/2016

Trần Đức Quý , Giám đốc doanh nghiệp, Bà Rịa, Vũng Tàu : Theo ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Tổng giám đốc Furama Resort Danang 1, điều gì là quan trọng nhất để phát triển một thương hiệu bất động sản nghỉ dưỡng và khách sạn ?

Ông Nguyễn Đức Quỳnh:Cám ơn anh Quý vì câu hỏi hết sức thú vị,

Trước tiên là định vị thương hiệu. Phải biết thương hiệu bất động sản nghỉ dưỡng đó của mình ở vị trí nào để biết cách khai thác nó tốt hơn, tránh mặc một chiếc áo quá rộng. Định vị thương hiệu còn phải dựa vào các đối thủ xung quanh, nguồn khách chủ đạo của thị trường để xác định thương hiệu cho đúng.

Tạo sự khác biệt cho thương hiệu. Phải nghiên cứu khách quan các đối thủ xung quanh, đang hoạt động và sắp mở cửa, từ đó tạo ra sản phẩm của mình. Sản phẩm không chỉ là chính bất động sản đó với thiết kế ngoại thất, nội thất, cảnh quan, phong thủy và đặc biệt vị trí, mà còn ở các sản phẩm dịch vụ đưa ra cho cư dân và du khách, ví dụ ẩm thực cho sức khỏe với nguyên liệu sạch được đảm bảo, các dịch vụ đặc biệt ví dụ đi tour bằng trực thăng, nâng cao dịch vụ khách hàng và gắn dịch vụ với văn hóa và lịch sử địa phương,

Luôn luôn đổi mới và bắt kịp nhu cầu thời đại để củng cố thương hiệu. Nhà phát triển và nhà quản lý bất động sản nghỉ dưỡng luôn phải cải tạo nâng cấp trang thiết bị và cơ sở hạ tầng mà vẫn giữ được cái chất đặc biệt của bất động sản du lịch đó, đồng thời phải biết thời đại đang quan tâm tới cái gì để nghiên cứu mà đáp ứng, ví dụ tìm nguồn thực phẩm sạch, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các chiến lược và hoạt động bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, tham gia các hoạt động của chính quyền có liên quan, cũng như bảo tồn và phát triển văn hóa, ẩm thực của địa phương.

11:13 01/07/2016

Phùng Thị Minh Ngọc, Hà Nội : Phân khúc nhà ở bình dân có nhu cầu cao và cung đang ít hơn cầu nên tiêu thụ tốt là điều dễ hiểu. Còn phân khúc nhà ở cao cấp hồi phục là nhờ những yếu tố nào, thưa các ông/bà?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Chào bạn,
Tại thị trường bất động sản TP. HCM nói riêng, trong 6 tháng đầu năm hàng loạt các dự án ở phân khúc cao cấp chào bán ra thị trường, lượng giao dịch ghi nhận được chủ yếu ở các bất động sản có vị trí đắc địa, chủ đầu tư có thương hiệu và các dịch vụ đi kèm,đây là một trong những yếu tố giúp các dự án ở phân khúc cao cấp được thị trường chấp nhận.

Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Yếu tố làm cho phân khúc nhà ở cao cấp hồi phục và có số lượng giao dịch đáng kể trong thời gian gần đây là do các chủ đầu tư đã định vị sản phẩm của mình và đối tượng khách hàng mục tiêu một cách đúng đắn. Phân khúc cao cấp luôn có đôi tượng khách hàng tiềm năng, tuy nhiên, yêu cầu của nhóm đối tượng này cũng khác biệt so với các phân khúc khác. Các chủ đầu tư gần đây đã hướng đến, chú trọng việc cung cấp tiện ích cho các khách hàng khi sử dụng cũng như quá trình vận hành của cả tòa nhà, điều đó làm thỏa mãn mong muốn của người mua nhà bên cạnh các yếu tố khác như chất lượng xây dựng, thiết kế.
Ngoài ra, sự phục hồi của thị trường nói chung, trong đó góp phần đáng kể là các chính sách tín dụng cởi mở của các ngân hàng, cũng góp phần làm cho khối lượng giao dịch của phân khúc cao cấp tăng lên đáng kể.

Bà Dương Thùy Dung:

Phần lớn người mua tại phân khúc căn hộ cao cấp là các nhà đầu tư để cho thuê lại. Hiện tại tỷ suất lợi nhuận cho thuê tại một vài căn hộ cao cấp khu vực Quận 2 và Quận 7 ở mức khá hấp dẫn, từ 6-7%. Đây là yếu tố chính thu hút khách mua căn hộ cao cấp. Yếu tố thứ hai là triển vọng về cơ sở hạ tầng.
Tại những khu vực có triển vọng phát triển cơ sở hạ tầng tốt (Quận 2, 9, Bình Thạnh, Phú Nhuận) sẽ dễ thu hút nhà đầu tư với kỳ vọng giá nhà sẽ tăng sau khi các cơ sở hạ tầng này đi vào hoạt động. Ngoài ra đối với người mua để ở, chất lượng các căn hộ cao cấp ngày càng được cải thiện tương xứng với giá thành, quy mô tiện nghi tiện ích rất tốt, đáp ứng đúng nhu cầu của khách mua cao cấp.

11:12 01/07/2016

Doãn Thanh Phương, nhân viên kinh doanh, Thanh Hóa : Đã có nhiều cảnh báo về tình trạng mất cân bằng cung cầu khi các dự án bình dân ngày càng ít so với dự án cao cấp. Theo các ông, vấn đề này có đáng lo?

Ông Vũ Văn Phấn:

Vấn đề bạn nêu là hoàn toàn đúng, không chỉ với xã hội quan tâm mà cơ quan quản lý Nhà nước cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Như tôi đã nói ở trên, chính thời gian trầm lắng của thị trường từ năm 2013 trở về trước là do sự không cân đối cung – cầu, dư thừa bất động sản cao cấp, ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế cũng như hoạt động sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp.
Từ đó, Chính phủ đã ban hành một loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường cũng như các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản như tôi đã đề cập ở trên.

Ông Vũ Văn Phấn, Vụ trưởng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng trả lời câu hỏi của độc giả
Tuy nhiên, tình trạng hiện nay, theo con số chúng tôi nắm được thì lượng tồn kho vẫn còn gần 40.000 tỷ đồng, chủ yếu là những dự án cao cấp và dự án ở xa khu vực trung tâm, hạ tầng chưa đồng bộ, hoàn chỉnh. Đồng thời, hiện nay vẫn tiếp tục có nhiều các dự án cao cấp đang mở bán.
Theo tôi, đúng là lượng cung ở phân khúc cao cấp này vẫn đang vượt quá nhu cầu. Trong chỉ đạo hiện nay, chúng tôi sẽ phối hợp với các tỉnh rà soát các dự án này để xem xét những dự án nào tiếp tục triển khai, dự án nào không có khả năng triển khai. Mục tiêu để đảm bảo cung – cầu trong thị trường bất động sản nói chung và đối với phân khúc cao cấp nói riêng.

Ông Phùng Chu Cường:

Tôi nghĩ rằng, bất cứ vấn đề nào cũng có 2 mặt. Thứ nhất thị trường luôn tồn tại nhu cầu nhà ở cho các đối tượng thuộc các phân khúc khách hàng khác nhau dành cho người thu nhập thấp, trung bình và thu nhập khá tới thu nhập cao. Việc phát triển các dự án BĐS của các doanh nghiệp hiện nay đang có dấu hiệu chênh lệch giữa các phân khúc. Dòng sản phẩm trung – cao cấp được phát triển nhiều, trong khi thiếu hụt dòng sản phẩm bình dân.
Bên cạnh đó, khi TP. Hồ Chí Minh đang có định hướng phát triển trở thành số một Đông Nam Á thì rất cần các dự án bất động sản có chất lượng cao dành cho những đối tượng có thu nhập khá trở lên, đồn thời nó cũng góp phần làm thay đổi diện mạo của thành phố ngày càng văn minh và hiện đại hơn theo định hướng phát triển dài hạn của lãnh đạo thành phố.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu báo cáo của các chuyên gia hiện nay, tốc độ đô thị hóa của nước ta ở mức 35% và có thể tăng lên mức 40% trong năm 2020. Và như vậy trong khoảng 4 năm nữa, sẽ có ít nhất 36 triệu dân sống ở các đô thị, kéo theo nhu cầu nhà ở là rất lớn. Thực tế ở khía cạnh còn lại, nhu cầu sở hữu bất động sản của người thu nhập thấp – trung bình vẫn còn khá cao, đặc biệt là nhà ở tại các khu đô thị, khu công nghiệp. Điều này có thể gây ra tình trạng lệch pha cung – cầu trong ngắn hạn, tồn kho vẫn còn, nguồn cung mới liên tục tăng, yếu tố bất ổn về giá, xu hướng tăng giá liên tục thời gian qua cũng là một trở ngại không nhỏ đối với sự bình ổn của thị trường.

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Chào bạn Doãn Thanh Phương,
Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn về nhận định trên, trong 6 tháng đầu năm hầu hết các dự án được triển khai đa phần ở phân khúc cao cấp, khách hàng có nhu cầu ở phân khúc trung bình còn rất nhiều, trong thời gian tới sẽ có một vài dự án được triển khai dành cho nhóm khách hàng này.

11:12 01/07/2016

Trần Hoàng Anh, chuyên viên đầu tư bất động sản :Xin luật sư Hà cho biết về thủ tục chuyển nhượng của nhà tái định cư là như thế nào?


Luật sư Nguyễn Thanh Hà:Đối với việc chuyển nhượng nhà tái định cư, theo quy định của Luật nhà ở và các văn bản hướng dẫn hiện hành, thì điều cần phải lưu ý nhất là chỉ được chuyển nhượng sau khi căn hộ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Tất nhiên, cần phải đảm bảo thêm các điều kiện khác như: không bị tranh chấp về quyền sở hữu, không đang là đối tượng của bất kỳ giao dịch bảo đảm nào như thế chấp, bảo lãnh, không là đối tượng bị kê biên để thi hành án hay thực hiện nghĩa vụ tài chính nào…

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Khi đáp ứng đủ điều kiện để được chuyển nhượng như nêu ở trên thì thủ tục chuyển nhượng tiến hành như thông thường đối với việc chuyển nhượng căn hộ hoặc nhà ở.

Theo đó, bước 1 cũng là làm hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng, bước 2 chuyển hồ sơ đến Phòng tài nguyên và môi trường để được cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng.

11:12 01/07/2016

Văn Hải, Hà Nội : Hiện nhiều doanh nghiệp bất động sản trong nước hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài để triển khai dự án, liệu Phú Long có tính đến hướng đi này hay không?

Ông Phùng Chu Cường:

Việc doanh nghiệp BĐS trong nước hợp tác với doanh nghiệp BĐS nước ngoài là một xu hướng tích cực, vừa thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, vừa giúp doanh nghiệp Việt Nam học hỏi được kinh nghiệm đầu tư xây dựng BĐS một cách chuyên nghiệp.
Đối với Công ty Phú Long, chúng tôi cũng đang có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tìm hiểu và có mong muốn hợp tác với Phú Long để phát triển các dự án BĐS do Phú Long đang làm chủ đầu tư. Việc hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài cũng nằm trong chiến lược phát triển của Phú Long và phù hợp với mục tiêu phát triển dự án của Phú Long – nhằm xây dựng các dự án BĐS có chất lượng cao thực sự, được thiết kế theo chuẩn mực quốc tế, được đầu tư xây dựng một cách bài bản và được quản lý vận hành một cách chuyên nghiệp.

11:11 01/07/2016

Văn Tùng, Hà Nội : Người ta cứ nói thị trường đang phục hồi rất tốt. Nhưng thực tế có hàng chục dự án lớn tại vùng ven Hà Nội vẫn im lìm như những dự án ma dù đã xây xong. Có vẻ bất động sản đã qua thời “xấu đều” và đang vào giai đoạn “tốt lỏi”. Đây có phải là một thị trường phát triển bền vững, nơi mà chỉ có các chủ đầu tư chuyên nghiệp mới trụ lại được?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:

Hàng chục dự án hiện nay vẫn “đắp chiếu”  là hậu quả của việc phát triển quá nóng về thị trường BĐS trong những năm trước đây, nhiều DN dù không có nhiều kinh nghiệm, tài chính…những vẫn “lao” vào đầu tư BĐS dẫn đến hệ lụy như bạn vừa nêu.
Tuy nhiên, những chủ đầu tư có uy tín, chuyên nghiệp và đặc biệt có tiềm lực tài chính chính đã vực lại thị trường BĐS, mang lại cho thị trường những dự án đẳng cấp, đúng tầm và đáng sống. Đó là những doanh nghiệp đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

11:10 01/07/2016

Văn Anh, 39 : Tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư nước ngoài, theo ông, họ đang đánh giá ra sao về thị trường bất động sản Việt Nam?

Ông Matthew Powell:Đối với các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Savills đã có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc và trao đổi với các nhà đầu tư từ Singapore, Đài Loan hay Hongkong và thấy rằng rất nhiều các nhà đầu tư đều rất quan tâm đến thị trường bất động sản tại Việt Nam và đánh giá thị trường này hiện đang rất cạnh tranh với các điểm đầu tư khác trong khu vực.

Thị trường M&A tại Việt Nam hiện đang rất sôi động và có thể nói nguồn cầu về phân khúc thương mại không phải là ít, tuy nhiên, tùy vào vào quy mô và tiềm năng phát triển của mỗi dự án sẽ đánh giá liệu dự án đấy có đủ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư hay không?

11:10 01/07/2016

Vũ Văn, kinh doanh tự do, Hà Nội : Tôi đang sinh sống tại Hà Nội. Hiện tại, tôi có một khoản tiết kiệm khoảng 4 tỷ, muốn đầu tư căn hộ cho thuê, hoặc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng rồi cho thuê lại. Tuy nhiên, với 4 tỷ, tôi chắc phải vay thêm nếu mua bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng của quý vị. Tôi muốn các ông có thể tư vấn một số rủi ro nếu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Liệu có khả năng sinh lời tốt hơn mua căn hộ tại Hà Nội rồi cho thuê lại không? Cảm ơn.

Ông Lê Minh Kha:Với 4 tỷ đồng tiền tiết kiệm khách hàng đã thoải mái đầu tư một sản phẩm nghĩ dưỡng tại dự án của chúng tôi. Chúng tôi cung cấp ra các căn hộ dạng Condotel với giá chỉ từ 2 tỷ đồng vì vậy với khoản tài chính đó khách hàng có thể mua 2 hoặc nhiều hơn để đầu tư.

Chúng tôi còn có ngân hàng HDBank hỗ trợ đến 80%  giá trị bất động sản – hỗ trợ lãi xuất trong quá trình xây dựng. Ngoài nếu khách hàng để ý thì với mức lợi nhuận chúng tôi cam kết sẽ cao hơn lãi xuất vay ngân hàng chính vì vậy đây là một kênh đầu tư tốt hơn nhiều so với việc gửi tiết kiệm.

Đối với một căn hộ giá 2 tỷ đồng ở Hà Nội hiện nay chỉ cho thuê lại trong khoảng 8tr ~ 12tr/tháng tương đương 4,8% ~ 7,2% thấp hơn rất nhiều so với mức cam kết tối thiểu 10% mà chúng tôi đang đưa ra. Ngoài ra việc căn hộ cho thuê ở Hà Nội sẽ thất thường khi thường xuyên phải tìm khách thuê mới và căn hộ không được bảo dưỡng định kỳ dẫn đến xuống cấp khác với kênh đầu tư của chúng tôi rất ổn định trong 10 năm liên tục và thường xuyên được bảo dưỡng định kỳ.

11:07 01/07/2016

Nguyễn Thị Liên Phương, Quận 2, TP. HCM : Tại dự án tôi mua, đã gần 3 năm sau khi bàn giao nhà, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao “sổ hồng” cho tôi. Xin được hỏi chủ đầu tư như vậy có vi phạm pháp luật hay không? Và tôi phải làm gì để giải quyết quyền lợi của mình?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định nghĩa vụ của chủ đầu tư là trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua thì chủ đầu tư phải LÀM THỦ TỤC đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua.

Nên bạn có quyền yêu cầu chủ đầu tư cho biết là họ đã tiến hành thủ tục trong vòng 50 ngày kể từ ngày họ bàn giao nhà cho bạn hay chưa.

Tiếp theo, bạn nên kiểm tra lại trong Hợp đồng mua bán nhà xem bạn và chủ đầu tư đã thỏa thuận với nhau về thời hạn mà chủ đầu tư phải bàn giao Giấy chứng nhận cho bạn là bao nhiêu lâu, để xem chủ đầu tư có vi phạm thỏa thuận hay không?

Bạn có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích cụ thể. Nếu bạn không chấp nhận, bạn có quyền khởi kiện chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng mua bán.

11:07 01/07/2016

Loan Nguyễn : Khó để tìm kiếm căn hộ phân khúc giá trên dưới 1 tỷ đồng. Nếu có thì ở vị trí xa, thiếu hạ tầng. Có dự án hay sản phẩm nào của các ông mà khách có thể tiếp cận?

Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Capital house có 2 dòng sản phẩm là ecohome và ecolife, trong đó dòng sản phẩm Ecohome hướng đến đối tượng khách hàng có thu nhập vừa phải và thấp với mức giá trung bình hiện nay trên dưới 1 tỷ đồng/căn. hiện nay 2 dự án Ecohome1 và Ecohome 2 với tổng quy mô gần 2.000 căn hộ đã được phân phối hết,m tuy nhiên chúng tôi đang chuẩn bị triển khai dự án thứ 3 tại phường Phúc lợi quận long Biên với quy mô gần 700 căn hộ với mức giá như trên. Dự kiến trong quý IV/2016 se đưa ra thị trường. Lúc đó khách hàng có thể tiếp cận dự án này

Ông Vũ Hoàng Linh:

Trong dãy sản phẩm tái định vị thương hiệu là “Field” của MB Land đang chào bán hiện nay, gồm Golden Field và Central Field tại Hà Nội, mức giá bình quân cho một căn hộ khoảng trên dưới 2 tỷ đồng.
Nằm trong chiến lược phát triển sản phẩm của MB Land tại thời điểm năm 2014 Công ty thành viên của MB Land thực hiện chào bán các sản phẩm của dự án Babylon (Tp. Hồ Chí Minh) có mức giá trung bình 900 triệu đồng/1 căn. Hiện nay, MB Land vẫn tiếp tục chào bán các khu đất liền kề tại dự án Grand Field Long Thành, Đồng Nai với mức giá trung bình 1 nền từ 300-500 triệu đồng/1 nền.
MB Land tập trung phát triển sản phẩm ở nhiều phân khúc. Rất mong bạn liên tục cập nhật thông tin về MB Land để chúng tôi có cơ hội phục vụ!

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Chào Loan Nguyễn,
Tại TP. HCM hiện nay, ở khu Đông như Q.9 hay Thủ Đức các dòng sản phẩm căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng rất nhiều, tôi đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng hiện đã tốt hơn rất nhiều và vẫn đang triển khai rầm rộ kết nối với khu vực lân cận. Bạn có thể tham khảo thêm dự án Sky 9, Flora Fuji của Nam Long.
Nếu bạn quan tâm đến đất nền sổ đỏ có thể tham khảo dự án Long Hưng – Biên Hòa  do Eximrs phân phối độc quyền. Chúc bạn sẽ sớm tìm được bất động sản phù hợp với nhu cầu.

11:06 01/07/2016

Lê Thị Hoài, 23 tuổi, Quận Bình Tân, công nhân : Gửi ông Lê Hoàng Châu: Thưa ông Châu, con nghe nói TPHCM có công ty Lê Thành xây nhà cho thuê với giá 1,5 triệu/01 tháng cho căn hộ khoảng 20 m2 nhưng khi hỏi thì cho thuê hết từ lâu. Con muốn thuê dạng căn hộ này thì có dự án nào đang làm không ạ? Đến khi nào thì được thuê vì hiện tại con đang thuê nhà trọ, vừa mất vệ sinh vừa mất an ninh nhưng vẫn phải ở vì không còn cách nào khác. Con cũng để dành được khoảng gần 200 triệu, ông tư vấn giúp con xem con có thể mua nhà ở xã hội không ạ. Thu nhập của con là 7,5 triệu đồng/tháng ạ

Ông Lê Hoàng Châu:

Chào cháu, ngoài dự án 125 căn hộ mi ni 19 m2 có đủ tiện ích cho thuê giá 1,5 triệu đồng/tháng (đặt cọc 1 tháng) tại thị trấn An Lạc, quận Bình Tân đã được cho thuê hết, công ty Lê Thành đang triển khai dự án tương tự với quy mô khoảng 1.500 căn hộ ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Cháu có thể liên hệ với Công ty Lê Thành để thuê.

 Ông Lê Hoàng Châu (trái), Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM và ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Phú Long trao đổi trước khi bước vào cuộc tọa đàm
Với số tiền 200 triệu đồng và thu nhập, cháu có thể đặt mục tiêu mua nhà ở xã hội tại dự án HQC Plaza xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh; dự án HQC 35 Hồ Học Lãm quận Bình Tân; dự án HQC tại quận Gò Vấp; dự án HQC tại Hóc Môn của Công ty Hoàng Quân.
Cháu có thể liên hệ với Hiệp hội Bất động sản TPHCM để biết thêm thông tin. Chúc cháu may mắn!

11:06 01/07/2016

Nguyễn Văn Báo, 42 tuổi, Bắc Ninh : Tây và Tây Bắc Hà Nội dường như đang là “thỏi nam châm” thu hút các chủ đầu tư lớn với nhiều dự án đẳng cấp, sự cạnh tranh hút khách hẳn sẽ rất quyết liệt, nhưng mặt khác điều này cũng thu hút rất đông người có nhu cầu nhà ở và nhà đầu tư tìm đến khu vực này? Quan điểm của các ông/bà về làn sóng đổ vào bất động sản Tây Hà Nội?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:Tôi cho rằng, phía Tây không còn là địa điểm mới mẻ với các nhà phát triển địa ốc. Khu vực này giai đoạn 2007-2009 đã từng “dậy sóng” và thực sự tại đây cũng còn tồn dư khá nhiều dự án chưa tốt, không đáp ứng được nhu cầu của người mua có nhu cầu thực sự về nhà ở.

Thời gian gần đây, xu hướng lựa chọn của người mua nhà, cũng như làn sóng đầu tư mạnh mẽ chủ yếu vẫn đang lan rộng ở mảng chung cư, đặc biệt là phân khúc trung cao cấp. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng có kết quả kinh doanh tốt mà tùy thuộc vào vị trí, quy mô cũng như uy tín chủ đầu tư. Hiện nay những dự án lớn với đầy đủ hạ tầng tiện ích, môi trường sống biệt lập hoàn hảo của các chủ đầu tư uy tín, tiềm lực mạnh vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Theo tôi, nhà đầu tư cần lựa chọn kỹ càng khi có nhu cầu mua để ở hoặc đầu tư tại khu vực này.


Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Điểm hấp dẫn người mua nhà cũng như tạo yếu tố thành công quan trọng nhất của một dự án bđs là vị trí và cơ sở hạ tầng. Hiện nay, phía tây hà nội được xác định là khu vực trung tâm thứ 2 của thành phố, đi kèm với đó là hệ thống cở sở hạ tầng được cải thienj rõ rệt, đặc biệt khu đô thị tây hồ tây có thể được xem là một khu đô thị có cơ sở hạ tầng và vị trí đẹp nhất Hà Nội trong tương lai.

 Ông Nguyễn Hồng Sơn (giữa), Giám đốc Đầu tư và Kinh doanh Capital House
Theo đó, đối với người mua nhà thì việc tập trung vào những khu vực có tiềm năng phát triển và ở đây là phía tây Hà Nội là điều có thể hiểu được.

11:06 01/07/2016

Nguyễn Minh Hương, 29 tuổi : Theo bà Dương Thùy Dung, nếu tôi muốn mua nhà để ở thì nên mua nhà khu vực quận nào với ngân sách 2.5 tỷ đồng? Vì sao?

Bà Dương Thùy Dung:

Bạn có thể cho mình biết bạn ở Hà Nội hay TP. HCM. Ở TP. HCM với ngân sách 2.5 tỷ đồng có rất nhiều lựa chọn cho bạn. Ngoại trừ các quận trung tâm như quận 1 hay quận 3, các quận còn lại bạn đều có thể mua căn hộ với mức giá như trên. Tất nhiên, ở các quận càng gần trung tâm như quận 2, quận 4, quận 5 thì bạn sẽ phải chấp nhận mua căn diện tích nhỏ, chất lượng bình dân. Nếu bạn chấp nhận đi xa hơn một chút sang khu vực Nhà Bè, Quận 9, Bình Chánh thì với số tiền đó bạn có thể mua căn diện tích lớn.

11:04 01/07/2016

Nguyễn Hoàng Nam, Kỹ sư, TP. HCM : Đã có nhiều cảnh báo về tình trạng mất cân bằng cung cầu khi các dự án bình dân ngày càng ít so với dự án cao cấp. Theo các ông, vấn đề này có đáng lo?

Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Thực trạng hiện nay thì phân khúc nhà ở giá rẻ có lượng cung không nhiều, theo đó cơ hội tiếp cận nhà giá rẻ là hạn chế với đa số người dân, tuy nhiên, theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia thì chúng ta sẽ tập trung phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ để phục vụ đa số người dân có mức thu nhập vừa phải. Ở miền Bắc, chủ đầu tư tiên phong trong lĩnh vực này là Capital House và chúng tôi có chiến lược đưa ra thị trường hàng chục nghìn căn hộ trong những năm tới đây, hi vọng đáp ứng phần nào nhu cầu thị trường.

Ông Ngô Quang Phúc:

Chào bạn.
Vấn đề mất cung cầu của các dự án với các phân khúc khác nhau là một vấn đề rất đáng quan tâm. Việc cung cấp ra dòng sản phẩm với tổng giá trị như thế nào phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của từng chủ đầu tư. Hiện nay đã có rất nhiều các chủ đầu tư quan tâm và đầu tư vào phân khúc nhà ở có giá trị phù hợp dành cho nhu cầu ở thực ở mức từ 1 tỷ đến 2 tỷ đồng.
Theo tôi trong thời gian không xa thị trường sẽ đón nhận những dòng sản phẩm này. Trong 2016 riêng công ty Him Lam Land  sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 2000 căn hộ như vậy.

11:04 01/07/2016

Nguyễn Văn Quốc, Nhân viên văn phòng, TP. HCM : Theo ông Quỳnh, tại các dự án nghỉ dưỡng như Furama Resort Danang thông thường khi nào khách hàng bắt đầu nhận thu nhập từ chương trình cam kết đầu tư?

Ông Nguyễn Đức Quỳnh:

Chào anh Quốc,
Các dự án nghỉ dưỡng như Furama Villas Đà Nẵng hoặc các dự án sắp hoạt động tới đây của Furama Đà Nẵng thì nhà đầu tư có thể nhận thu nhập ngay khi ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, tất nhiên với điều kiện dự án đó đã hoạt động.

11:03 01/07/2016

Hùng Phong, Hà Nội : Tôi thấy rằng phân khúc trung cấp không phải là một phân khúc dễ tính toán trong chiến lược kinh doanh của mỗi DN. Vậy tại sao MBLand lại chọn phân khúc này để theo đuổi?

Ông Vũ Hoàng Linh:

Việc kinh doanh của mỗi doanh nghiệp luôn cần tuân theo quy luật cung cầu của thị trường. MB Land nhận thấy phân khúc chính của thị trường bất động sản, có nhu cầu nguồn cầu cao trong những năm vừa qua là phân khúc bất động sản nhà ở trung cấp. Do vậy MB Land vẫn tích cực tham gia phân khúc này.
Hiện nay, tại thị trường Hà Nội chúng tôi đang thực hiện chào bán những sản phẩm có chất lượng cao tại vị trí đắc địa, tiện nghi nội khu hoàn chỉnh với mức giá hợp lý ở phân khúc trung cấp. Đó là dự án Golden Field, tại Mỹ Đình và Central Field tại Trung Kính.
Đối với thị trường thành phố Hồ Chí Minh, MB Land đang gấp rút chuẩn bị triển khai Green Field, một dự án đắc địa tại khu vực quận Bình Chánh, với quy mô 12 héc ta. Dự kiến khởi công vào năm 2017, sẽ hứa hẹn đáp ứng tốt hơn cho thị trường nhà ở ở phân khúc trung và cao cấp.

11:01 01/07/2016

Bùi Văn Tiến, Vĩnh Phúc : Xin hỏi ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó tổng giám đốc Furama Resort Danang, 2 năm trở lại đây, bất động sản nghỉ dưỡng bùng nổ, ông đánh giá khả năng phát triển, sinh lợi của bất động sản nghỉ dưỡng. Việc doanh nghiệp ồ ạt phát triển, bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn có nguy cơ bội thực trong tương lai gần hay không?

Ông Nguyễn Đức Quỳnh:Chào anh Tiến,

Như tôi đã đề cập bên trên thì việc lựa chọn địa phương để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng quan trọng hơn là bất động sản nghỉ dưỡng như thế nào. Nhà đầu tư nên quan tâm tới cơ sở hạ tầng giao thông, các đường bay, đường biển, đường bộ có thuận lợi không, nguồn khách thuê, khách du lịch nghỉ dưỡng có dồi dào và tiềm năng không. Có thể đâu đó bội thực và có thể nơi khác lại còn thiếu trong tương lai.

11:01 01/07/2016

Dương Thủy : Xin hỏi các chuyên gia, tuổi nào nên bắt đầu tính chuyện mua nhà? Thu nhập cỡ bao nhiêu bắt đầu nghĩ tới nhà riêng được ạ?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Chào bạn Dương Thủy,
Việc sở hữu 1 Bất Động Sản thì vấn đề tuổi không phải là yếu tố quyết định, quan trọng là khả năng tài chính của bạn và việc bạn có tìm được 1 Bất Động Sản phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.
Theo tôi, nếu bạn có thu nhập từ 15.000.000đ và còn độc thân thì hãy mạnh dạn đi ạ, hiện tại các dòng sản phẩm dưới 1 tỷ cũng rất đa dạng để bạn chọn lựa. Và dĩ nhiên, bạn phải có sẵn tối thiểu 30% tổng giá trị BDS bạn dự kiến mua và 70% phần còn lại sẽ vay ngân hàng trong thời hạn 10 đến 15 năm.

Bà Dương Thùy Dung:

Bạn có thể tính tới chuyện mua nhà ngay bất kỳ lúc nào bởi việc lên kế hoạch từ lúc tính tới lúc thực sự mua là cả một quãng thời gian nhất định và quãng thời gian đó giúp bạn tích lũy vốn, thu thập thông tin, tìm hiểu thị trường. Bạn càng lên kế hoạch cụ thể (nghĩa là càng tính sớm) thì khả năng mua được một căn nhà ưng ý càng cao. Hiện tại, rất nhiều ngân hàng tham gia cho vay vốn mua nhà với tỷ lệ cho vay lên tới 80%, mức lãi suất trong 1-2 năm đầu tiên rất ưu đãi, tạo điều kiện cho các bạn có thu nhập từ trung bình thấp là đã có thể nghĩ tới việc mua nhà với sự trợ giúp của ngân hàng.

11:01 01/07/2016

Vũ Thành, Hà Nội : Xin gửi câu hỏi đến bà Trần Thị Cẩm Tú: Tôi là một nhà đầu tư ở Hà Nội và muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại TP Hồ Chí Minh, theo bà, ở thời điểm này, tôi nên đầu tư vào đất nền hay căn hộ chung cư?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Chào bạn Vũ Thành,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, trong 6 tháng đầu năm các giao dịch của Eximrs thì khách hàng Hà Nội chiếm đến 30% . Đa phần các nhà đầu tư Hà Nội chọn những DA căn hộ có vị trí trung tâm để đầu tư và cho thuê, tại TP. HCM hiện nay các dự án đất nền tính thanh khoản tốt. Vì vậy, việc đầu tư vào đất nên hay căn hộ tôi nghĩ rằng bạn nên vào TP. HCM để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn bằng cách mời bạn đi các dự án theo chúng tôi có thể đầu tư được, dựa vào các dữ liệu chúng tôi cung cấp bạn có thể ra quyết định việc chọn lựa BDS nào.

11:00 01/07/2016

Ngọc Huế, cán bộ hưu trí : Trước năm 2011, ở Miền Bắc, rất nhiều doanh nghiệp làm dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Hòa Bình, hay Ba Vì, Hà Nội. Tuy nhiên, khi bong bóng bất động sản xì hơi, đã nhấn chìm hầu hết các dự án nghỉ dưỡng này! Theo các ông, những lý do gì khiến các dự án nghỉ dưỡng “trên cạn” này phá sản? Phải chăng bất động sản nghỉ dưỡng chỉ phù hợp với khu vực gần biển, nên mới xuất hiện hiện tương bùng nổ bất động sản hướng biển như hiện nay?

Ông Lê Minh Kha:Các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại ngoại thành lân cận Hà Nội năm 2011 bùng nổ và vỡ bong đóng đa phần do thiếu thông tin dẫn đến các nhà đầu cơ truyền tai nhau thổi phồng quá giá trị thật. Bất động sản du lịch nghỉ đưỡng là nơi mà du lịch phát triển – ở Hoà Bình hay Ba Vì thích hợp hơn với loại hình bất động sản “an đưỡng” hơn.

Các vùng biển đặc biệt như ở Đà Nẵng và những nơi có bãi biển đẹp khác có thể khai thác du lịch quanh năm, là lựa chọn hàng đầu khi đi du lịch dài ngày như tôi đã nói ở trên đã tạo ra nhu cầu đi du lịch theo đúng quy luật Cung-Cầu của thị trường.

11:00 01/07/2016

Lại Minh Tuấn, quận Bình Tân, TP. HCM : Cho đến nay Luật Nhà ở và Kinh doanh Bất động sản sửa đổi đã được thực thi tròn 1 năm, xin các diễn giả cho biết, những luật này đã có tác động thế nào đến thị trường bất động sản nói chung, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nói riêng?

Ông Matthew Powell:Luật sửa đổi cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế triển khai từ góc độ thị trường cho thấy còn nhiều thủ tục pháp lý vướng mắc cần được khai thông và tồn đọng nhiều e ngại của người mua (ví dụ: thủ tục hành chính xác minh nguồn gốc của người nước ngoài hay Việt Nam, thời hạn sở hữu 50 năm cần được tính từ khi nhận chuyển nhượng mà không tính thời hạn của chủ cũ đã sử dụng, khi bán nhà có cơ chế chuyển tiền bán ra nước ngoài, …).

Đối với bất kỳ cá nhân hay gia đình nào, dù Việt Nam hay nước ngoài, ngôi nhà là một tài sản lớn nên tôi cho rằng tiềm năng của một đối tượng khách hàng sẽ chỉ được thể hiện khi toàn bộ hành làng pháp lý đã thống suốt và không còn bất kỳ trở ngại nào, việc còn lại sẽ do quy luật cung cầu của thị trường quyết đinh.

10:58 01/07/2016

Lê Hoàng Minh , Hà Đông, Hà Nội : Ông nhìn nhận như thế nào về xu hướng hoạt động M&A trên thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới?

Ông Vũ Văn Phấn:

Trước hết nói về pháp luật, thì Luật Kinh doanh Bất động sản cũng như Luật Đầu tư và Luật Đất đai đã quy định rất rõ và thông thoáng việc chuyển nhượng các dự án bất động sản cũng như việc hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp.
Nói về thị trường bất động sản, thì Luật Kinh doanh Bất động sản cũng đã mở rộng quyền cho các doanh nghiệp bất động sản nước ngoài tham gia hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế thông qua việc Việt Nam tham gia các hiệp ước kinh tế song phương, đa phương thì chắc chắn thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn của nước ngoài có tiềm lực tài chính mạnh, khoa học công nghệ tiên tiến, dày dặn kinh nghiệm trong kinh doanh sẽ vào Việt Nam. Trong khi đó, nhiều dự án của các doanh nghiệp trong nước hiện nay đang bị đình trệ hoặc chủ đầu tư không đủ năng lực tiếp tục triển khai dự án. Do vậy, xu hướng hoạt động M&A dự án bất động sản thời gian tới sẽ diễn ra sôi động hơn trước đây.

10:57 01/07/2016

Trần Anh Trung, 27 tuổi, Hà Nội, Nhân viên kỹ thuật : Tôi thấy dù mới bước chân vào thị trường địa ốc nhưng Hải Đăng có vẻ khá chuyên nghiệp trong việc triển khai dự án HD Mon City. Ông có thể chia sẻ về góc nhìn của Hải Đăng trong bối cảnh mới với một khung chính sách mới của thị trường?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:Tôi chưa hiểu rõ bạn muốn nhắc tới khung chính sách nào của thị trường? Tuy nhiên, chủ trương của chúng tôi là thực hiện đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, đối với mỗi chính sách cụ thể. Hải Đăng sẽ có phương án để thực hiện cũng như giải quyết những vấn đề khó khăn kèm theo. Tôi rất mong muốn, các chính sách đều được nghiên cứu kỹ lưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và giữ niềm tin cho khách hàng.

10:56 01/07/2016

Trần Tiên Nhi : Tôi đang có nhu cầu mua nhà vay với lãi suất thấp, thế nhưng tôi được biết gói 30.000 tỷ hiện tại đã chấm dứt. Trong các đề xuất sắp tới, các hiệp hội có lưu ý vấn đề này với Ngân hàng Nhà nước hay không? Các ông có thể sẻ cụ thể hơn những đề xuất của Hiệp hội?

Ông Trần Ngọc Quang:

Việc Nhà nước hỗ trợ cho những người trong diện chính sách để mua nhà đã được cụ thể hóa trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định 100 và gần đây nhất là Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định lãi suất từ Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm.
Sau gói 30.000 tỷ, chính sách của Nhà nước tiếp tục phát triển nhà ở xã hội và hỗ trợ cho những đối tượng thuộc diện chính sách được thuê, mua nhà. Nhà nước không còn hỗ trợ mua nhà thương mại giá rẻ như gói 30.000 tỷ trước đây.
Hiệp hội BĐS Việt Nam đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ trong ban hành đầy đủ các quy định, hướng dẫn các thủ tục để bố trí nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội và cung cấp những nguồn tín dụng cho người mua nhà xã hội.

10:54 01/07/2016

Đình Lĩnh : Thị trường căn hộ TP. HCM từng là kênh đầu tư hấp dẫn của nhà đầu tư phía Bắc. Ông Châu đánh giá thế nào về kênh đầu tư này hiện nay và hiệu quả đầu tư thế nào, khi mà nguồn cung của thị trường căn hộ tại đây hiện rất lớn?

Ông Lê Hoàng Châu:

Thưa bạn, TP.HCM có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư đến từ phía Bắc. Nhiều nhà đầu tư phía Bắc đã “đổ bộ” vào thành phố từ nhiều năm qua và đã góp phần tích cực vào sự phát triển của thị trường bất động sản thành phố như: Bitexco, SSG, Thảo Điền, Đại Quang Minh, TNR, City Land, Hưng Ngân. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân phía Bắc cũng đã đầu tư rất lớn vào các dự án bất động sản loại trung cao và cao cấp tại thành phố và đã đạt được hiệu quả tốt trong nhiều năm qua.

 Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM
Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2016, tỷ lệ nhà đầu tư thứ cấp đang tăng nhanh tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chính các nhà đầu tư (đặc biệt là những nhà đầu tư không đầu tư bằng tiền của mình, mà phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng; nhất là nhằm mục đích mua đi bán lại hưởng chênh lệch giá), và có tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản.

10:53 01/07/2016

Trần Linh, 42 : Xin chào ông Matthew Powell, tôi được biết ông là người tham gia vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam từ năm 2004. Như vậy, ông là người có thể nói là rất am hiểu về thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là thị trường Hà Nội. Ông đánh giá thế nào về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng hiện nay và trong thời gian tới. Đây có phải là thời điểm thích hợp với các nhà đầu tư lượt sóng không?

Ông Matthew Powell:Thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và thị trường Hà Nội nói riêng luôn được nhìn nhận là rất tiềm năng bởi những yếu tố căn bản tốt hậu thuẫn như dân số đông, dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa tăng, thu nhập, nhu cầu tăng, hệ thống cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện…Thị trường bất động sản vừa bước vào chu kỳ phát triển mới. Chu kỳ này theo nghiên cứu của chúng tôi ở cá thị trương đang phát triển như Việt Nam có thể là từ 5-7 năm.

Thời điểm hiện nay phù hợp cho cả người sử dụng cũng như các đối tượng đầu tư.

10:53 01/07/2016

Nguyễn Đức Long, 43t, Phú Thọ : Sau HD Mon City, Hải Đăng có dự định triển khai tiếp dự án nào nữa không? Nếu có thì Hải Đăng dự định vào thời điểm nào sẽ triển khai tiếp?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:Dự án Mon City gồm 2 giai đoạn. Hiện tại, về cơ bản, chúng tôi đã hoàn tất phần bán hàng của giai đoạn 1 và đang đẩy nhanh tiến độ thi công để bàn giao cho khách hàng vào quý 4/2017. Giai đoạn 2 của dự án Mon City sẽ được triển khai vào cuối năm 2016. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang triển khai đồng thời dự án Mon Vila và Mon Tower ở số 9, ngõ 29 Láng Hạ (Hà Nội) và  dự án khu đô thị HD Mon Hạ Long (Quảng Ninh).

10:50 01/07/2016

Bạch Dương, Hà Nội : Theo thông tin phản ánh trên báo chí thì tôi thấy, dường như thị trường bất động sản Hà Nội thời gian qua trầm lắng hơn rất nhiều so với thị trường TP. HCM, cảm nhận của ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội như thế nào?

Ông Matthew Powell:Nếu chỉ xét riêng về thị trường căn hộ để bán thì không đúng vì số lượng căn hộ giao dịch cao ngang gần như nhau tính từ đầu năm 2015 đến nay khoảng 35.000 căn.

Bên cạnh đó, các mảng thị trường thương mại có một số diễn biến tương đồng. Giá thuê chung toàn thị trường của hạng mục bán lẻ giảm. Công suất toàn thị trường khách sạn ngang nhau, giá thuê phòng khách sạn 5 sao đều ổn định và tăng.

 Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

Tình hình hoạt động của thị trường văn phòng đều đang cải thiện tốt. Hoạt động của thị trường căn hộ dịch vụ ổn định. Điểm khác biệt là thị trường biệt thự và nhà liền kề của Hà Nội có diễn biễn chưa được như kỳ vọng.

10:50 01/07/2016

Thu Lê : Chào anh Phúc, cho em hỏi, thu nhập bao nhiêu mua nhà là an toàn nhất? Em muốn mua nhà khoảng 1 tỷ đồng thì có những dự án nào hiện nay để lựa chọn? Him Lam có dự án nào có mức giá như vậy không? Xin cám ơn.

Ông Ngô Quang Phúc:

Chào bạn.
Trên thị trường, các dự án căn hộ có giá 1 tỷ đồng không có nhiều dự án để lựa chọn. Nếu bạn muốn nhà khoảng 1 tỷ đồng thì thu nhập trung bình của bạn phải khoảng 20 triệu đồng/tháng. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin website của Him Lam để có thể lựa chọn những dự án phù hợp với khả năng tài chính của mình.

10:50 01/07/2016

Nguyễn Thanh Tùng, đang sinh sống tại quận 7 : Tôi thấy hiện nay, dù đã có quy định bảo lãnh cho người mua nhà đối với các dự án nhà ở hình trong tương lai. Tuy nhiên, khi mua nhà tôi tìm hiểu quy định này còn mang tính chung chung. Ở dự án do Phú Long đầu tư có cam kết bảo lãnh cho người mua nhà đeến từng căn hộ không? Nếu có tôi sẽ mua dự án của Phú Long ngay?

Ông Phùng Chu Cường:

Hiện nay, công ty Phú Long đang triển khai dự án khu phức hợp căn hộ Dragon Hill 2, đây là dự án phát triển tiếp nối sự thành công của dự án Dragon Hill 1. Dự án đã được Ngân hàng ACB tài trợ và bảo lãnh cho người mua nhà.Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm khi mua dự án của Công ty chúng tôi.

10:49 01/07/2016

Thanh Tâm : Cho tôi hỏi về việc sở hữu căn hộ chung cư 50 hay lâu dài là như thế nào? Nếu lâu dài thì mình sẽ được gì nếu sau này chung cư có sửa chữa hay tái định cư?

Ông Lê Hoàng Châu:

Chào bạn, nếu là dự án chung cư thông thường thì người mua căn hộ sẽ được quyền sử dụng đất (sở hữu chung) ổn định lâu dài. Chỉ trong trường hợp căn hộ dịch vụ (office tel, service apartment) thì quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất theo thời hạn của dự án, tối đa 50 năm.
Trong trường hợp chung cư bị hư hỏng nặng phải phá dỡ, phải xây dựng lại thì chủ sở hữu căn hộ chung cư vẫn được bảo hộ quyền tái định cư tại chung cư đó khi xây dựng lại.

Ông Trần Ngọc Quang:

Việc sở hữu căn hộ chung cư, ngoài việc sở hữu lâu dài, người mua sẽ được mua và sở hữu hoàn toàn BĐS theo đúng quy định pháp luật thì còn có hình thức mua những BĐS của các chủ đầu tư được Nhà nước cho thuê đất có thời hạn ví dụ 50 năm. Với hình thức này, người mua những dự án này cũng có quyền sở hữu BĐS này nhưng có thời hạn. Sau thời hạn quy định,việc tiếp tục được sở hữu BĐS này sẽ phụ thuộc vào các quy định cụ thể của Nhà nước đối với từng dự án, có thể, Nhà nước sẽ tiếp tục gia hạn hoặc chấm dứt việc cho thuê dự án này cho người mua, hoặc nếu quy hoạch thay đổi, Nhà nước có thể bán lại hoàn toàn dự án cho người mua.

Ông Vũ Văn Phấn:

Theo Luật Nhà ở thì hiện nay có thể sở hữu nhà ở có thời hạn và sở hữu nhà ở ổn định lâu dài. Sở hữu có thời hạn có nghĩa là khi mua của chủ đầu tư, theo hợp đồng mua bán ký kết là có thời hạn. Trong trường hợp bạn hỏi là 50 năm và thời hạn này sẽ được thể hiện trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Còn sở hữu lâu dài là trường hợp không có thời hạn và trong giấy chứng nhận không ghi thời hạn.
Về quyền sở hữu của chủ sở hữu căn hộ có thời hạn và ổn định lâu dài là như nhau, kể cả trong trường hợp nhà chung cư phải sửa chữa, cải tạo, tái định cư. Chỉ có điểm khác nhau là quyền của chủ sở hữu căn hộ 50 năm chỉ được thực hiện trong thời hạn 50 năm đó.

10:49 01/07/2016

Trần Thanh Hà, Kế toán : Tôi là một người mua nhà tại dự án HD Mon City. Tôi muốn nhận được cập nhật thường xuyên hơn về tiến độ của dự án, nhưng những thông tin tôi tìm thấy thì không nhiều cho lắm. Vậy tôi phải tìm thông tin này ở đâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:Chúng tôi cập nhật thường xuyên thông tin về tiến độ dự án trên website chính thứchttp://moncity.vn/. Bạn có thể truy cập trang web để cập nhật những thông tin mới nhất hoặc liên hệ trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng, số máy 19006963 để nắm bắt thông tin 1 cách cụ thể hơn.

10:48 01/07/2016

Văn Đức Nam, Thanh Hóa : Theo ông Nguyễn Đức Quỳnh – Phó tổng giám đốc Furama Resort Danang, một dự án bất động sản nghỉ dưỡng thành công thì cần tối thiểu bao nhiêu lâu để xác định được?

Ông Nguyễn Đức Quỳnh:Chào anh Nam,

Để xác định một bất động sản nghỉ dưỡng thành công thì theo tôi phải ít nhất 3 năm. Năm đầu tiên là chạy thử và định hình thương hiệu bất động sản nghỉ dưỡng đó trên thị trường đồng thời bắt đầu ký kết hợp đồng với các đối tác gửi khách nghỉ dưỡng tới. Năm đầu tiên cũng là năm nhà đầu tư có thể nhận thấy trang thiết bị cũng như bất động sản đó chất lượng như thế nào.

Năm thứ 2 là năm các hợp đồng ký kết với các đối tác được thực thi, Nhà đầu tư có thể nhận thấy được phản hồi của thị trường tốt hơn và rõ rệt hơn. Cư dân có thể nhận thấy điểm tốt của bất động sản đó khách quan hơn.

Năm thứ 3 chủ yếu là cho các bất động sản nghỉ dưỡng cho thuê lại, đó là năm có thể thấy được rõ hơn nguồn lợi nhuận từ việc cho thuê lại như thế nào, nhà quản lý và kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng đó có chuyên nghiệp và có chiến lược tốt không. Từ đó nhà đầu tư có thể góp ý chặt chẽ hơn và sâu sát hơn với nhà quản lý.

10:48 01/07/2016

Lê Tuấn, 38 tuổi, Kinh doanh tự do : Tôi là một nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội quan tâm đến hai dự án nhà liền kề Green Bay Village và Lotus Residences. Ông có thể giới thiệu sơ qua vể các dự án này?

Ông Lê Minh Dũng:

Trước tiên, tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả đac quan tâm đến các dự án của Tập đoàn BIM. Riêng về hai dự án Green Bay Village và Lotus Residences, tôi xin có một vài thông tin sơ lược như sau.
Cả hai dự án đều nằm tại vị trí trung tâm khu đô thị Hạ Long Marina, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long.
Dự án Green bay Village có mô hình độc đáo, khác biệt khi được xây dựng và quản lý theo hình thức khép kín Gated Community. Đây là mô hình xây dựng đảm bảo tối đa cho cư dân về an ninh, nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và hài hòa với thiên nhiên. Dự án được bố trí cổng chào ra vào được kiểm tra an ninh, các chốt an ninh và camera hoạt động 24/24h. Trong khuôn viên dự án có đầy đủ các tiện ích, những khoảng không gian xanh mát phục vụ sinh hoạt cộng đồng như công viên trung tâm, bể bơi, thư viện, sân chơi, phòng tập gym…

 Đại diện BIM Group trả lời câu hỏi của độc giả
Dự án Lotus Residences, hay còn được gọi là dự án nhà liền kề nghỉ dưỡng Vạn Liên. Dự án có lợi thế nằm sát bờ biển, hướng tầm nhìn toàn cảnh ra vịnh, do vậy đặc biệt phù hợp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Lần đầu tiên tại Hạ Long, chúng tôi đưa vào chương trình “Rental Pool” – nghĩa là hợp tác cho thuê và chia sẻ lợi nhuận giữa chủ sở hữu và chủ đầu tư – vốn là mô hình rất thịnh hành tại các khu nghỉ dưỡng. Trong 2 năm đầu hoạt động, các căn nhà tham gia chương trình sẽ được cam kết lợi nhuận tối đa 600 triệu đồng. Từ năm thứ 3 trở đi, chủ nhà sẽ được chia sẻ 65% lợi nhuận cho thuê. Bên cạnh đó, chủ nhân các căn nhà sẽ có 60 ngày sử dụng miễn phí/năm, và được hưởng dịch vụ quản lý chuyên nghiệp để đảm bảo căn nhà luôn trong điều kiện tốt nhất, tối đa hóa giá trị bất động sản.

10:47 01/07/2016

Tưởng Anh Ngọc, 25 tuổi, Hà Nội : Một trong những ưu tiên lớn nhất của các gia đình trẻ là chuyện học hành của con cái. Tại HD Mon City, điều này có tiện lợi không, thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:Đúng như bạn vừa nói, khách hàng rất quan tâm đến những tiện ích xung quanh dự án mà khách khàng lựa chọn và chuyện học hành của con cái cũng là một yếu tố quan trọng.

Tôi tự tin khẳng định với các bạn rằng, hiếm có một nơi nào có hệ thống giáo dục các cấp đạt chuẩn và hoàn thiện như dự án Mon City. Bên trong dự án, chúng tôi có các trường mầm non, các câu lạc bộ kỹ năng cho trẻ em đạt chuẩn quốc tế. Xung quanh Mon City là 1 hệ thống dày đặc các trường học từ mầm non đến Đại học uy tín bậc nhất như hệ thống trường Đoàn Thị Điểm, trường Lê Quý Đôn, trường đại học Sư phạm, đại học Quốc gia, Đại học Thương Mại. Ngoài ra còn có rất nhiều các trường như Sân khấu điện ảnh, trường múa…để con em cư dân có thể lựa chọn và phát triển bản thân theo đúng khả năng và mong muốn của mình.

10:47 01/07/2016

Tuấn Ngọc : Vợ chồng chúng tôi chỉ là viên chức nhà nước, thu nhập chủ yếu chỉ nhờ lương, theo ông Phúc, vợ chồng tôi có nên mua nhà trả góp rồi kiếm tiền trả dần không hay dành dụm đến khi có dư mới dám mua nhà?

Ông Ngô Quang Phúc:

Chào anh chị.
Theo tôi chỉ nên mua trả góp nhà khi bạn có tích lũy khoảng 50% giá trị nhà và thu nhập ổn định hoặc bạn phải có mức thu nhập cao. Tôi ủng hộ bạn nên mua nhà trả góp nhưng phải cân đối với tích lũy và thu nhập của mình. Nếu bạn muốn mua nhà 1 tỷ đồng thì bạn phải có 500 triệu và thu nhập hai vợ chồng ít nhất là 20 triệu đồng/tháng vì hàng tháng bạn phải trả một mức khoảng  8 triệu cho lãi (5 triệu đồng) và vốn (3 triệu đồng/15 năm) phần còn lại là chi trả cho cuộc sống gia đình.
Nếu mức thu nhập của bạn như vậy hãy mạnh dạn vay để mua nhà. Còn nếu dành dụm đến khi đủ tiền mua thì giá nhà có thể đã tăng lên rất nhiều.
Cảm ơn bạn.Chúc bạn thành công.

10:47 01/07/2016

Thanh Minh, Hà Nội : Tôi sợ nhất là vào ở chung cư, xảy ra xung đột với chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà. Vậy tại các dự án của MB Land, đơn vị có chuẩn bị như thế nào về vấn đề này?

Ông Vũ Hoàng Linh:

Việc xảy ra xung đột với chủ đầu tư và Ban quản lý tòa nhà như bạn có thể được thông tin qua các phương tiện truyền thông là tương đối phổ biến tại một số dựa án.
Là một đơn vị thuộc MB Group, MB Land luôn hiểu rõ và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.
Đối với các sản phẩm chào bán của MB Land, chúng tôi luôn rõ ràng trong các hợp đồng ký kết về quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên. Trong quá trình triển khai xây dựng, chúng tôi luôn cam kết sự dúng hẹn về tiến độ và sự đảm bảo chất lượng. Tại thời điểm bàn giao sử dụng, MB Land cũng cam kết tuân thủ các quy định cảu pháp luật để thực hiện nghĩa vụ của chủ đầu tư với cư dân.
Do vậy, với việc tôn trọng kahchs hàng và uôn giữ cam kết trong quá trình phát triển và khai thác dự án, chúng tôi hy vọng rằng việc xung đột giữa ban bản lý tòa nhà giữa các dự án của MB Land giữa khách hàng và chủ đầu tư sẽ không phát sinh.

10:47 01/07/2016

Nguyễn Quốc Hiếu, Hà Đông, Hà Nội : Thưa ông Lê Minh Kha, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Ariyana, trong trường hợp trang thiết bị, tài sản của căn hộ trong và sau chương trình cho thuê gặp vấn đề sẽ xử lý như thế nào?

Ông Lê Minh Kha:Đối với trường hợp khách hàng giao lại căn hộ cho công ty quản lý chuyên nghiệp quản lý,khai thác căn hộ, toàn bộ hư hỏng phát sinh trong quá trình kinh doanh sẽ được công ty quản lý sửa chữa và thay mới theo đúng cam kết trong hợp đồng bảo đảm căn hộ luôn ở trong trạng thái tốt nhất.

Ông Lê Minh Kha (áo xanh), Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Ariyana trả lời câu hỏi của bạn đọc

10:46 01/07/2016

Lê Minh Trường, California, Hoa Kỳ : Xin hỏi luật sư Hà, người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn công chứng hợp đồng liên quan đến bất động sản tại Việt Nam thì có thể liên hệ cơ quan nào để công chứng?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Về nơi công chứng, theo Luật Công chứng 2014 và Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì các hợp đồng giao dịch liên quan đến bất động sản do các tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng) có trụ sở trên địa bàn cấp tỉnh nơi có đất công chứng.
Ví dụ, nếu bạn có giao dịch bất động sản ở Hà Nội thì phải đến Văn phòng công chứng có trụ sở tại Hà Nội không thể đến Văn phòng công chứng có trụ sở tại tỉnh khác.

10:46 01/07/2016

Anh Toàn, 37 : Xin chuyên gia của Savills tư vấn giúp, tôi có khoảng tiết kiệm khoảng 5 tỷ đồng, tôi có nên đầu tư vào bất động sản lúc này hay không? Nếu được, tôi nên chọn phân khúc nào, căn hộ cao cấp, shophouse, biệt thự liền kề, hay bất động sản nghỉ dưỡng? Xin cám ơn!

Ông Matthew Powell:Theo nghiên cứu và quan sát của Savills, hiện nay phân khúc nhà ở đang nhận được quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm bởi số lượng mở bán và số căn bán được đều có xu hướng tăng lên.

Căn hộ cao cấp hiện nay nguồn cung khá lớn nên cần cân nhắc đến yếu tố vị trí, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ tiện ích, uy tín chủ đầu tư, quy hoạch tổng thể của dự án, tiến độ xây dựng, chính sách bán hàng cũng như tỷ suất sinh lời.

Biệt thư/nhà liên kề/shophouse: nhiều người có tâm lý tích lũy tài sản an toàn sẽ thích sở hữu nhà đất với niềm tin giá đất luôn tăng theo thời gian bởi quỹ đất có giới hạn. Bên cạnh đó, shophouse đang là xu hướng lựa chọn mới của nhiều người vì ngoài chức năng để ở, khả năng kinh doanh được cũng thu hút nhiều người quan tâm.

Bất động sản nghỉ dưỡng là tâm điểm chú ý của khách hàng bới xu hướng đầu tư mới 3 trong 1 rất hấp dẫn với nhiều lợi ích như không chỉ có cơ hội sở hữu không gian sống mơ ước, tận hưởng những dịch vụ nghỉ dưỡng hàng đầu mà còn có cơ hội tham gia chương trình cho thuê gia tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, để có quyết định đầu tư đúng đắn nhất, khách hàng cần phải xem xét tính pháp lý của dự án, khảo sát thực tế, tham khảo nhiều nguồn thông tin…

10:45 01/07/2016

Huỳnh Tấn Lợi, Quận 7, TP. HCM, 38 tuổi, kinh doanh : Xin hỏi ông Phùng Chu Cường, Tổng Giám đốc Công ty Phú Long. Tôi thấy nhiều khu biệt thự tại dự án Dragon City rất đẹp. Không biết hiện Công ty Phú Long có dự án biệt thự nào nữa không, nếu có thì bao giờ có sản phẩm giới thiệu ra thị trường. Xin cảm ơn ông.

Ông Phùng Chu Cường:

Cảm ơn Bạn đã quan tâm và tin tưởng đến các dự án của Công ty Phú Long. Thời gian vừa qua, chúng tôi đã hoàn thành việc đầu tư, xây dựng và đưa vào hoạt động các dự án như: khu biệt thự Kim Long, khu biệt thự Ngân Long, khu căn hộ Dragon Hill 1… và đang bàn giao nhà khu biệt thự Dragon Parc 1.
Các dự án này được khách hàng đánh giá rất cao về chất lượng, công tác quản lý vận hành chuyên nghiệp, môi trường sống tiện nghi, hiện đại. Dự kiến cuối năm 2016, chúng tôi sẽ hoàn tất việc xây dựng và bàn giao khu biệt thự Dragon Parc 2. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu nhu cầu của thị trường và dự kiến sẽ công bố dự án tiếp nữa vào cuối năm nay.

10:44 01/07/2016

Nguyễn Văn Chí, Hà Nội : Xin ông Matthew Powell đánh giá về tình trạng chất lượng dịch vụ quản lý bất động sản của Việt Nam hiện nay? Savills hiện có chú trọng về mảng này hay không, hay chỉ tập trung vào phân phối dự án và tư vấn, nghiên cứu thị trường?

Ông Matthew Powell:Chất lượng dịch vụ quản lý bất động sản của Việt Nam hiện nay đang dần hướng đến chuyên nghiệp hơn. Đây là một trong các dịch vụ mà Savills chú trọng bên cạnh rất nhiều dịch vụ khác không chỉ nghiên cứu thị trường, Tư vấn phát triển, Nghiên cứu khả thi, Phân phối dự án…

10:44 01/07/2016

Tuấn Tú : Mua căn hộ thường chỉ phục vụ mục tiêu ở, còn mục tiêu đầu tư kiếm lời thường không bằng đất nền hoặc nhà phố, có đúng không thưa các chuyên gia?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:Chào anh Tuấn Tú, Đồi với bất kỳ một phân khúc bất động sản nào cũng có đối tượng khách hàng, việc tăng giá hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí bất động sản, các tiện ích đi kèm. Khó để có kết luận rằng đất nền hoặc nhà phố việc gia tăng giá trị cao hơn so với căn hộ, tuy nhiên theo quan điểm cá nhân tôi, tại thời điểm nay phân khúc đất nền nhà phố ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.


Bà Dương Thùy Dung:

Việc mua bất động sản gì để kiếm lời cao phụ thuộc vào  mục tích đầu tư là ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn và phụ thuộc vào ngân sách bạn dành cho việc đầu tư đó. Đầu tư vào sản phẩm đất nền và nhà phố để kiếm lời thường chỉ phát huy tác dụng trong thời gian trung và dài hạn và đòi hỏi một nguồn vốn tương đối lớn do giá trị của các sản phẩm này luôn lớn hơn sản phẩm căn hộ.
Trong ngắn hạn, tính thanh khoản của các sản phẩm này khá yếu. Đối với căn hộ, có thể việc kiếm lời từ mua đi bán lại không cao nhưng bù lại họ có thể dễ cho thuê hơn để thu được lợi nhuận theo một kỳ cố định (theo tháng, theo năm).
Một yếu tố rất quan trọng khác khi quyết định đầu tư không phải là sản phẩm gì, mà sản phẩm đó nằm vị trí nào, lối tiếp cận có tốt không, cơ sở hạ tầng trong tương lai như thế nào. Triển vọng trong tương lai đối với khu vực sản phẩm tọa lạc càng tốt thì khả năng kiếm lời càng cao.

Ông Lê Minh Kha:Đối với căn hộ khách hàng chủ yếu giao lại cho công ty quản lý khách sạn chuyên nghiệp để quản lý, khai thác kinh doanh đối với căn hộ đó. Việc này sẽ đảm bảo chất lượng căn hộ, khách hàng ổn định và thu nhập tốt từ căn hộ của mình. Ngoài ra, khách hàng vẫn được sử dụng căn hộ của mình vào mục đích nghỉ dưỡng hằng năm.

10:42 01/07/2016

Đặng Minh Nam, Hà Nội : Câu hỏi cho ông Nguyễn Đức Quỳnh – Phó Tổng giám đốc Furama Resort Danang. Khách hàng có nhu cầu nhà ở cao cấp trong một tổng thể được tích hợp nhiều dịch vụ tiện ích và được quản lý chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế. Thế nhưng, tôi thấy cách hiểu về tiêu chuẩn quốc tế hiện nay rất khác nhau. Vậy làm sao để xác định được điều này tại Việt Nam, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Quỳnh:Các tiêu chuẩn gọi là quốc tế thì có rất nhiều, nhưng quan trọng hơn là nhà quản lý nhà ở cao cấp đó thực thi như thế nào. Theo tôi, thì tổng thể tiện ích của một khu nhà ở cao cấp là các dịch vụ cần thiết cho cư dân, như khu vui chơi cho người già, trẻ em, phòng gym, bể bơi, cây xanh, y tế, cửa hàng tiện lợi, các khu vực ẩm thực…

Nhưng quan trọng hơn, nhà quản lý khu nhà ở cao cấp phải có hệ thống quy trình chuyên nghiệp cho từng đầu việc, giải quyết các vấn đề của cư dân thấu đáo, nhanh gọn. Phần nữa mà cư dân khi mua nhà không để ý đó là vấn đề an ninh, an toàn, phòng cháy chữa cháy, qua các vụ cháy nổ ở một số chung cư cao cấp gần đây thể hiện điều đó.

Tiêu chuẩn quốc tế trong quản lý còn thể hiện ở việc đảm bảo vệ sinh môi trường tốt, giữ gìn cây xanh, taọ thuận lợi cho cư dân đi lại và coi trọng việc bảo trì bảo dưỡng cho các căn hộ cũng như các khu vực công cộng.

10:41 01/07/2016

Nguyễn Thế Tuyền, Hà Nội : Xin các diễn giả có thể cho biết về quy định để thành lập sàn giao dịch bất động sản hiện nay như thế nào? Xin cám ơn

Ông Vũ Văn Phấn:

Việc thành lập sàn giao dịch bất động sản hiện nay thực hiện theo Quy định tại Điều 69 của Luật Kinh doanh Bất động sản 2014. Theo đó, có mấy vấn đề cần lưu ý:
– Tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã.
– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
– Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

10:41 01/07/2016

Phương Thúy, Hà Nội : Xin ông Matthew Powell cho biết, hiện Savills đang phân phối và quản lý những dự án nào ở Hà Nội?

Ông Matthew Powell:Hiện tại, Savills đang phân phối và quản lý hơn 20 dự án tại Hà Nội. Chúng tôi cung cấp dịch vụ quản lý tư vấn, quản lý vận hành cho các tòa nhà văn phòng hạng A, các tổ hợp chung cư cao cấp. Về tòa nhà văn phòng, có thể kể tới BIDV Tower, PVI Tower, tòa nhà 789, Asian Tower,… Về tổ hợp chung cư cao cấp, có thể kể tới Indochina Plaza Hanoi, Mandarin Garden,…

Để biết thêm thông tin chi tiết về những dự án của Savills, quý vị quan tâm có thể truy cập vào website chính thức của chúng tôi tại địa chỉ: www.savills.com.vn

10:41 01/07/2016

Bùi Thành Đạt, 52 tuổi, Ninh Bình : Một dự án bất động sản xanh không chỉ là nhiều cây, mà còn là cả những vật liệu thân thiện môi trường, cả thiết kế tận dụng tối đa gió và ánh sáng tự nhiên, là sự tiện lợi trong các hạ tầng xã hội. Ông có thể giới thiệu những điều này tại HD Mon City?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:Đúng như bạn vừa đề cập, tại Mon City, chúng tôi hội tụ đầy đủ các yếu tố để là một dự án xanh đúng nghĩa. Hiện nay, xanh không có nghĩa chỉ đơn thuần là màu xanh cây lá mà toàn bộ quy trình, thiết kế, xây dựng, vận hành tòa nhà của chúng tôi đều đảm bảo hạn chế và ngăn chặn các tác hại đến môi trường tự nhiên, hướng đến việc cải thiện hiệu suất, tiết kiệm năng lượng, hiệu quả thoát nước, giảm lượng khí thải CO2…

Bên cạnh đó, Mon City dành tới gần 60% diện tích dự án cho các công trình công cộng, khuôn viên, vườn hoa…Tất cả các phòng trong mỗi căn hộ đều có thể đón nắng và gió tự nhiên, tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng. Để đảm bảo được những tiêu chí của 1 dự án xanh, chúng tôi chấp nhận tăng chi phí đầu tư so với một dự án thông thường.

Nhưng tôi cho rằng, không tiền bạc nào có thể sánh với một môi trường sống bền vững, một nơi mà chất lượng sống được đề cao và là tôn chỉ số 1. Tôi chấp nhận đầu tư để mang đến những giá trị lâu bền cho cư dân.

10:41 01/07/2016

Nguyền Ngọc Tuấn, quận 12, TP. HCM : Được biết, vừa qua Eximrs ký hợp đồng phần phối chính thức Dự án Elite Park tại số 2W Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, TP. HCM. Bà có thể chia sẻ một số thông tin về chủ đầu tư, giá cả về dự án này?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Chào bạn,
Eximrs hiện đang phân phối độc quyền dự án Elite Park tại số 2w, Ung Văn Khiêm Bình Thạnh, dự án do Geleximco Miền Nam và Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam đồng chủ đầu tư. dự án có quy mô 2 ha nhưng mật đô xây dựng chỉ 15%, chủ đầu tư giành đến 1 ha để làm công viên, 208 căn hộ với nhiều tiện ích đi kèm như hồ bơi trong nhà, sân đá bóng, khu vui chơi trẻ em….
Giá dự kiến từ 1,99 tỷ/ căn 2 phòng ngủ.

10:41 01/07/2016

Nguyễn Minh Tuấn, Quận Bình Thạnh, Nhân viên văn phòng : Kính gửi ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM. Hiện nay tôi muốn tìm mua một căn hộ để ở. Tuy nhiên, thời gian qua, tôi thấy trên các phương tiên thông tin đại chúng nói nhiều đến các dự án căn hộ làm ăn tai tiếng, sổ cầm cố ngân hàng. Nhiều người khuyên tôi, muốn mua căn hộ của chủ đầu tư uy tín và giới thiệu tôi tìm mua căn hộ của Tập đoàn Hưng Thịnh và Tập đoàn Novaland, nhưng tôi đang phân vân không biết hai doanh nghiệp ày có đáng tin tưởng hiện nay trên thị trường hay không? Cảm ơn ông

Ông Lê Hoàng Châu:

Thưa bạn, công ty Hưng Thịnh và Novaland nằm trong những thương hiệu doanh nghiệp bất động sản uy tín, chuyên nghiệp và có năng lực. Nếu bạn chọn mua căn hộ của 2 đơn vị này thì hoàn toàn yên tâm. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản thành phố cũng còn có nhiều doanh nghiệp đáng tin cậy khác nữa.
Nếu bạn và quý vị có nhu cầu mua nhà cần được hỗ trợ thông tin thì có thể liên lạc với Hiệp hội Bất động sản TPHCM hoặc số điện thoại của tôi 0903811069. Chúc bạn sớm tìm được căn hộ như ý

10:40 01/07/2016

Bùi Thư : Tôi 30 tuổi, có thu nhập 15 triệu đồng/tháng và hiện tôi có khoản tiết kiệm 500 triệu đồng. Với mức thu nhập đó, tôi có thể vay thêm để mua nhà chung cư của Him Lam hay không?

Ông Ngô Quang Phúc:

Chào bạn.
Xin chúc mừng bạn bởi vì bạn đã có một khoản tiết kiệm rất tốt. Với khoản tiết kiệm này bạn có thể chọn mua nhà với giá trị từ 1 tỷ đến 1,2 tỷ đồng. Bạn đừng ngại khi phải vay vốn ngân hàng. Hãy dùng tiền thuê nhà hàng tháng của bạn để trả lãi vay cho ngân hàng và bạn sẽ có nhà trong một thời gian ngắn. Việc vay mượn sẽ làm bạn có động lực tiết kiệm và phấn đấu trong công việc. Tôi là một người giống bạn nên bạn vững tin nhé.
Nếu bạn quan tâm đến căn hộ của Him Lam thì năm nay chúng tôi đang có rất nhiều sản phẩm có giá trị như vậy với phương thức trả chậm rất ưu đãi. Bạn có thể tìm hiểu thêm trên website của công ty.

10:39 01/07/2016

Đặng Huyền Dũng, quận Hoàng Mai, Hà Nội : Tôi bị mất “sổ hồng”. Xin luật sư có thể tư vấn giúp tôi về thủ tục xin cấp lại giấy tờ đất?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Người đề nghị cấp lại “sổ hồng” làm một bộ hồ sơ gồm: đơn đề nghị cấp lại sổ hồng, giấy tờ xác nhận về việc mất sổ hồng của công an phường, xã nơi mất sổ hồng.
Hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện, thời gian giải quyết hồ sơ không quá 30 ngày làm việc (không kể thời gian niêm yết thông báo về sổ hồng đã bị mất tại UBND cấp xã, phường.
Như vậy, bạn cần liên hệ với UBND cấp xã, phường để thực hiện thủ tục niêm yết về việc mất sổ hồng nói trên. Ngoài ra, nếu bạn còn giữ bản photocopy của sổ hồng thì bạn nên gửi kèm theo hồ sơ để cơ quan chức năng dễ truy lục hồ sơ cũ.

10:38 01/07/2016

Trần Nam, Kỹ sư : Tôi được biết ông là người có thời gian học tập và làm việc ở nước ngoài khá lâu. Những kinh nghiệm và cách nhìn đó tác động thế nào đến việc triển khai dự án Mon City và các dự án tiếp theo của Công ty?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:Cảm ơn bạn! Tôi may mắn được học tập cũng như có quá trình thực tế tại Anh – một đất nước có nền kinh tế cũng như văn hóa phát triển nên tôi đã có thể học được rất nhiều kinh nghiệm quý báu, có những góc nhìn hiện đại, mới mẻ hơn về sản phẩm cũng như thị trường.

Thời gian học tập ở nước ngoài đã giúp tôi tích lũy rất nhiều kiến thức về quản lý doanh nghiệp cũng như các kiến thức chuyên ngành. Tuy nhiên, để những kiến thức này phát huy tại thị trường Việt Nam ban đầu cũng là một thử thách khá lớn đối với tôi. Trong việc triển khai dự án Mon City, tôi đã cùng các cộng sự mang đến sự mới mẻ, hiện đại cho dự án. Nhưng điều quan trọng nhất theo tôi đã là mang đến sự chắc chắn, yên tâm cho khách hàng.


 Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc HD Mon phát biểu tại cuộc tọa đàm

Cũng rất may mắn là tại HD Mon, tôi có rất nhiều cộng sự dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi đã kết hợp hài hòa những yếu tố truyền thống và hiện đại để có 1 Mon City thành công như ngày hôm nay, tạo nên một tập thể mạnh, hoạt động ổn định và luôn đặt ra những mục tiêu phát triển táo bạo cho từng giai đoạn.

10:38 01/07/2016

Hồng Liên, Bắc Giang : Chào ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, ông đánh giá tác động của Thông tư 06/2016 của Ngân hàng Nhà nước mới ban hành tác động như thế nào tới thị trường bất động sản trong thời gian tới ?

Ông Matthew Powell:Thông tư 06/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành theo hướng kiểm soát tín dụng bất động sản với một lộ trình dài hạn, giúp giảm bớt lấy vốn ngắn hạn cho vay dài hạn, giảm bớt sự phụ thuộc của thị trường bất động sản vào dòng tín dụng sẽ giúp thị trường này phát triển bền vững hơn. Thông tư này có lộ trình để thực hiện, do đó các doanh nghiệp bất động sản có thời gian chuẩn bị những phương án để dự phòng nên tác động của nó sẽ không quá lớn.

Dòng tiền từ tín dụng ngân hàng vào các dự án sẽ chặt chẽ hơn và các doanh nghiệp bất động sản có thể phải trả lãi suất cao hơn cho các món vay, đòi hỏi họ phải tính toán kỹ hơn phương án tài chính cho dự án.

Thông tư 06 hướng đến một thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững chứ không phát triển nóng, không quá siết dòng tiền và lộ trình cũng được đưa ra rõ ràng, tránh được sự đột ngột, nên sẽ giúp thị trường thích nghi dần. Chính sách này cũng sẽ có tác động tới các chủ đầu tư yếu năng lực, nên thị trường được dự báo sẽ bước vào cuộc sàng lọc mới trong thời gian tới

10:37 01/07/2016

Trần Quang Anh, Đà Lạt, Lâm Đồng : Trước năm 2011, ở miền Bắc, rất nhiều doanh nghiệp làm dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Hòa Bình, hay Ba Vì, Hà Nội. Tuy nhiên, khi bong bóng bất động sản xì hơi, đã nhấn chìm hầu hết các dự án nghỉ dưỡng này! Theo các ông/bà, những lý do gì khiến các dự án nghỉ dưỡng “trên cạn” này phá sản? Phải chăng bất động sản nghỉ dưỡng chỉ phù hợp với khu vực gần biển, nên mới xuất hiện hiện tương bùng nổ bất động sản hướng biển như hiện nay?

Bà Dương Thùy Dung:

Thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đi liền với thị trường du lịch. Khu vực nào thu hút càng nhiều khách du lịch thì tính thanh khoản của BĐS nghỉ dưỡng càng tốt. Khu vực biển có xu hướng thu hút nhiều khách du lịch hơn khu vực núi, đặc biệt là khách đi theo đoàn và theo gia đình do đó khả năng bán bất động sản cũng tốt hơn.

 Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu CBRE trả lời phỏng vấn truyền hình bên lề cuộc tọa đàm
Ngoài ra, việc phát triển các dự án nghỉ dưỡng ở khu vực phía Bắc thường có nhiều thách thức hơn các khu vực phía Nam do các dự án này phải đối mặt với ít nhất 3 tháng mùa đông với số lượng khách nghỉ dưỡng rất ít, có những khu nghỉ dưỡng gần như phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng trong tháng 12-tháng 1 trong khi vẫn phải duy trì chi phí bảo trì, chi trả nhân viên, v.v.
Các chủ đầu tư nếu không chuẩn bị sẵn các phương án kinh doanh cho những mùa du lịch thấp điểm thì sẽ gặp nhiều khó khăn và có khả năng phải đóng cửa khu du lịch như bạn đề cập.

Ông Trần Ngọc Quang:

Theo tôi, về bất động sản nghỉ dưỡng, các bất động sản ở ven biển hay vùng núi việt nam có nhiều điểm hấp dẫn và đều có tiềm năng phát triển như nhau.
Tuy nhiên, trong việc phát triển BĐS nghỉ dưỡng có chịu ảnh hưởng của tốc độ phát triển BĐS nói riêng và tăng trưởng kinh tế nói chung. Chính vì vậy, trong thời kỳ khủng hoảng BĐS 2008-2013, BDS nghỉ dưỡng cũng bị trầm lắng theo.
Vấn đề khác là BĐS nghỉ dưỡng đòi hỏi khắt khe hơn đối với chủ đầu tư, không phải chủ đầu tư nào muốn có vị trí đẹp đều phát triển được BĐS nghỉ dưỡng mà các chủ đầu tư phải có năng lực đầu tư, năng lực quản lý mới phát triển thành công BĐS nghỉ dưỡng.
Ở Việt Nam, việc phát triển BĐS nghỉ dưỡng ở vùng núi hiện nay đang được các chủ đầu tư quan tâm phát triển. Với việc quy hoạch phát triển khu du lịch Đà Lạt mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có công bố quy hoạch, ở ngoài Bắc có Sapa, khu vực miền trung, các khu vực có nhiều hang động, Tây Nguyên… đây sẽ là những điểm BĐS du lịch sẽ phát triển mạnh mẽ.
Tuy nhiên, BĐS du lịch sẽ không thể phát triển với tốc độ nhanh như các loại hình bất động sản các loại hình BĐS khác mà cần có thời gian.

10:36 01/07/2016

Thanh Hải, Hà Nội : Sau đúng 1 năm Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực, theo các chuyên gia, những chính sách mới từ 2 sắc luật này tác động như thế nào đến thị trường bất động sản?

Ông Phùng Chu Cường:

Sau hơn 1 năm được áp dụng, Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã có những tác động rất tích cực đến hoạt động phát triển nhà ở và kinh doanh bất động sản hiện nay.
Trong đó, Luật nhà ở 2014 giúp thị trường minh bạch, bền vững và tránh những rủi ro cho người mua nhà và tạo điều kiện cho Việt Kiều và người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam. Còn Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng đã có những quy định rõ ràng và mình bạch hơn trong việc giúp bảo vệ người mua nhà, cụ thể như Chủ đầu tư phải bảo lãnh cho người mua nhà. Điều này làm cho sức cầu của thị trường tăng lên.
Ngoài ra, Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng đảm bảo quyền lợi chính đáng cho 3 đối tác: Khách hàng, doanh nghiệp và Ngân hàng. Khách hàng sẽ bớt đi những rủi ro trong trường hợp doanh nghiệp bội tín hoặc chậm tiến độ, Doanh nghiệp sẽ tạo thêm niềm tin, xây dựng chữ tín cho mình đối với Khách hàng và được Ngân hàng chọn làm đối tác bảo lãnh. Còn về phía Ngân hàng sẽ có thêm  khách hàng vay tiền để mua nhà và được hưởng phí bảo lãnh từ Doanh nghiệp.

 Ông Nguyễn Hồng, Phó tổng biên tập Báo Đầu tư tặng hoa các diễn giả tham gia cuộc tọa đàm tại đầu cầu TP. HCM

TS. Trần Du Lịch:

Tôi cho rằng, 2 đạo luật này rất tiến bộ, bởi vì đạt được 2 yêu cầu. Thứ nhất là phát triển thị trường bất động. Thứ hai là lành mạnh hóa thị trường bất động sản và tạo điều kiện để thiết lập kỷ cương trong hoạt động của thị trường này.
Theo tôi, nếu thực thi tốt hai đạo luật trên thì thị trường bất động sản sẽ phát triển lành mạnh, góp phần thực hiện các chính sách nhà ở, khuyến khích những nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản, chân chính, đồng thời loại bỏ những người, nhà kinh doanh bất động sản thiếu năng lực.

Ông Nguyễn Hồng Sơn:

Sau khi 2 luật mới có hiệu lực, thị trường đã hoạt động thực sự minh bạch hơn. Về phía chủ đầu tư trách nhiệm với xã hội và trách nhiệm với khách hàng đã được quy định rất cụ thể và rõ ràng, theo đó đã tránh được những hiện tượng như thu tiền của khách hàng nhưng không triển khai dự án hoặc mua đi bán lại dự án không đủ điều kiện. Những dự án bất động sản sau khi có bảo lãnh từ Ngân hàng thì có đủ tài chính để triển khai.
Về phía người mua thì người mua đã nhận thức rõ ràng hơn về quyền lợi của mình, có sự tương tác khá chặt chẽ giữa người mua và chủ đầu tư, theo đó, hầu hết các dự án đưa ra thị trường đều được thị trường đón nhận và triển khai theo kế hoạch. Điều đó góp phần giúp thị trường phát triển theo hướng ổn định và bền vững.

10:35 01/07/2016

Mai Văn Hải, nhân viên kinh doanh bất động sản : Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư xây dựng dự án cao ốc văn phòng cho thuê thì hợp đồng thuê văn phòng giữa công ty và khách hàng có phải công chứng, chứng thực hay không, thưa luật sư Hà?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Theo Luật Kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp đã có chức năng kinh doanh bất động sản thì hợp đồng ký giữa đơn vị đó và đơn vị thuê không phải công chứng chứng thực.
Tuy nhiên, Luật quy định hợp đồng phải được lập bằng văn bản.
Trong trường hợp không phải là doanh nghiệp mà là hộ gia đình cá nhân kinh doanh bất động sản thì hợp đồng phải công chứng chứng thực.

10:34 01/07/2016

Như Nguyệt : Giờ có nhiều căn hộ ở các quận.Tôi làm việc ở quận 1, gia đình 2 con nhỏ thì nên mua căn hộ quận nào là hợp lý nhất cho cả công việc lẫn cuộc sống? Xin ông Phúc cho lời khuyên.

Ông Ngô Quang Phúc:

Câu hỏi của bạn rất hay phù hợp với rất nhiều gia đình trẻ.Để lựa chọn một căn nhà phù hợp,  hai điều quan trọng nhất là công việc và con cái bạn phải đặc biệt quan tâm. Điều tôi muốn nói ở đây là khoảng cách và tiện ích dự án bạn đang muốn lựa chọn. Về khoảng cách nếu bạn có tài chính tốt thì có thể lựa chọn những quận lân cận quận 1 nhưng nếu trong trường hợp tài chính chưa đủ bạn có thể “hy sinh” khoảng cách xa một chút nhưng vẫn thuận lợi về giao thông.
Về tiện ích bạn phải đặc biệt quan tâm đến tiện ích dành cho con cái của bạn. Dự án phải có công viên, sân chơi, hồ bơi, gần trường học…. để đảm bảo cho con cái của bạn được sinh hoạt trong một môi trường tốt.
Với tôi khoảng cách là thứ yếu nếu sự thuận lợi về giao thông và tiện ích của dự án được đáp ứng. Bạn nên tìm hiểu thông tin thật kỹ bằng cách đến tham quan những dự án do chủ đầu tư đã thực hiện để có quyết định chính xác nhất.

10:34 01/07/2016

Đăng Khoa, Hà Nội : Hoạt động M&A dự án bất động sản hiện diễn ra khá sôi động, nhất là có nhiều nhà đầu tư nước ngoài rót tiền vào bất động sản Việt Nam. Không biết Savills tham gia tư vấn mảng này không và nếu có thì trong 1 năm qua, Savills đã tư vấn cho bao nhiêu thương vụ thành công?

Ông Matthew Powell:Hoạt động M&A dự án bất động sản diễn ra khá sôi động, Savills đã và đang tham gia vào khá nhiều thương vụ tư vấn trong 1 năm qua. Để đạt được thành công, chúng tôi thấy cần đầu tư nhiều thời gian, công sức hỗ trợ cả bên mua và bên bán. Chúng tôi hi vọng có thể công bố những thương vụ thành công trong thời gian sớm nhất.

10:33 01/07/2016

Phan Thị Hằng, quận Bình Thạnh, TP. HCM :Chào bà Cẩm Tú. Hiện nay, tôi muốn mua lại một căn hộ tại dự án căn hộ Bộ Công an tại quận 2, nhưng hơi lo lắng vì gần đây nghe thông tin khá nhiều dự án căn hộ bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Được biết trước đây, dự án này do doanh nghiệp bà phân phối. Bà có thể cho tôi lời khuyên trước khu quyết điịnh mua dự án này?


Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Chào Chị Hằng,
Eximrs rất tự hào là đơn vị phân phối độc quyền DA Bộ Công An Q.2 với thời gian bán hàng nhanh kỷ lục. Trong giai đoạn triển khai, DA chưa sử dụng vốn vay của ngân hàng và hiện nay đã bàn giao nhà cho Khách hàng vào ở. Theo ý kiến cá nhân của Tú, chị hoàn toàn yên tâm khi mua dự án Bộ Công an.

10:33 01/07/2016

Nguyễn Dũng Minh, Hà Nam : Câu hỏi phỏng vấn ông Nguyễn Đức Quỳnh – Phó Tổng giám đốc Furama Resort Danang. Tôi muốn biết về phương hướng và kế hoạch phát triển bất động sản của doanh nghiệp trong thời gian sắp tới?

Ông Nguyễn Đức Quỳnh:Furama Resort Đà Nẵng là một đơn vị thành viên của công ty Cổ phần Ariyana, hiện tại cũng là chủ đầu tư của Furama Villas Đà Nẵng, dự án vừa hoàn thành với 108 căn biệt thự 3-4 phòng ngủ có bể bơi riêng. Hiện tại chúng tôi đã đưa vào hoạt động 50 căn biệt thự, trong số đó hơn 50% được các nhà đầu tư biệt thự giao lại cho quản lý. Chúng tôi có kế hoạch đưa nốt 50 căn biệt thự vào kinh doanh vào đầu năm 2017. Chúng tôi cũng đang hoàn thành Khu Hội nghị và Triển lãm Ariyana Đà Nẵng có sức chứa lên tới 2,500 người, sẽ là khu Hội nghị triển lãm lớn nhất Miền Trung. Mùa thu năm nay, chúng tôi cũng sẽ khởi công Khu Căn hộ Khách sạn Ariyana Đà Nẵng với hơn 1.000 căn hộ, sẽ đưa vào hoạt động vào cuối năm 2018.

Chúng tôi cũng ấp ủ nhiều dự án khác không chỉ ở Đà Nẵng mà còn ở các thành phố du lịch khác. Chúng tôi sẽ thông báo khi các thủ tục hoàn thành.

10:32 01/07/2016

Lê Lâm Thao, Tam Nông, Phú Thọ : Xin hỏi luật sư Hà, nhà chung cư được bảo hành trong 36 tháng là đúng hay sai?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà:

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, thời hạn bảo hành nhà chung cư tối thiểu là 60 tháng.
Thời hạn bảo hành được tính từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu bàn giao đưa nhà ở vào sử dụng.

10:31 01/07/2016

Hữu Quân, Hà Nội : Được biết, Phú Long lâu nay là một doanh nghiệp có uy tín. Ông Cường có thể chia sẻ kinh nghiệm, làm thế nào để cân đối hài hòa lợi ích giữa các chủ đầu tư và khách hàng?

Ông Phùng Chu Cường:

Có thể nhận đình rằng, thị trường đang rất dồi dào nguồn cung và có sự cạnh tranh quyết liệt nên người mua nhà hiện đang đứng trước nhiều cơ hội để sở hữu các sản phẩm Bất động sản. Với các dự án BĐS hiện nay, chủ đầu tư không thể mong muốn có được giá trị siêu lợi nhuận như trước đây, do sự cạnh tranh rất mạnh mẽ giữa các các dự án nên lợi nhuận trong lĩnh vực BĐS cũng mang tính bình quân như các ngành kinh doanh khác.
Là một doanh nghiệp đã trải qua rất nhiều sự thăng trầm của thị trường bất động sản, chúng tôi cho rằng để cân đối hài hòa lợi ích giữa chủ đầu tư và khác hàng, các bên tham gia và thị trường phải thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ và tuân thủ đúng chính sách hiện hành của nhà nước trong lĩnh vực BĐS.
Quan điểm của Phú Long, chúng tôi cho rằng sự thành công của chủ đầu tư phải gắn liền với sự thành công và sự hài lòng của khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang lại những sản phẩm BĐS có chất lượng cao thực sự với mức chi phí hợp lý, vừa là nơi an cư lý tưởng cho khác hàng, vừa mang lại giá trị gia tăng bền vững lâu dài cho khách hàng.

10:30 01/07/2016

Khắc Bảo, Kinh doanh : HD Mon là cái tên khá mới trên thị trường bất động sản. Xin hỏi ông Tổng giám đốc HD Mon, đâu là điều cốt lõi trong chiến lược phát triển dự án và tầm nhìn kinh doanh để Công ty đi dài lâu trên thị trường này?

Ông Nguyễn Anh Tuấn:Chào bạn!

Tôi nghĩ rằng, không chỉ riêng bất động sản mà tất cả các sản phẩm muốn chinh phục thị trường đều cần có những chiến lược phát triển thông minh. Đặc biệt, bất động sản là sản phẩm có giá trị lớn, đóng vai trò quan trọng với người sử dụng nên rất cần sự phát triển thực chất, bền vững.  Chính vì vậy, để xây dựng thương hiệu, chinh phục thị trường, chúng tôi đề cao mọi giá trị hướng đến phục vụ lợi ích của khách hàng, lấy khách hàng làm trọng tâm. Để thực hiện điều này, chúng tôi tập trung mọi nguồn lực về tài chính, con người để tạo dựng nên những sản phẩm bất động sản chất lượng, bắt kịp xu thế cũng như đáp ứng mọi nhu cầu của cuộc sống hiện đại. Mỗi ngành nghề kinh doanh, mỗi bối cảnh kinh doanh đều có những đặc thù.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc HD Mon

Triết lý kinh doanh của tôi là lấy con người là trung tâm. Đối với người lao động, cần khơi dậy, phát huy sức mạnh của toàn thể những thành viên của DN, biến mục đích, sứ mệnh chung của DN trở thành mục đích, sứ mệnh của chính họ, ghi nhận những đóng góp mà người lao động đem lại cho DN. Tôi vẫn thường nói với anh em và cá nhân tôi cũng luôn tâm niệm rằng, hãy coi công việc của Công ty như công việc của cá nhân mình. Trong cái chung sẽ có cái riêng và những đóng góp đó sẽ được ghi nhận. Đối với khách hàng, cần thỏa mãn lợi ích của khách hàng không chỉ từ khâu bán hàng đến lúc bàn giao nhà mà cả trong quá trình khai thác công trình đưa vào sử dụng.

10:28 01/07/2016

Nguyễn Hữu Hiếu, Tăng Nhơn Phú A, TP. HCM : Là một doanh trước giờ chủ yếu tập trung vào thị trường căn hộ. Vậy đâu là lý do để lần này Eximrs quyết định lấn sân vào thị trường đất nền Đồng Nai.

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Chào Anh,
Việc Eximrs lấn sân vào phân khúc đất nền tại Thành Phố Biên Hòa xuất phát từ các yếu tố sau đây:
1. Nhu cầu của khách hàng hiện nay. Qua hàng loạt các sự cố vừa xảy ra đối với 1 số DA làm lòng tin của Khách hàng đối với các dự án căn hộ giảm sút, cụ thể là lượng giao dịch giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, Khách hàng lo lắng với các BĐS căn hộ hình thành trong tương lai. Nhưng khách vẫn có nhu cầu đầu tư vào BĐS.
2. Trong quá trình tiếp xúc và triển khai hàng loạt các dự án , Eximrs nhận thấy rằng Khách hàng có nhu cầu đầu tư các BĐS đất nền có giá trị dưới 1 tỷ là rất nhiều, qua nghiên cứu và tìm hiểu về dự án Long Hưng tại thành phố Biên Hòa chúng tôi tin rằng sẽ đáp ứng được nhu cầu của Khách hàng.
Đây là 2 yếu tố quyết định để chúng tôi triển khai dự án đất nền Long Hưng.

10:27 01/07/2016

Đỗ Văn Hương, Phúc Yên, Vĩnh Phúc : Thưa ông Nguyễn Đức Quỳnh, ông có dự đoán như thế nào về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian sắp tới?

Ông Nguyễn Đức Quỳnh:Theo tôi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang được phát triển một cách mạnh mẽ khoảng 2 năm gần đây, đặc biệt là bất đống sản nghỉ dưỡng biển, ở các tỉnh phía Bắc, Đà Nẵng, Nha Trang, và Phú Quốc. Ở một số địa phương, việc phát triển số lượng bất động sản nghỉ dưỡng quá nhiều có thể dẫn tới việc bão hòa trong tương lai, nếu cơ sở hạ tầng địa phương, việc kết nối giao thông, đường bay, nhân sự cung cấp dịch vụ không phát triển song song và kịp thời, có thể dẫn tới hệ lụy giá trị bất động sản đi xuống, nhà đầu tư không có lãi và mang một tiếng tăm không tốt cho địa phương đó.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ cần quan tâm hơn tới không chỉ bất động sản nghỉ dưỡng đó, mà còn phải quan tâm tới địa phương mà bất động sản đấy phát triển, cùng với các nhân tố bên trên.

10:25 01/07/2016

Thái Văn Sơn, Quận Tân Bình, TP. HCM : TS. Trần Du Lịch có thể đánh giá về thị trường bất động sản trong nửa năm còn lại của 2016?

TS. Trần Du Lịch:

Tôi cho rằng, trong năm 2016 không có một biến động nào đáng kể đối với thị trường bất động sản và cũng không có kỳ vọng có sự khởi sắc mạnh mẽ. Tuy nhiên, với những nỗ lực thực hiện chính sách nhà ở xã hội, nhà ở thương mại cho người có thu nhập trung bình và thấp thì tôi cho rằng, từ nay đến cuối năm 2016 và sang 2017 phân khúc thị trường này sẽ khởi sắc hơn.
Cũng lưu ý một điểm rằng, nếu so với 10 năm trước thì hiện nay tâm lý sử dụng nhà chung cư của người dân thuận lợi hơn nhiều. Với tâm lý này sẽ tác động tích cực để phát triển các dự án nhà chung cư trong cơ cấu nhà ở.

10:24 01/07/2016

Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư: :Một trong những điểm mới quan trọng của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 là nới rộng điều kiện sở hữu và kinh doanh bất động sản cho đối tượng người nước ngoài và Việt kiều. Tuy nhiên, dường như chưa xuất hiện làn sóng người nước ngoài mua nhà  tại Việt Nam như kỳ vọng. Về vấn đề này, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội hẳn có những mối liên hệ rất chặt chẽ với các nhà đầu tư nước ngoài. Theo ông, còn những rào cản chính sách nào cần cởi bỏ, ví dụ như về cơ chế thanh toán, cơ chế mua đi bán lại, cơ chế chuyển tiền lãi kinh doanh địa ốc ra nước ngoài… để khơi thông dòng vốn ngoại vào thị trường bất động sản Việt Nam. Và xin cho biết dự báo của ông về xu hướng dòng vốn ngoại vào thị trường bất động sản sắp tới?


Ông Matthew Powell:Phải nói rằng, dù Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 có hiệu lực, cho phép người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt nam thì vẫn còn có những rào cản để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Điều mà khách hàng quan ngại nhất là sự không chắc chắn của người nước ngoài về sự phát triển của bất động sản tại Việt Nam, sau khi mua bất động sản sẽ được quản lý như thế nào…

Một vấn đề khác nữa là các dự án có chất lượng đủ tốt, đáp ứng nhu cầu của người nước ngoài là không nhiều, chỉ có 1 số dự án nghỉ dưỡng và 1 vài dự án nhà ở tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh là có thể đáp ứng nhu cầu của đối tượng khách hàng này.

 


Phát biểu của ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

Những người nước ngoài có nhu cầu đầu tư, mua nhà để ở tại Việt Nam.

Người Việt Nam làm việc ở nước ngoài.

Những nhà đầu tư nhỏ lẻ mua số bất động sản để kinh doanh tại Việt Nam.

Savills chúng tôi đã thiết lập 1 bộ máy để giúp Việt Kiều và người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Na

10:22 01/07/2016

Loan Nguyễn : Xin ông Phúc cho biết, thời điểm này căn hộ đã hợp lý chưa? Theo tôi thấy căn hộ giờ dư cung còn nhiều, tồn kho lớn, vậy giá có thể còn đi xuống nữa không?

Ông Ngô Quang Phúc:

Hiện nay, thị trường có một lượng cung rất lớn do vậy người tiêu dùng sẽ có nhiều những sự lựa chọn và được hưởng lợi rất nhiều từ những chính sách bán hàng của các chủ đầu tư.
Về giá bán vì các chủ đầu tư phải cạnh tranh rất lớn với nhau nên trước khi bán họ cũng phải nghiên cứu rất kỹ các đối thủ cạnh tranh để đưa ra những mức giá phù hợp. Do vậy, giá bán có thể tăng giảm tùy dự án.

Có rất nhiều dự án đã có sự gia tăng giá trị và có những dự án phải giảm giá mới bán được. Do vậy nếu bạn có nhu cầu mua nhà theo tôi bạn nên tìm hiểu thật kỹ các dự án trước khi quyết định. Cách tốt nhất để tìm hiểu bạn nên tới dự án đó để mục sở thị hoặc các dự án của các chủ đầu tư đó đã hoàn thiện và hỏi thăm thông tin từ những người dân sống tại dự án đó.
Cảm ơn bạn.

10:21 01/07/2016

Kiều Như, phóng viên : Nguồn tín dụng của các ngân hàng thương mại vào bất động sản hiện đã được kiểm soát chặt chẽ và con số dư nợ tín dụng cho vay bất động sản có đúng với thực tế các ngân hàng thương mại đưa ra, thưa TS. Lịch?

TS. Trần Du Lịch:

Vấn đề không phải là dư nợ bất động sản nhiều hay ít mà vấn đề tôi quan tâm là nguồn tín dụng bất động sản đó đầu tư vào đâu, nhất là tình trạng đã “phóng lao đã theo lao” mới là vấn đề đáng lo ngại. Về dư nợ cho vay bất động sản so với tổng dư nợ của nền kinh tế và so với tốc độ phát triển của thị trường bất động sản thì hoàn toàn hợp lý.
Tuy nhiên, tôi xin nhắc lại cái đáng lo là NHTM có giám sát được dòng đã cho vay bất động sản hay không. Nếu giám sát được dòng tiền đúng chức năng của NHTM thì không phải lo.

10:19 01/07/2016

Tuấn Trần Ngọc : Chào ông Châu, tôi thấy nhiều phản ánh về thị trường bất động sản tại TP. HCM có dấu hiệu tăng trưởng nóng về nguồn cung, trong khi cầu thị trường lại không tăng trưởng nhiều. Điều này dẫn tới bong bóng bất động sản tại thành phố không, thưa ông?

Ông Lê Hoàng Châu:

Bạn đã nắm rất chắc về thị trường Bất động sản TP. HCM. HoREA cũng rất quan ngại khi đã xuất hiện những yếu tố bất ổn, tiềm ẩn trong thị trường. Trước hết là tình trạng lệch pha cung – cầu trong phân khúc bất động sản loại khá và cao cấp, nguồn cung đang tăng rất lớn trong khi nguồn cầu kỳ vọng có hạn, dẫn đến sức mua yếu, tính thanh khoản thấp; Tiếp theo, đó là hiện tượng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (mua để cho thuê, mua để nhằm mục đích bán lại, hưởng chênh lệch giá) tăng mạnh trong thời gian gần đây, thậm chí có dự án tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp đã lên đến trên 35%.
6 tháng đầu năm 2016, thị trường bất động sản đã bị chững lại, dự kiến thị trường 6 tháng cuối năm sẽ nhỉnh hơn 6 tháng đầu năm, nhưng nhìn toàn cục cả năm 2016, thị trường bất động sản vẫn trong tình trạng chững lại, có dấu hiệu sụt giảm.
Bong bóng bất động sản chưa thể quay lại trên thị trường trong năm 2016 vì lực cầu đang giảm, chưa có hiện tượng tạo sóng, lướt sóng như giai đoạn 2006 – 2007. Các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp cần hết sức thận trọng nếu vay để đầu tư.

10:18 01/07/2016

Nguyễn Minh Nhật, Biên Hòa, Đồng Nai : Nợ xấu của ngân hàng tập trung phần lớn vào bất động sản, nhưng không dễ phát mãi tài sản. Để giải quyết được bài toán này, theo ông Lịch, trước hết nên gỡ vướng ra sao?

TS. Trần Du Lịch:

Đây là một vấn đề tồn tại khá phức tạp mà tôi biết hiện nay Chính phủ đang tập trung tháo gỡ những vấn đề mang tính thủ tục về phát mãi tài sản là các bất động sản, quyền của chủ nợ có tài sản thế chấp và một số những giải pháp khác để phát triển thị trường mua – bán nợ. Tuy nhiên, hiện nay vướng mắc không chỉ trong lĩnh vực pháp luật liên quan đến tín dụng, ngân hàng mà còn liên quan đến luật nhân sự cũng như quy định liên quan đến thủ tục hành chính tư pháp, bán đấu giá bất động sản.

Phát biểu của TS. Trần Du Lịch tại cuộc Tọa đàm
Một vấn đề khác nghiêm trọng hơn đó là tình trạng không ít dự án bất động sản nâng giá trị ảo để thế chấp ngân hàng, trong đó nhiều dự án đã bị truy tố hình sự nên giải quyết bài toán này không thể nhanh được.

10:18 01/07/2016

Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư: :Trên thực tế, một yếu tố rất quan trọng cần nhắc đến trong xu hướng phục hồi của thị trường thời gian qua là tư duy kinh doanh của các chủ đầu tư đã thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn, các sản phẩm bất động sản muốn bán hàng phải chau chuốt hơn, khách hàng đã được trở về với vai trò thượng đế. Với vai trò một hiệp hội nghề nghiệp quan trọng trên thị trường, xin mời ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản có đôi lời phát biểu về vấn đề này?


Ông Trần Ngọc Quang:Với mong muốn các chủ đầu tư đã chuyên nghiệp hơn, hàng hóa đã trau chuốt hơn, người mua nhà yên tâm hơn, thời gian qua, các bên đã nỗ lực thực hiện, trong đó đặc biệt là sự cố gắng của các doanh nghiệp.

Sự chuyên nghiệp của các chủ đầu tư bất động sản thời gian qua đã có bước chuyển biến mạnh mẽ. Xu hướng làm nhanh, cam kết có lợi cho người mua. Những doanh nghiệp lớn như Vingroup, NovaLand, Himlam, CEO Group, FLC Group…


Phát biểu của ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Việc bán nhà hiện nay cũng đã chuẩn mực hơn, tài sản hình thành trong tương lai phải được cơ quan nhà nước phê duyệt.

Tư duy của chủ đầu tư phân phối bất động sản cũng chuyên nghiệp hơn. Ngay từ khi dự án mới hình thành, chủ đầu tư đã tìm đến những nhà phân phối có uy tín để đưa ra các giải pháp bán hàng cho dự án của mình.

Việc xác định các loại hàng hóa của chủ đầu tư có sự thay đổi rất cơ bản. Giá cả đã phù hợp hơn với người tiêu dùng, sản phẩm được thiết kế, tính toán và cơ cấu giá bán vừa với sức tiêu thụ của thị trường.

Các dự án được quan tâm đặc biệt đến tiện ích, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật… đảm bảo cuộc sống lâu dài cho người dân.

Khách hàng đã có nhiều cơ hội lựa chọn và quyền lợi của người mua được đảm bảo. Sự chăm sóc của các chủ đầu tư tốt hơn rất nhiều. Pháp luật bảo vệ quyền lợi người mua được nâng lên đáng kể.

10:16 01/07/2016

Vũ Văn Quốc, Phú Xuyên, Hà Nội : Tôi thấy rằng bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam hiện nay có vẻ như chưa phát triển đúng hướng như mong muốn khi vừa thiếu về lượng, vừa yếu về chất. Ông Quỳnh có thấy như vậy không, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Quỳnh:

Thưa anh Quốc, đúng là có thời gian bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam được phát triển chưa đúng hướng, một lý do là các nhà phát triển bất động sản chưa có kinh nghiệm và thường xây dựng bất động sản theo ý muốn cá nhân chủ quan. Nhưng hiện nay, với sự tham gia của các công ty tư vấn, các nhà quản lý bất động sản chuyên nghiệp, các bất động sản nghỉ dưỡng đã được phát triển có chất lượng quốc tế.
Theo tôi, cũng cần cảnh báo các nhà phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cần phải nghiên cứu kỹ hơn về địa phương để tránh trường hợp số lượng bất động sản nghỉ dưỡng quá lớn trong khi việc kết nối giao thông mang du khách tới khó khăn, có thể tạo nên nguy cơ giảm giá và làm cho bất động sản của nhà đầu tư có thể bị giảm giá trị.
Về chất, các nhà phát triển bất động sản cũng cần quan tâm tới lượng khách du lịch tới trong thời gian ngắn cũng như dài, có tầm nhìn dài hạn hơn về cơ sở hạ tầng địa phương, cũng như cụ thể về thiết kế kiến trúc và cảnh quan, quan tâm tới việc phát triển du lịch bền vững gắn liền với môi trường.

10:12 01/07/2016

Văn Tú, Hà Nội : Đã có nhiều cảnh báo về tình trạng mất cân bằng cung cầu khi các dự án bình dân ngày càng ít so với dự án cao cấp. Theo ông Cường, vấn đề này có đáng lo?

Ông Phùng Chu Cường:

Tôi nghĩ rằng, bất cứ vấn đề nào cũng có 2 mặt. Thứ nhất thị trường luôn tồn tại nhu cầu nhà ở cho các đối tượng thuộc các phân khúc khác hàng khác nhau dành cho người thu nhập thấp, trung bình và thu nhập khá tới thu nhập cao. Việc phát triển các dự án BĐS của các doanh nghiệp hiện nay đang có dấu hiệu chênh lệch giữa các phân khúc. Dòng sản phẩm trung – cao cấp được phát triển nhiều, trong khi thiếu hụt dòng sản phẩm bình dân.
Khía cạnh thứ nhất, khi TP. Hồ Chí Minh đang có định hướng phát triển trở thành số một Đông Nam Á thì rất cần các dự án bất động sản có chất lượng cao dành cho những đối tượng có thu nhập khá trở lên, đồn thời nó cũng góp phần làm thay đổi diện mạo của thành phố ngày càng văn minh và hiện đại hơn theo định hướng phát triển dài hạn của lãnh đạo thành phố.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu báo cáo của các chuyên gia hiện nay, tốc độ đô thị hóa của nước ta ở mức 35% và có thể tăng lên mức 40% trong năm 2020. Và như vậy trong khoảng 4 năm nữa, sẽ có ít nhất 36 triệu dân sống ở các đô thị, kéo theo nhu cầu nhà ở là rất lớn. Thực tế ở khía cạnh còn lại, nhu cầu sở hữu bất động sản của người thu nhập thấp – trung bình vẫn còn khá cao, đặc biệt là nhà ở tại các khu đô thị, khu công nghiệp. Điều này có thể gây ra tình trạng lệch pha cung – cầu trong ngắn hạn, tồn kho vẫn còn, nguồn cung mới liên tục tăng, yếu tố bất ổn về giá, xu hướng tăng giá liên tục thời gian qua cũng là một trở ngại không nhỏ đối với sự bình ổn của thị trường.

10:12 01/07/2016

Trần Ngọc Trang, CT5 Xa La, Hà Đông, Hà Nội : Lãi suất cho vay mua nhà được các ngân hàng quảng bá rầm rộ, thậm chí 0%, nhưng thực tế người vay vẫn trả ở mức khá cao. Nhận định của ông Lịch về xu hướng lãi suất trong nửa cuối năm 2016 cũng như nửa đầu năm 2017?

TS. Trần Du Lịch:

Thực sự lãi suất hiện nay phụ thuộc rất nhiều loại chính sách khác nhau. Ví dụ như loại lãi suất nằm trong khung nhà ở xã hội hoặc là loại lãi suất do thỏa thuận của một công ty kinh doanh bất động sản với ngân hàng thương mại cụ thể rất khác nhau nên khó có thể nói xu hướng chung về lãi suất. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình lãi suất cho vay đối với tổng thể các ngành kinh tế thì trong năm 2016 rất khó kéo giảm mức lãi suất trung, dài hạn thấp hơn thời điểm này. Bởi nguồn huy động vốn trung, dài hạn của hệ thống ngân hàng thương mại vẫn chiếm tỷ trọng thấp, các ngân hàng cũng phải đang tính toán để cơ cấu lại các hạng tín dụng vào ngày 1/1/2017 khi giảm xuống tỷ lệ 50% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

10:09 01/07/2016

Thanh Loan : Câu hỏi này em xin được hỏi anh Ngô Quang Phúc của Him Lam Land. Em nghe nói sắp tới Him Lam Land sẽ bán căn hộ Him Lam Phú Đông. Hai vợ chồng em có 800 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng của gia đình khoảng 30 triệu đồng, vậy em có thể sở hữu được nhà ở TP. HCM? Và em có thể mua được dự án của công ty mình không ạ? Xin cảm ơn ạ.

Ông Ngô Quang Phúc:

Cảm ơn em đã quan tâm đến sản phẩm của Him Lam Land.
Dự án căn hộ Him Lam Phú Đông được hướng tới các khách hàng là gia đình trẻ với chất lượng hoàn thiện và tiện ích cao cấp. Căn hộ có tổng giá trị từ 1.1 tỷ đồng đến 1.2 tỷ đồng/căn và được trả chậm đến 6 năm. Với tài chính của em hoàn toàn có thể mua căn hộ này. Em tham khảo thêm thông tin trên website của công ty nhé.

10:08 01/07/2016

Hồ Thị Hảo, Quận Hoàng Mai, Hà Nội : Theo TS. Trần Duy Lịch, đẩy mạnh tín dụng bất động sản trong bối cảnh hiện nay có lo ngại rủi ro “bong bóng”?

TS. Trần Du Lịch:

Bong bóng thị trường bất động sản của Việt Nam đã xảy ra rất nghiêm trọng vào thời điểm 2007 và biểu hiện rõ nhất vào đầu 2010, tức là thời điểm thị trường bất động sản đóng băng. Đặc điểm của đóng băng thị trường bất động sản Việt Nam chỉ đối với các dự án nhà ở cao cấp, các dự án đầu tư dang dỡ (gọi là bán  thành phẩm). Còn phân khúc thị trường nhà ở thương mại phù hợp với sức mua chung của xã hội thì chưa bao giờ đóng băng.

TS. Trần Du Lịch
Do đó, hiện nay dường như đang có xu hướng phát triển nhanh các loại nhà ở cao cấp và tôi cho rằng, phải cảnh báo nguy cơ, nếu NHTM tiếp tục đỗ vốn vào phân khúc thị trường này. Nếu nới lỏng tín dụng cho những công trình xây dựng nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thấp đang có sức mua tốt thì không lo nhiều đến bong bóng tín dụng bất động sản.

10:08 01/07/2016

Trần Văn Mạnh, Quận 7, TP. HCM : Được biết, EXIMRS vừa mới ký hợp đồng hợp tác phát triển và phân phối động quyền Dự án Long Hưng tại Đồng Nai. Bà Tú có thể chia sẻ về dự án này?

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Xin cảm ơn câu hỏi của Ông Trần Văn Mạnh, trong tháng 6 Eximrs đã ký kết hợp đồng phân phối độc quyền Dự An Long Hưng do Donacoop làm Chủ đầu tư, dự án tọa lạc tại Thành phố Biên Hòa, diện tích chỉ 100 m2, sổ đỏ trao tay cho khách hàng, chúng tôi tin rằng dự án này sẽ là điểm sáng của thị trường BĐS Đồng Nai nói chung và thành phố Biên Hòa nói riêng.

10:07 01/07/2016

Nguyễn Thị Miên, Bắc Giang, Nhân viên tại ĐBB JSC, CO : Xin hỏi ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó tổng giám đốc Furama Resort Danang, lợi thế của một bất động sản nghỉ dưỡng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Ông Nguyễn Đức Quỳnh:

Cám ơn chị Miên về câu hỏi này. Về bất động sản nói chung và bất động sản nói riêng thì yếu tố vị trí là quan trọng nhất. Nhưng bất động sản nghỉ dưỡng thì khác một chút ở vị trí của nó cần phải mang tới sự thư giãn cho cư dân cũng như du khách. Vị trí cần phải ở những nơi gần biển, gần sông, trên núi… Vị trí cũng phải là nơi dễ dàng tới các điểm vui chơi, các điểm ẩm thực, y tế…
Thiết kế bất động sản nghỉ dưỡng vô cùng quan trọng, không chỉ là thiết kế kiến trúc mà còn là thiết kế nội thất, thiết kế cảnh quan, vùa phải có lợi cho sức khỏe mà còn phải thân thiện với môi trường.
Trang thiết bị của bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ trong căn hộ và các tiện ích công cộng cũng cần phải lưu tâm, trang thiết bị tốt thì sẽ đảm bảo tiện nghi cuộc sông an yên hơn.
Thương hiệu của Đơn vị quản lý bất động sản nghỉ dưỡng đóng góp to lớn trong việc phát triển giá trị bất động sản, vì không những nó giúp cho việc bảo trì bảo dưỡng bất động sản, mà còn giúp cho bất động sản đó sinh lời qua việc cho thuê, thu hút khách du lịch nghỉ dưỡng.

10:06 01/07/2016

Lê Văn Thanh : Chào anh Phúc, em là một người trẻ và đặc biệt yêu thích các sản phẩm mang thương hiệu Him Lam. Vừa qua em có đọc quảng cáo thấy chính sách mua nhà được trả chậm 5 năm. Anh có thể phân tích rõ hơn và đối tượng nào mua được nhà Him Lam ạ. Hiện tại thu nhập của em là 20 triệu đồng/tháng. Em có mua được sản phẩm nào bên anh không? Em cảm ơn.

Ông Ngô Quang Phúc:

Chào bạn.
Rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm của Him Lam. Quan điểm của Him Lam ngoài việc cung cấp một sản phẩm tốt công ty còn phải có một chính sách bán hàng tốt để hỗ trợ người mua nhà chính vì vậy các giải pháp thanh toán dành cho người mua nhà được công ty nghiên cứu triển khai và đã được sự ủng hộ rất lớn từ khách hàng.
Chính sách bán hàng của Him Lam hiện nay là người mua nhà chỉ cần phải trả 50% khi nhận nhà phần còn lại được trả chậm trong vòng 2 năm không lãi suất  hoặc 4 năm với lãi suất cố định 6%/trong 4 năm. Đặc biệt, trong năm 2016  Him Lam Land sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 2000 căn hộ có giá trị từ 1,2 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng. Phân khúc này rất phù hợp cho những gia đình trẻ với mức chi trả từ 12-15 triệu đồng/tháng cho một căn hộ. Với thu nhập của em sẽ phù hợp để mua một căn hộ như vậy.

10:04 01/07/2016

Ngô Thanh Hiếu, quận 7, TP. HCM : Hiện nhiều dự án được chủ đầu tư đem cầm cố ngân hàng, trong khi người mua vẫn khó nắm bắt được thông tin dẫn đến hậu quả khó lường. Với các dự án này theo TS. Trần Du Lịch, cần có giải pháp gì để giúp người mua nắm bắt được thông tin?

TS. Trần Du Lịch:

Trước hết những vụ việc xảy ra vừa qua có trách nhiệm trong quản lý nhà nước và tôi cho rằng, cần phải nhanh chóng chấn chỉnh tình trạng này, bắt buộc nhà đầu tư có dự án đã thế chấp cho ngân hàng khi muốn bán cho người sử dụng phải thông báo kèm theo hợp đồng nêu rõ là dự án đang thế chấp. Nếu không làm động tác đó thì sự giấy diếm thông tin mang tính chất lừa đảo, cần phải được xử lý. Ở một số nước, những hành vi đó phạm tội hình sự.

10:02 01/07/2016

Nguyễn Ngọc Phi, kiến trục sư, TP. HCM : Trong thời gian qua, dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản vào bất động sản Việt Nam tăng mạnh. Theo TS. Lịch, đồng yên tăng giá mạnh sẽ ảnh hưởng thế nào đến dòng vốn này?

TS. Trần Du Lịch:

Nếu đồng Yên tiếp tục tăng giá thì rất bất lợi cho việc thu hút dòng vốn từ Nhật Bản vào Việt Nam. Tuy nhiên, tôi cho rằng, với mức tăng giá của đồng yên hiện nay vẫn chưa thành trở lực để làm giảm dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam. Bởi vì lượng vốn mà nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam chiếm tỷ lệ quá nhỏ so với hoạt động đầu tư của Nhật Bản vào bất động sản trên thế giới.

 Toàn cảnh cuộc tọa đàm tại đầu cầu TP. HCM

10:00 01/07/2016

Bùi Trung Kiên, 27, TP. HCM, Nhân viên văn phòng : Gửi Eximrs: Với tình hình thị trường bất động sản trong giai đoạn này, vay ngân hàng để mua căn hộ đang triển khai liệu có phải là lựa chọn tốt? Cá nhân tôi đang rất sợ lãi suất cho vay sẽ tăng cao khi thị trường hết sốt

Bà Trần Thị Cẩm Tú:Hiện tại các Dự án căn hộ  đang triển khai một trong những yếu tố chính để khách hàng có thể sở hữu bất động sản là có sự hỗ trợ của ngân hàng vì đối với khách hàng mua để ở rất ít khách hàng có đủ 100% tổng giá trị để mua. Hiện nay lãi suất cho vay mua dự án hình thành trong tương lai cũng chấp nhận được, tôi nghĩ rằng đây là cơ hội tốt để bạn và gia đình cân nhắc để quyết định vay mua bất động sản.

09:54 01/07/2016

Anh Tú, Hà Nội : Tôi thấy cảnh quan của Dự án Dragon City rất đẹp, không biết tôi có thể vào dự án chụp ảnh cưới được không? Nếu được có phải mất phí không? Xin cám ơn lãnh đạo Công ty Phú Long.

Ông Phùng Chu Cường:

Với tâm huyết vì cộng đồng, chúng tôi kiến tạo nên Dragon City là một thành phố đa sắc màu với các sắc thái văn hóa, sinh hoạt cộng đồng đa dạng và rực rỡ. Bạn có thể lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của mình tại công viên bao quanh dự án, hồ bơi giữa trời, cầu nối trên không… Mỗi con đường, lối đi bộ, mỗi bông hoa, hàng cây đều được chúng tôi chăm chút kỹ lưỡng nhằm đem lại những giá trị “thưởng lãm” sâu sắc cho cư dân tại dự án.
Chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón những bạn trẻ đến Dragon City để chụp ảnh cưới hoặc các tham gia hoạt động dã ngoại. Bạn chỉ việc liên hệ với Ban quản lý tòa nhà và làm các thủ tục cần thiết theo yêu cầu.

09:53 01/07/2016

Đăng Phú, Hà Nội : Xin hỏi ông Cường, căn hộ Dragon Hill 2 đã bán hết hàng chưa? Tôi biết là Công ty đang có chính sách ưu đãi trả trước 480 triệu đồng, số còn lại sẽ trả khi nhận căn hộ, nhưng hình như chương trình này hết hạn vào ngày 30/6, liệu Công ty có gia hạn hay có chương trình nào mới nữa không?

Ông Phùng Chu Cường:

Hiện tại, Dragon Hill 2 đã hoàn thành công tác bán hàng giai đoạn 1 và 2, trên 60% căn hộ đã có chủ. Với chính sách, người mua chỉ cần có một khoản đầu tư ban đầu không quá lớn, vừa không bị áp lực tài chính phải đóng tiền theo tiến độ vừa giúp bạn dễ dàng kiểm chứng chất lượng xây dựng của chủ đầu tư.
Theo đánh giá của các khách hàng đã mua, đây là chính sách bán hàng hấp dẫn bậc nhất thời gian qua tại khu Nam Sài Gòn. Để xây dựng khu căn hộ có chất lượng cao thực sự mà không cần nguồn vốn đóng theo tiến độ của khách hàng thì chủ đầu tư phải có năng lực tài chính rất vững mạnh. Đây cũng là lợi thế của Phú Long trong các dự án bất động sản khu Nam nói riêng và các dự án khác đang phát triển trên quy mô toàn quốc nói chung.
Sau gần 4 tháng triển khai chương trình, 100% căn hộ diện tích nhỏ (51m2) đã bán hết, các căn hộ diện tích 71m2 – 94m2, đặc biệt cả những căn duplex vẫn có rất đông khách hàng đăng ký mua. Hiện tại, chúng tôi đang nghiên cứu và đưa thêm nhiều chính sách bán hàng mới và chắc chắn sẽ ưu việt không kém chính sách vừa qua. Chúng tôi sẽ thông báo sớm chính sách mới đầu tháng 7 này.

09:51 01/07/2016

Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư: :Tính đến đúng ngày 1.7 này, Luật Kinh Doanh bất động sản và Luật Nhà ở 2014 đã tròn 1 năm đi vào cuộc sống với nhiều điểm mới như nới rộng quyền sở hữu và kinh doanh bất động sản cho người nước ngoài, nới rộng quy định chuyển nhượng dự án bất động sản, quy định chào bán sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai.. vân vân… Cũng trong khoảng thời gian hơn 1 năm qua, thị trường bất động sản đã có những bước khởi sắc rất rõ nét.    Đại diện cơ quan quản lý ngành, mời ông Vũ Văn Phấn, Cục Phó Cục Quản lý nhà và thị trường  bất động sản có phát biểu ngắn về nền tảng chính sách tác động thế nào đến xu hướng phục hồi của thị trường thời gian qua?


Ông Vũ Văn Phấn:

Như chúng ta đều biết, trong giai đoạn 2010 – 2013, thị trường bất động sản trầm lắng. Sự trầm lắng này làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế đất nước nhiều. Một số lượng lớn dự án không triển khai được khiến nguồn tín dụng bị ách tắc.
Sau 1 năm triển khai 2 luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở, thị trường đã có những chuyển biến tích cực. Trước đó, ngay đầu năm 2013 Chính phủ đã có Nghị Quyết 02/NQ – CP tập trung tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giải quyết nợ xấu, thúc đẩy thị trường phát triển. Tiếp tục nữa là Nghị quyết 61/NQ – CP của Chính phủ đầu năm 2014 gắn với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, vừa tháo gỡ khó khăn cho thị trường, vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phát triển nhà ở xã hội, giải quyết vấn đề khó khăn về nhà ở cho người dân, bình ổn thị trường.

 Ông Vũ Văn Phấn


Các doanh nghiệp từ đó đã chuyển đổi các dự án nhà ở cao cấp sang nhà ở xã hội, chia nhỏ căn hộ cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Thị trường từ đó dần được cải thiện.
Về các Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản, sau 1 năm có hiệu lực, giai đoạn đầu các địa phương mới vào cuộc, phổ biến, triển khai. Cùng với các giải pháp mà Chính phủ đã ban hành tại Nghị Quyết 02/NQ – CP/2013 và Nghị quyết 61/NQ – CP/2014 đã từng bước cân bằng cung – cầu thị trường.
Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đã góp phần quan trọng vào việc cân bằng nhu cầu thị trường. Nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc triển khai dự án, đảm bảo tiến độ đã cam kết với khách hàng. 2 Luật này đã góp phần bảo vệ quyền lợi của khách hàng, người mua nhà bất động sản.

Phát biểu của ông Vũ Văn Phấn, Vụ trưởng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng

Cùng với đó, sự vào cuộc của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, sau khi 2 Luật này ra đời, việc triển khai xây dựng các dự án bất động sản đã tốt hơn, thị trường phát triển tích cực hơn.

Sau hơn 1 năm được áp dụng, Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã có những tác động rất lớn đến hoạt động phát triển nhà ở và kinh doanh BĐS hiện nay. Trong đó, Luật nhà ở 2014 giúp thị trường minh bạch, bền vững và tránh những rủi ro cho người mua nhà và tạo điều kiện cho Việt Kiều và người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam. Còn Luật Kinh doanh BĐS 2014 cũng đã có những quy định rõ ràng và mình bạch hơn trong việc giúp bảo vệ người mua nhà, cụ thể như Chủ đầu tư phải bảo lãnh cho người mua nhà. Điều này làm cho sức cầu của thị trường tăng lên.

Ngoài ra, Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng đảm bảo quyền lợi chính đáng cho 3 đối tác: Khách hàng, doanh nghiệp và Ngân hàng. Khách hàng sẽ bớt đi những rủi ro trong trường hợp doanh nghiệp bội tín hoặc chậm tiến độ, Doanh nghiệp sẽ tạo thêm niềm tin, xây dựng chữ tín cho mình đối với Khách hàng và được Ngân hàng chọn làm đối tác bảo lãnh. Còn về phía Ngân hàng sẽ có thêm  khách hàng vay tiền để mua nhà và được hưởng phí bảo lãnh từ Doanh nghiệp.

 

09:51 01/07/2016

Phương Bắc, sinh viên, TP. HCM : Chao anh Phúc, em rất ngưỡng mộ anh, tuổi trẻ những đã giữ lãnh đạo trong 1 công ty bất động sản lớn. Em cũng có đam mê về bất động sản, hè này em sẽ tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP. HCM, không biết Công ty mình có tuyển dụng nhân sự không ạ?

Ông Ngô Quang Phúc:

Chào em. Anh rất ủng hộ em về định hướng tham gia kinh doanh trong lĩnh vực này. Việc đầu tiên là phải có đam mê em có điều này đã là một lợi thế rất lớn. Xuất phát điểm của anh  giống em và anh đã tham gia trong lĩnh vực bất động sản từ lúc mới ra trường (chung trường với em) do vậy hãy tự tin và tham gia ứng tuyển. Công ty anh hiện đang tuyển dụng nhân viên em có thể tham khảo thông tin trên website: www.himlamland.com để biết thêm chi tiết.

09:50 01/07/2016

Phương Trang, Hà Nội : Cuối năm ngoái, Phú Long có tổ chức triển lãm bất động sản Dragon City Festival 2015 – Quần Long Hội Tụ, không biết kết quả của triển lãm này có thành công không và Phú Long có dự định tổ chức các triển lãm tương tự trong tương lai không, thưa ông Cường?

Ông Phùng Chu Cường:

Xin cảm ơn Bạn đã quan tâm và ghi nhận những thành quả của chúng tôi. Có thể nói, việc tổ chức triển lãm bất động sản Dragon City Festival 2015 – Quần Long Hội Tụ cuối năm vừa qua đã trở thành một “cột mốc” đáng ghi nhớ trong lịch sử hình thành của chúng tôi. Sự kiện diễn ra thành công rực rỡ với hàng ngàn lượt khách hàng, nhà đầu tư đăng ký tham quan, tìm hiểu 15 dự án được giới thiệu tại lễ hội Dragon City Festival 2015.
Cũng nhân sự kiện Dragon City Festival, Công ty Phú Long chính thức công bố mở bán Khu căn hộ Dragon Hill Residence and Suites 2 và Khu biệt thự Dragon Parc 2. Đến thời điểm hiện tại, trên 60% căn hộ Dragon Hill 2 đã có chủ và 95% căn biệt thự Dragon Parc 2 đã bán hết.
Với sự thành công ngoài sức mong đợi đó, chúng tôi đang dự tính sẽ tiếp tục tổ chức Dragon City Festival vào cuối năm nay và duy trì định kỳ qua các năm tiếp theo. Đây có thể được coi là một trong những hoạt động thường niên của Công ty CP Địa Ốc Phú Long trong việc nâng cao hình ảnh thương hiệu, xây dựng giá trị cốt lõi doanh nghiệp và đồng thời đây cũng là cơ hội để tri ân những khách hàng đã và đang ủng hộ chúng tôi.

09:50 01/07/2016

Ngọc Phú, Nhân viên : Xin hỏi đại diện Eximland: Chào bà, tôi muốn hỏi, làm cách nào để phân biệt được nhân viên môi giới của công ty, đâu là môi giới tự do ở ngoài. Tôi từng tới tham quan dự án do Exim phân phối, rất nhiều môi giới tiếp khách, khi tiến hành đặt chỗ, tôi không cách nào xác định được nhân viên chín thức để an tâm. Và khi ký giấy đặt chỗ, họ có sẵn 1 mẫu giấy cọc và cầm luôn mộc vuông đóng vào. Lúc hỏi name card thì cũng là trưởng phó phòng. Tôi hoàn toàn không thấy yên tâm! Cám ơn bà

Bà Trần Thị Cẩm Tú:

Xin chào Ngọc Phú,
CTCP bất động sản EximRS hiện tại có trên 90 chuyên viên tư vấn. Tất cả chuyên viên này đều được công ty gửi kèm danh sách khi phân phối dự án cho Chủ Đầu tư.
Khi ký giấy đặt chỗ, nhân viên công ty đều sử dụng mẫu chung đã đóng mộc tròn sẵn của công ty, kèm theo chữ ký của Tổng Giám đốc và phiếu thu của công ty (cũng được đóng dấu mộc tròn).
Trường hợp đóng dấu mộc tại chỗ không xảy ra với nhân viên của EximRS.

09:49 01/07/2016

Đức Trọng, Hà Nội : Xin hỏi ông Cường, tôi nghe nói tại Dự án Dragon City có nhiều người nước ngoài ở, không biết đây là khách thuê hay là những người mua nhà tại dự án? Ông Cường có thể có biết con số chính xác số lượng người nước ngoài mua nhà tại Dragon City trong 1 năm qua không (kể từ khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực)?

Ông Phùng Chu Cường:

Với hạ tầng hoàn chỉnh, tiện ích phong phú và môi trường sống trong lành, chất lượng cao, khu vực Nam Sài Gòn đã trở thành điểm đến lý tưởng cho người nước ngoài muốn mua hoặc thuê nhà. Ước tính, có tới 15.000 người nước ngoài đang sinh sống ở khu vực này và là nơi tập trung nhiều khách ngoại quốc nhất ở TP. Hồ Chí Minh.
Tại khu Nam, không chỉ có Phú Mỹ Hưng mà những dự án nhà ở chất lượng cao của Dragon City cũng được rất đông người nước ngoài lựa chọn. Hiện tại, tuy chúng tôi chưa có số liệu thống kê chính xác nhưng chắc chắn rằng đang có rất nhiều người nước ngoài sinh sống tại khu đô thị Dragon City, đa số là tổng giám đốc các công ty đa quốc gia, chuyên gia quốc tế, giảng viên nước ngoài đến từ Anh, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Singapore…
Thực tế, với định hướng phát triển phân khúc BĐS cao cấp, ngoài những yếu tố khách quan những Chủ đầu tư như chúng tôi cũng nắm bắt thực tế của nhu cầu cuộc sống hiện nay của khách hàng khi mong muốn sở hữu một căn hộ chất lượng cao với tiện ích tập trung, môi trường sống trong lành, sạch sẽ, an ninh tuyệt đối và quản lý chuyên nghiệp …
Điều này, cũng nằm trong tiêu chuẩn lựa chọn không gian sống của các vị khách quốc tế.

09:48 01/07/2016

Nguyễn Ninh, Hà Nội : Chào anh Quỳnh, tôi đã được nghỉ tại Furama Resort và rất ấn tượng về vẻ đẹp, cũng như đẳng cấp của khu resort này. Đầu năm, gia đình tôi cũng có dự định đi Đà Nẵng nghỉ và tiếp tục sẽ chọn Furama để nghỉ, nhưng sau vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung, dù biển Đà Nẵng được cho là không ảnh hưởng, nhưng tôi vẫn ái ngại đi biển. Chắc không phải mình tôi có tâm lý này. Xin hỏi anh Quỳnh, không biết vụ cá chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung vừa rồi có ảnh hưởng tới lượng khách du lịch resort không? Xin cám ơn!

Ông Nguyễn Đức Quỳnh:

Xin chào anh Ninh,
Như vậy chúng ta đã biết được lý do của nguyên nhân gây ra cá chết tại miền Trung, cũng có một thời gian để cho biển có thể hồi phục, tôm cá có thể trở lại sinh sôi, tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể vẫn phải lo lắng. Đối với chất lượng hải sản thì các bộ ngành liên quan sẽ có những quy chế để đảm bảo chất lượng an toàn của hải sản.
Thời gian qua chúng ta có thể thấy sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch của các tỉnh từ Quảng trị tới Thừa Thiên Huế, đối với các tỉnh thành từ Đà Nẵng thì mức độ ảnh hưởng ít nghiêm trọng hơn, một phần do sự minh bạch và ứng phó kịp thời của các Lãnh đạo các tỉnh thành này, giúp cho du khách trong và ngoài nước yên tâm hơn.
Đối với Furama Đà Nẵng, chúng tôi rất nghiêm ngặt trong việc đảm bảo nguồn gốc thực phẩm trong đó có hải sản, kể cả nhập từ trong nước cũng như ở nước ngoài. Biển Đà Nẵng thì đã được kiểm tra và rất an toàn, anh chị và gia đình có thể yên tâm đi nghỉ Furama Đà Nẵng hè này. Rất mong được đón tiếp gia đình sớm.

09:47 01/07/2016

Lê Thanh Tao, Thanh Đa, Bình Thạnh : Chào anh Ngô Quang Phúc. Vừa rồi tôi đọc trên báo thấy có nhiều dự án Him Lam sắp mở bán tại Viethome 2016. Nghe nói đây là diễn đàn mua bán nhà ở giá trị thật.. Không biết diễn đàn này như thế nào và có những dự án nào giới thiệu ở đây, xin anh cho biết thông tin về Viethome 2016 và cơ hội của người mua nhà tại diễn đàn này Xin cảm ơn

Ông Ngô Quang Phúc:

Hội chợ VietHome Expo 2016 là một hội chợ giới thiệu rất nhiều dự án có giá trị phù hợp dành cho người có nhu cầu ở thực do vậy Him Lam Land sẽ giới thiệu 5 dự án mới tại hội chợ này. Đặc biệt sẽ có khoảng gần 2000 căn hộ có diện tích 65m2 dành cho gia đình trẻ với giá tiền từ 1,2 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng/căn và được Him Lam Land hỗ trợ trả chậm trong 4 đến 6 năm (1%/tổng giá trị/ tháng).
Do vậy, người mua nhà sẽ có rất nhiều sự lựa chọn tại Hội chợ này. Nếu bạn là người đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin để mua nhà thì nên đến Hội chợ để tham khảo thông tin.
Xin cảm ơn bạn.

09:43 01/07/2016

Đình Hà, Hà Nội : Tôi đọc báo thấy có nhiều ý kiến chuyên gia đánh giá, thị trường thờ gian qua đã có sự tăng nóng và sẽ giảm trở lại trong thời gian tới. Tôi là một nhà đầu tư, khi đọc thông tin này, tôi thấy băn khoăn không biết có nên đầu tư thời điểm này hay không hay chờ đợi. Xin hỏi ông Cường, điều này có chắc chắn không và với khác hàng, nhất là các nhà đầu tư như tôi có nên mua nhà lúc này?

Ông Phùng Chu Cường:

Chào bạn Đình Hà, trả lời câu hỏi này của bạn, theo tôi thì trong 1-2 năm tới thị trường bất động sản tiếp tục phát triển tốt. Nguồn cung sẽ tiếp tục được cải thiện, đặc biệt là sẽ có thêm nhiều dự án chất lượng cao. Cơ sở để thị trường bất động sản tiếp tục phát triển vững chắc là nền kinh tế tiếp tục phát triển ổn định, nhu cầu bất động sản vẫn rất lớn ở tất cả các phân khúc, từ nhà phố, biệt thự, căn hộ, văn phòng cho thuê đến khách sạn hay mặt bằng kinh doanh.

Việc Việt Nam ký một loạt các Hiệp định thương mại tự do FTA với EU và Hàn Quốc hay chuẩn bị ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP là những nhân tố tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản. Các luật mới như Luật kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở sửa đổi cũng sẽ có tác động tích cực lên thị trường bất động sản, tạo sự phát triển lành mạnh và vững chắc hơn.

Đặc biệt, trong năm 2016, đang có sự cạnh tranh mạnh giữa các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt trong phân khúc cao cấp. Sự cạnh tranh của các dự án không chỉ về vị trí, thiết kế hợp lý, giá bán, lịch thanh toán, chính sách bán hàng linh hoạt mà quan trọng nhất phải là chất lượng của sản phẩm, có nhiều tiện ích dịch vụ khép kín, dịch hậu mãi, chăm sóc khách hàng, dịch vụ quản lý bất động sản chuyên nghiệp và đặc biệt là uy tín của chủ đầu tư.

Với những phân tích trên, tôi nghĩ rằng người mua nhà hiện nay có thể tự đánh giá, đâu là thời điểm thích hợp để quyết định mua nhà.

Theo Đầu Tư Chứng Khoán